Thứ ba, 08/12/2020 - 17:22

Cô giáo 34 tuổi đã qua đời vì đột quỵ não

Dân trí

Chuẩn bị đi làm thì chị V.H.P bỗng dưng thấy chóng mặt, tê bì nửa người, nói hơi khó nghe. Tuy nhiên, gia đình nghĩ chị chỉ bị mệt, đến khi đưa đi viện thì đã quá muộn, bệnh nhân không thể qua khỏi.

Anh N.V.T, chồng bệnh nhân cho biết trước đó sau khi thức dậy, vợ anh sửa soạn đi làm thì bỗng dưng thấy chóng mặt, tê bì nửa người, nói hơi khó nghe. Lúc đó, anh chỉ nghĩ đơn giản là vợ bị mệt sau đợt chấm thi căng thẳng, nên anh đỡ vợ nằm nghỉ trên giường. Đến trưa, không thấy vợ dậy, nhưng thương vợ vất vả, anh để vợ nghỉ ngơi thêm. 

Tuy nhiên, đến chiều tối, cũng không thấy vợ dậy, anh đến giường lay gọi nhưng vợ chỉ ú ớ, ánh mắt như mất hồn. Anh vội vã gọi xe cấp cứu đưa vợ tới bệnh viện tỉnh, sau đó chị được chuyển lên Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong tình trạng hôn mê.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị đột quỵ tắc thân nền. Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI với mong muốn tìm kiếm cơ hội dù rất khó. Bệnh nhân không còn chỉ định can thiệp lấy huyết khối, điều này đồng nghĩa là bệnh nhân sẽ có kết cục xấu, có thể tử vong. 

Cuối cùng, bệnh nhân đã không thể qua khỏi. 

10% bệnh nhân đột quỵ là người dưới 44 tuổi

Cô giáo 34 tuổi đã qua đời vì đột quỵ não - 1

Ngày càng có nhiều người trẻ bị đột quỵ. 

Ca bệnh trên chỉ là 1 trong 60 trường hợp người trẻ bị đột quỵ được khám, cấp cứu và điều trị tại Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai. Mới thành lập và đi vào hoạt động được 20 ngày nhưng Trung tâm đã tiếp nhận 750 bệnh nhân đột quỵ. Đáng báo động trong số đó có 60 người có độ tuổi 18-44, chiếm tỷ lệ xấp xỉ 10%. 

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ cho biết 10% là con số không nhỏ và có xu hướng ngày càng gia tăng. Điều đáng nói, phần lớn bệnh nhân nhập viện muộn và hệ lụy là mất đi cơ hội hồi phục trong giờ vàng. 

"Lý do của việc đến viện muộn là do người trẻ thường chủ quan, không nhận diện rõ các dấu hiệu điển hình của đột quỵ và không nghĩ là đột quỵ có thể xảy ra ở người trẻ tuổi. Khi đến viện muộn, họ đã làm mất đi cơ hội vàng để phục hồi và để lại hệ lụy đáng tiếc về sức khỏe, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội", PGS Tôn nhấn mạnh

Theo PGS Tôn có nhiều yếu tố liên quan đến đột quỵ như tăng huyết áp, bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu, hút thuốc, lối sống ít vận động, làm việc căng thẳng… Theo số liệu của Hội Tim mạch Việt Nam thì cứ 4 người 25-49 tuổi thì có một người tăng huyết áp và đây là nguyên nhân chính gây nên đột quỵ ở người trẻ. 

Cô giáo 34 tuổi đã qua đời vì đột quỵ não - 2

Phần lớn trường hợp đột quỵ ở người trẻ nhập viện muộn và hệ lụy là mất đi cơ hội hồi phục trong giờ vàng.

Ngoài ra, đột quỵ ở người trẻ còn liên quan đến các yếu tố di truyền, có bất thường về mạch máu, hoặc tình trạng đông máu, dẫn đến nguy cơ vỡ mạch máu, hoặc tắc mạch máu gia tăng.

Khoảng 1/3 các ca đột quỵ xuất hiện sau khi có một hoặc nhiều cơn đột quỵ nhẹ hay còn gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua. Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra do tình trạng ngừng tạm thời việc cung cấp máu lên não. Các dấu hiệu như mất thị lực đột ngột, yếu một cánh tay hoặc chân trong ít phút có thể xuất hiện do các cơn thiếu máu não thoáng qua. Sau đó khả năng vận động có thể sớm trở lại. 

"Chính điều này tạo nên cảm giác chủ quan cho người bệnh, tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu bỏ qua. Đây thường là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh lý đột quỵ não", PGS Tôn cho biết. 

PGS Tôn khuyên để giảm nguy cơ đột quỵ, người trẻ cũng cần khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các yếu tố nguy cơ, nếu có cần điều trị sớm. Với bệnh nhân trong gia đình có người từng có bất thường mạch máu, tăng đông nên được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để được sàng lọc loại trừ yếu tố nguy cơ.

Nam Phương

Đáng quan tâm