Có những dấu hiệu này cần nghĩ ngay đến ung thư tuyến giáp

(Dân trí) - Khối u ở cổ, khàn giọng, hạch vùng cổ, mềm, di động… có thể là những biểu hiện của ung thư tuyến giáp.

PGS.TS Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xạ trị Quốc gia, Trưởng khoa Xạ đầu cổ, Bệnh viện K Trung ương cho biết, những năm gần đây, số lượng người bệnh đến khám tuyến giáp tại Bệnh viện K ngày càng tăng. Đây là ung thư tuyến nội tiết chiếm nhiều nhất với tỷ lệ 92-95%, thường gặp ở nữ giới nhiều hơn ở nam giới. Ngoài yếu tố môi trường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nói chung thì có 2 nguyên nhân khiến ngày càng phát hiện nhiều người mắc ung thư tuyến giáp.

Thứ nhất là do nhận thức, ý thức của người dân đã cao hơn, nên khi chỉ tình cờ đi khám hoặc qua khám định kỳ hoặc là cảm thấy có những triệu chứng nhỏ như nuốt khó, họ cũng đi khám, đã đến Bệnh viện K làm gia tăng tỷ lệ này.

Thứ hai là tất cả các phương tiện chẩn đoán bây giờ triển khai ở Bệnh viện K và các phòng khám về tuyến giáp đặc biệt là siêu âm đã được áp dụng một cách rất dễ dàng, có hiệu quả trong chẩn đoán ung thư là rất cao.

Có những dấu hiệu này cần nghĩ ngay đến ung thư tuyến giáp - 1

Theo PGS Tùng, một số dấu hiệu của bệnh có thể nhận thấy đó là:

- Khối u ở cổ

- Bị khàn giọng

- Xuất hiện u giáp trạng: u có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.

- Xuất hiện hạch vùng cổ: hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.

Triệu chứng muộn hơn có thể là:

- Khối u to, rắn, cố định trước cổ.

- Khàn tiếng, có thể khó thở.

- Khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép.

- Da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

Siêu âm có thể nhận biết ung thư tuyến giáp.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là bệnh xảy ra khi có sự bất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp, là sự xuất hiện của các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính ở vùng tuyến giáp.

Hiện tại, vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Tuy nhiên, cần chú ý đến một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp như:

- Rối loạn hệ miễn dịch: Là nguyên nhân đầu tiên, khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chức năng sinh sản ra các kháng thể có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn bị suy giảm. Điều này tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, virus tấn công cơ thể, trong đó có tuyến giáp bị xâm hại, gây ung thư tuyến giáp.

- Nhiễm phóng xạ: Cơ thể người có thể bị nhiễm phóng xạ qua đường tiêu hóa, qua đường hô hấp gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.

- Yếu tố di truyền: Thực tế cho thấy khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có gia đình có bố mẹ, hoặc người thân mắc bệnh.

- Yếu tố tuổi tác, thay đổi hormone: Ở độ tuổi 30- 50, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Nguyên nhân nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là do yếu tố hormon ở phụ nữ kích thích quá trình hình thành bướu ở tuyến giáp, hạch tuyến giáp. Theo thời gian, các bướu này có thể phát triển thành ung thư.

- Mắc bệnh tuyến giáp: Người bị bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hormone tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

- Tác dụng phụ của một số loại thuốc: Bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định uống iod phóng xạ, chính đây là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

- Các yếu tố nguy cơ khác: thiếu iốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì...

Chuyên gia khuyến cáo nếu nhận thấy những bất thường của cơ thể khi xuất hiện những triệu chứng trên bạn hãy đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời. Những người chưa có dấu hiệu của bệnh thì vẫn nên đi khám tầm soát ung thư tuyến giáp một năm một lần.

Đối với những bệnh nhân mà có tiền sử đi khám mà có khối u ở tuyến giáp rồi thì tùy theo mức độ nguy cơ thấp hay cao thì bác sĩ trực tiếp khám cho bạn sẽ đưa ra khuyến cáo bạn nên khám định kỳ 3 tháng hay 6 tháng hay lâu hơn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm