Thứ bảy, 10/10/2020 - 08:01

Cô gái trẻ gặp “quả đắng” vì ngâm nước pha tỏi chữa bệnh vùng kín

Dân trí

Cô gái 22 tuổi, ở Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng vùng kín tấy đỏ, phồng rộp, loét trợt, chảy dịch vàng. Đây là hậu quả sau 2 ngày tự chữa viêm phụ khoa bằng cách ngâm hỗn hợp nước và tỏi.

Gần đây, khoa Phụ khoa Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển-Uông Bí (Quảng Ninh) tiếp nhận nhiều trường hợp tự chữa trị viêm phụ khoa bằng các biện pháp như ngâm tỏi với nước, ngâm nước phèn chua… Tuy nhiên, bệnh không khỏi mà còn làm tăng tình trạng phồng rộp, đau rát, loét trợt.

Trường hợp của nữ bệnh nhân N. T. K, 22 tuổi (TP Uông Bí, Quảng Ninh) là một ví dụ. Bị ngứa vùng kín gây xót khi đi vệ sinh, cô gái đã đi khám ở phòng khám tư và được hướng dẫn chữa trị bằng cách lấy một củ tỏi to giã ra pha với nước và ngâm trong khoảng 15 phút, thực hiện 1 lần/ngày.

Sau khi làm theo, ngày đầu tiên người bệnh thấy xót và nghĩ như thế thì phương pháp mới có tác dụng. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai người bệnh bắt đầu thấy sưng, rát, đi vệ sinh khó khăn hơn, không ngồi được và có biểu hiện loét da. 

Cô gái trẻ gặp “quả đắng” vì ngâm nước pha tỏi chữa bệnh vùng kín - 1
Ngâm nước pha tỏi chữa viêm phụ khoa là phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho người bệnh. Ảnh minh họa.

Không chịu được ngày 7/10, cô đã đến Trung tâm Y tế Thành phố khám và được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí.

Theo bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng âm hộ cả môi lớn và môi bé tấy đỏ, phồng rộp, loét trợt, chảy dịch vàng. Người bệnh đau rát, không dám đi vệ sinh, ngay cả tiểu tiện.

Qua thăm khám và làm xét nghiệm cấy vi khuẩn âm đạo, các bác sĩ chẩn đoán cô bị viêm loét âm hộ, được chỉ định nhập viện. Tại khoa Phụ khoa, bệnh nhân được hướng dẫn vệ sinh hàng ngày, bôi thuốc, đặt thuốc điều trị viêm âm hộ, âm đạo.

Sau 1 ngày điều trị tình trạng bệnh đã cải thiện, người bệnh có thể đi lại, vệ sinh dễ dàng hơn.

Trước đó, khoa Phụ khoa cũng tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân trên 50 tuổi cũng được hướng dẫn áp dụng chữa viêm phụ khoa bằng phương pháp ngâm nước tỏi này và cho kết quả tương tự. Một trường hợp khác được hướng dẫn ngâm vùng kín với nước phèn chua… Sau khoảng 5 ngày điều trị tại khoa Phụ khoa, các trường hợp đều liền vết thương, hết tấy đỏ, hết đau rát và đã được xuất viện.

Ngâm nước pha tỏi chữa viêm phụ khoa là phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho người bệnh (Hình ảnh minh hoạ)

Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh lý thường gặp ở nữ giới. Tuy nhiên đây là vấn đề nhạy cảm khiến không ít chị em phụ nữ e ngại không đi khám sớm.

Các bác sĩ khuyến cáo chị em gặp các vấn đề viêm nhiễm phụ khoa cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được làm các xét nghiệm cần thiết và điều trị đúng cách. Việc áp dụng các phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khiến tình trạng viêm nhiễm không được cải thiện mà còn trở nên trầm trọng hơn, gây đau đớn, khó chịu kéo dài cho người bệnh.

Hà An

Đáng quan tâm