Có những triệu chứng này chứng tỏ lá gan đã bị xơ hóa

Dân trí

Triệu chứng xơ gan ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Khi bệnh phát triển nặng thành xơ gan cổ trướng thì điều trị rất khó, nguy hiểm hơn nữa là dẫn tới ung thư gan và tử vong.

Gan là một cơ quan có kích thước lớn với bề mặt nhẵn đảm nhiệm rất nhiều chức năng quan trọng của sự sống. Trước hết, gan là nơi lưu trữ và giải phóng các dưỡng chất khi cần; lá gan cũng hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa; tham gia vào việc phân giải các chất có khả năng gây hại cho cơ thể.

Có những triệu chứng này chứng tỏ lá gan đã bị xơ hóa - 1

Tuy nhiên, lại có nhiều căn bệnh mạn tính có thể gây tổn thương gan, nếu bị tác động trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng xơ hóa. Theo đó, xơ hóa gan xảy ra khi mô sẹo hình thành quá mức. Cụ thể, các protein collagen dạng sợi sẽ thay thế dần các mô gan khỏe mạnh,

Trong trường hợp chúng ta không có biện pháp xử lý kịp thời và để tình trạng xơ hóa tiếp diễn trầm trọng hơn có thể tiến triển đến xơ gan, lúc này lá gan sẽ trở nên rất cứng và chắc. Đồng thời, lưu lượng máu qua gan sẽ giảm đáng kể, gan cũng gần như mất đi khả năng thực hiện các nhiệm vụ của mình.

Các triệu chứng cảnh báo bệnh xơ gan

Bệnh xơ gan có 2 giai đoạn: giai đoạn mới bắt đầu hay còn gọi là giai đoạn còn bù. Giai đoạn toàn phát hay giai đoạn mất bù. Với các triệu chứng cảnh báo sau:

Giai đoạn còn bù

Có những triệu chứng này chứng tỏ lá gan đã bị xơ hóa - 2

Đây là giai đoạn sớm của bệnh xơ gan nên các triệu chứng bệnh rất nghèo nàn,. Bệnh nhân thấy có các dấu hiệu sau:

- Mệt mỏi chán ăn, sợ mỡ.

- Thấy hơi đau ở hạ sườn phải.

- Cảm giác đau tức nặng vùng hạ sườn phải.

- Thỉnh thoảng bị ngứa bàn tay, chân cuối cùng là toàn cơ thể.

- Bàn tay son bị dãn đỏ.

- Dễ bị bầm tím.

Nhiều bệnh nhân không có các triệu chứng đặc biệt, vẫn lao động học tập bình thường. Giai đoạn này kéo dài vài tuần đến vài tháng, thậm chí là vài năm. Tuy nhiên do không có triệu chứng rõ rệt nên đa số bệnh nhân không phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm này, bệnh nhân vẫn uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá và các chất không có lợi cho gan, khiến bệnh phát triển bùng phát ở giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn mất bù

Có những triệu chứng này chứng tỏ lá gan đã bị xơ hóa - 3

Ở giai đoạn muộn này các triệu chứng xơ gan sẽ rất rõ rệt. Biểu hiện rõ nhất là:

- Suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

- Tình trạng xơ hóa làm chức năng gan suy giảm, dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, gầy sút.

- Rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện.

- Bệnh nhân dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc, như chảy máu cam, chảy máu chân răng.

- Da sạm đen do lắng đọng sắc tố.

- Vàng da, vàng mắt, vàng da kèm theo ngứa, nhất là trường hợp xơ gan do ứ mật.

- Phù là một triệu chứng nổi bật của xơ gan. Lúc đầu bệnh nhân sẽ bị phù hai chân dưới, càng ngày gan càng bị suy nhiều dẫn đến bị phù toàn thân.

- Giảm ham muốn tình dục ở nam giới, teo tinh hoàn, vú to ra.

- Vàng da, vàng mắt là những dấu hiệu của bệnh gan.

Ngoài các triệu chứng trên bệnh nhân còn xuất hiện tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Có thể thấy từng búi mạch nổi lên ở bụng. Bệnh nhân có thể bị trĩ nội, trĩ ngoại , xuất huyết tiêu hóa do vỡ các tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày.

Khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao sẽ làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình hay còn gọi là xơ gan cổ trướng. Chọc hút dịch cổ trướng thường có màu vàng, nếu có màu hồng thì xơ gan đã bị ung thư hóa.

Một khi đã có những biểu hiện giai đoạn xơ gan mất bù thì bệnh nhân không còn cơ hội hồi phục được nữa. Có đến 60% bệnh nhân tử vong trong năm đầu tiên. Trên 80 % tử vong trong vòng 2 năm chỉ có 6% bệnh nhân có thể sống quá 3 năm. Nguyên nhân gây tử vong là do các biến chứng xơ gan như nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa và hôn mê gan.

Minh Nhật

Tổng hợp