Có thể “huấn luyện” não “thích” thực phẩm lành mạnh

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu từ Trường Đại học Tufts, Mỹ, bộ não có thể được huấn luyện để ưa thích những loại thực phẩm lành mạnh hơn thông qua việc thực hiện một chế độ ăn uống đặc biệt làm tăng cảm giác no.

Có thể “huấn luyện” não yêuĠthích thực phẩm lành mạnh

Các nhà khoa học từ Đại học Tufts nói rằng, thói quen ăn uống hoặc có thể gọi là nghiện một loại thực phẩm nào đó hoàn toàn có thể thay đổi.

Giáo sư Susan B Roberts, tác giả nghiên cứu vǠ các nhà khoa học dinh dưỡng tại Trường Đại học Boston, cho biết: Không phải bỗng nhiên chúng ta thích khoai tây chiên và ghét bột mì. Điều này xảy ra theo thời gian và theo thói quen ăn uống không lành mạnh được lập đi lăp lại nhiều lần”.

Các nhà khoa học cho rằng một khi đã nghiện các loại thực phẩm không lành mạnh, thì rất khó để thay đổi thói quen ăn uống và giảm cân. Nhưng nghiên cứu Giáo sư Roberts, được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Bệnh tiểu đường, cho thấy, não có tŨể học lại cách yêu thích thực phẩm lành mạnh.

Trong số 13 người đàn ông, phụ nữ thừa cân và béo phì, 8 người đã tham gia vào một chương trình giảm cân đặc biệt. Các nhà nghiên cứu tập trung vào việc thay đổi sở thích ăn uống. Giúp Ũọ thực hiện một chế độ ăn uống giàu chất xơ và protein, ít carbohydrate, nhưng không để họ quá đói vì sẽ gây ra cảm giác thèm và khi đó thực phẩm không lành mạnh trở nên hấp dẫn hơn.

Khi bộ não của họ được chụp cộng hưởng từ MRI lúţ bắt đầu và kết thúc của một khoảng thời gian 6 tháng, kết quả cho thấy những thay đổi ở trung tâm của não. Não đã tăng kích thích phản ứng với những thực phẩm lành mạnh, đồng thời nhạy cảm hơn với các loại thực phẩm không lành mạnh, chứa nhiều calo. ļ/p>

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Boston nói rằng, phẫu thuật dạ dày chỉ giải quyết vấn đề giảm cân bằng cách lấy đi chỗ chứa thực phẩm chứ không làm cho thực phẩm lành mạnh trở nên hấp dẫn hơn.

An Nhiên