Chuyện về đôi vợ chồng trẻ trở thành “đồng đội” trên tuyến đầu chống dịch

Dân trí "Nghĩ rằng ở phòng bên cạnh, nửa kia cũng đang cùng mình chiến đấu vì 1 mục tiêu chung, chúng tôi lại vững tâm và có thêm động lực, để cố gắng vượt khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
>>Thêm bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, còn 38 bệnh nhân điều trị
>>Hé lộ nguyên nhân nhà nghiên cứu Covid-19 gốc Trung Quốc bị sát hại ở Mỹ
>>Phi công người Anh mắc Covid-19 gia tăng tình trạng nhiễm trùng

Chuyện về đôi vợ chồng trẻ trở thành “đồng đội” trên tuyến đầu chống dịch - 1

Niềm hạnh phúc, tự hào và tràn đầy niềm tin vào ngày thắng giặc Covid-19 sẽ không còn xa, đó là những gì chúng tôi cảm nhận được khi trò chuyện với Hà Văn Đại và Lê Thị Ngọc, 2 kỹ thuật viên của Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, đồng thời cũng chính là đôi vợ chồng trẻ đang cùng sát cánh bên nhau chống dịch Covid-19 tại tuyến đầu.

Khi vợ chồng trở thành “đồng đội” trên tuyến đầu chống dịch

Tốt nghiệm Đại học Y Hà Nội, Đại xin thực tập tại khoa Hóa sinh của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và rồi tình yêu với nghề, với môi trường làm việc đã khiến anh bén duyên với cơ sở y tế chuyên về bệnh truyền nhiễm này.

Về phần Ngọc, khoa Vi sinh – Sinh học phân tử của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng là nơi đầu tiên cô công tác sau khi tốt nghiệp và tiếp tục gắn bó đến nay cũng đã được 4 năm.

Chuyện về đôi vợ chồng trẻ trở thành “đồng đội” trên tuyến đầu chống dịch - 2

“Mái nhà chung” Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương không chỉ là nơi công tác, mà còn là cầu nối cho đôi bạn trẻ nên duyên vợ chồng. Cưới nhau đã được 4 năm nhưng Ngọc vẫn nhớ như in hồi 2 người vừa quen nhau: “Ấn tượng đầu tiên của tôi với anh Đại là tính hiền lành, tỉ mỉ và chỉnh chu. Sau một thời gian trò chuyện thấy hợp nhau thì dần tìm hiểu kỹ hơn và tiến đến hôn nhân”.

Dịch Covid-19 tràn vào nước ta, Đại và Ngọc trở thành một trong những trường hợp đặc biệt, khi trong gia đình có cả 2 vợ chồng cùng chung “mặt trận” trên tuyến đầu chống dịch. Cũng giống như những cặp đôi khác đang cùng trực chiến tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong khoảng thời gian này, Đại và Ngọc mang tiếng là làm cùng nhưng vì khối lượng công việc quá lớn và để hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo, số lần gặp nhau mỗi ngày cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chuyện về đôi vợ chồng trẻ trở thành “đồng đội” trên tuyến đầu chống dịch - 3

Tuy nhiên, theo 2 vợ chồng, hoàn cảnh hiện tại của mình vẫn còn rất may mắn so với nhiều đồng nghiệp : “Trong thời kì mọi người đều phải ở lại Bệnh viện để chống dịch, chúng tôi may mắn được sát cánh cùng nhau và càng may mắn hơn khi khu làm việc của chúng tôi chỉ cách nhau vài mét, nên vẫn có cơ hội gặp nhau trên hành lang hay trong giờ ăn, giờ nghỉ”.

Kênh liên lạc đặc biệt giữa “thời chiến”

Chuyện về đôi vợ chồng trẻ trở thành “đồng đội” trên tuyến đầu chống dịch - 4

Cách gặp nhau giữa “thời chiến” của 2 chiến binh áo trắng này cũng rất đặc biệt: Giữ khoảng cách ít nhất 2 mét và phải hạn chế trò chuyện trực tiếp với nhau đến mức tối đa. Kênh liên lạc duy nhất giữa 2 người nhiều khi chỉ là “ánh mắt” nhưng đối với Đại và Ngọc như thế đã là đủ: “Có những lúc công việc căng thẳng, chỉ cần nhìn thấy nhau khi vô tình chạm mặt  trên hành lang Trung tâm xét nghiệm, chúng tôi cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, chúng tôi không thể ngờ rằng, từ ánh mắt lại có thể gửi gắm được nhiều điều đến như vậy”.

 Cùng sát cánh trên một mặt trận chống dịch không chỉ mang lại cho cho Ngọc và Đại cơ hội được gần nhau nhiều hơn, mà còn một điều quan trọng không kém chính là có được sự thấu hiểu giữa những người đồng nghiệp, nhờ đó có thể dễ dàng cảm thông cho nhau và quan tâm, chăm sóc nhau được tốt hơn.

Chuyện về đôi vợ chồng trẻ trở thành “đồng đội” trên tuyến đầu chống dịch - 5

Đại kể: “Nhiệm vụ chính của tôi là phân tích mẫu máu, dịch, nước tiểu… của bệnh nhân Covid-19, để xác định các chỉ số hóa sinh, nhằm theo dõi diễn biến và tiên lượng bệnh. Trong khi đó, nhiệm vụ của vợ là xác định căn nguyên gây bệnh như: vi khuẩn, nấm, giun sán và cụ thể trong đợt dịch Covid-19 lần này chính là kiểm tra xem các trường hợp nghi nhiễm có dương tính với virus SARS-CoV-2 hay không. Đều phải trực tiếp tiếp xúc với các mẫu bệnh phẩm, chúng tôi hiểu được nguy cơ lây nhiễm từ công việc mà cả 2 đang thực hiện. Vì vậy, trong những cuộc trò chuyện qua điện thoại vào giờ nghỉ, không bao giờ chúng tôi quên nhắc nhau cố gắng đảm bảo an toàn khi thực hiện nhiệm vụ”.

Chuyện về đôi vợ chồng trẻ trở thành “đồng đội” trên tuyến đầu chống dịch - 6

Vào giai đoạn cao điểm của dịch, các kỹ thuật viên của Trung tâm xét nghiệm phải làm việc xuyên đêm, số lượng mẫu phải phân tích có khi lên đến 500-600 mẫu/ngày. Hiểu được khối lượng công việc rất lớn mà nửa kia đang phải gánh vác, cả Ngọc và Đại đều chủ động rút ngắn những cuộc gọi, để dành cho nhau thêm thời gian nghỉ ngơi, dù đây gần như là thời điểm duy nhất trong ngày họ có thể thoải mái trò chuyện. 

“Nhiều lúc trải qua cả ngày dài rất căng thẳng, đến ban đêm gọi cho chồng lại đúng vào hôm anh phải trực, tôi cũng thấy tủi thân lắm, nhưng hiểu được công việc của chồng đang rất bận nên đành tự động viên bản thân. Thông cảm và thấu hiểu cho đối phương chính là cách chúng tôi cùng giúp nhau vượt qua quãng thời gian khó khăn này” -   Ngọc tâm sự.

Chuyện về đôi vợ chồng trẻ trở thành “đồng đội” trên tuyến đầu chống dịch - 7

Thông cảm và thấu hiểu cho đối phương chính là cách cặp đôi này cùng giúp nhau vượt qua quãng thời gian khó khăn

Trên tất cả, theo cặp đôi này, việc trở thành đồng đội với người bạn đời của mình đã giúp họ có được một nguồn năng lượng tích cực không bao giờ cạn, để tiếp sức trong cuộc chiến với virus SARS-CoV-2: “Nghĩ rằng ở phòng bên cạnh, nửa kia cũng đang cùng mình chiến đấu vì 1 mục tiêu chung, chúng tôi lại vững tâm và có thêm động lực, để cố gắng vượt khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đằng sau chiếc áo blouse là những người bố, người mẹ xa con

Cưới nhau được 4 năm, Ngọc và Đại đã có 1 bé gái kháu khỉnh. Từ tháng 3 đến nay (giai đoạn 2 của dịch Covid-19), cả 2 vợ chồng cùng ở lại Bệnh viện để chống dịch, thì cũng từng đấy thời gian con của họ thiếu đi sự chăm sóc của cả bố lẫn mẹ, càng éo le hơn khi bé chỉ mới hơn 1 tuổi và thậm chí, khi Ngọc và Đại “lên đường” bé còn chưa cai sữa.

Mỗi lần nhắc về con, giọng người mẹ trẻ lại chùng xuống thấy rõ: “Đợt này chúng tôi phải gửi con ở nhà bà ngoại. Vì nhiệm vụ nên chúng tôi buộc con phải cai sữa đột ngột. Xót và thương cháu lắm! Thời gian đầu cháu chưa quen với việc phải xa bố mẹ nên quấy khóc nhiều. Mỗi lần gọi về cho bà nghe kể lại là tôi lại khóc theo, nhiều đêm nghĩ về con mà không ngủ được”.

Chuyện về đôi vợ chồng trẻ trở thành “đồng đội” trên tuyến đầu chống dịch - 8

Mỗi lần nhắc về con, giọng người mẹ trẻ lại chùng xuống thấy rõ

“Sợi dây” duy nhất kết nối gia đình nhỏ này chính là cuộc gọi video vào mỗi đêm. Con còn chưa biết nói nên Đại và Ngọc cũng chỉ có thể hỏi thăm tình hình từ bà ngoại và cố gắng ngắm con lâu nhất có thể để vơi đi nỗi nhớ. Ngược lại, 2 vợ chồng cũng mong rằng, con mình sẽ phần nào cảm nhận được “hơi ấm” khi nhìn thấy hình bóng và nghe thấy tiếng bố mẹ qua điện thoại.

Đôi vợ chồng trẻ tâm sự: “Vào những buổi tối khi cả 2 đều được nghỉ, chúng tôi sẽ hẹn gặp nhau để cùng gọi video cho con. Khi chiếc điện thoại được dựng ngay ngắn trên mặt bàn, phía đối diện 2 vợ chồng ngồi vào ghế đã được đặt cách nhau 2 mét cũng là lúc gia đình nhỏ của chúng tôi “đoàn tụ”. Cuộc gọi thường cũng chỉ kéo dài 10 phút với nội dung là những câu hỏi quen thuộc được lặp lại từng ngày: “Cháu hôm nay ăn gì hả bà?”; “Cháu ở nhà chơi với bà có ngoan không?”… nhưng đối với chúng tôi đấy là khoảnh khắc quý giá và đáng mong đợi nhất, trong suốt 24 tiếng của 1 ngày”.

Điều đầu tiên chúng tôi làm khi trở về nhà là ôm chầm lấy con!

“Điều đầu tiên chúng tôi làm khi trở về nhà là ôm chầm lấy con!”, đây có lẽ không chỉ là mong ước của riêng đôi vợ chồng trẻ này, bởi Ngọc và Đại chỉ là 1 trong rất nhiều câu chuyện về các chiến binh trên tuyến đầu chống dịch, đã và đang hy sinh niềm hạnh phúc tổ ấm nhỏ của mình để bảo vệ sự bình yên, sức khỏe của mọi gia đình trên mảnh đất hình chữ S.

Hơn ai hết, họ mong về ngày cả nước đánh thắng giặc Covid-19, để được đoàn tụ với người thân yêu và ăn một bữa cơm gia đình đúng nghĩa với đầy đủ: bố, mẹ và các con, điều mà giờ đây vẫn còn là một thứ gì đó thật xa xỉ.

Bài: Minh Nhật

Ảnh: Trọng Trinh

MỚI NHẤT
Cách ly hàng trăm công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài
Cách ly hàng trăm công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài

(Dân trí) - Tại Thanh Hoá, hơn 160 công dân Việt Nam trở về từ Hoa Kỳ được đưa vào khu cách ly tập trung. Tại Quảng Bình, 31 công dân mới nhập cảnh qua cửa khẩu Cha Lo cũng được cách ly.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:42

Các nhà khoa học Nhật Bản giải mã lý do người Châu Á dễ mắc ung thư dạ dày
Các nhà khoa học Nhật Bản giải mã lý do người Châu Á dễ mắc ung thư dạ dày

(Dân trí) - Nguy cơ mắc ung thư dạ dày của người Châu Á cao bất thường là do một kiểu đột biến gen đặc trưng, kết hợp cùng thói quen sử dụng đồ uống có cồn.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:34

Độ tuổi nào tốt nhất để sinh con?
Độ tuổi nào tốt nhất để sinh con?

(Dân trí) - Ở độ tuổi 20-24, phụ nữ dễ thụ thai nhất. Sau đó, khả năng thụ thai giảm dần, ở mốc 35 tuổi trở đi bắt đầu giảm mạnh.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 02:52

Hành trình sinh con giữa tâm dịch Covid-19 của bà mẹ Mỹ
Hành trình sinh con giữa tâm dịch Covid-19 của bà mẹ Mỹ

(Dân trí) - "Hít thở bình thường là cả 1 vấn đề, và cũng chỉ trong vài giờ đồng hồ, tôi nôn đến 3 lần. Không có bất kì người thân nào bên cạnh, tôi chỉ biết tự mình gạt nước mắt và cố gắng vượt qua”.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 02:11

Liệu Covid-19 sẽ diễn biến thế nào khi trời nóng lên?
Liệu Covid-19 sẽ diễn biến thế nào khi trời nóng lên?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đang theo dõi cẩn thận các dấu hiệu cho thấy lây truyền virus corona có thể chậm lại khi trời nóng lên.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 12:58

Đại phẫu cứu bé gái “tí hon” vừa chào đời bị tắc ruột
Đại phẫu cứu bé gái “tí hon” vừa chào đời bị tắc ruột

(Dân trí) - Bất đắc dĩ phải chào đời ở tuần thứ 29 của thai kỳ, bé gái chỉ cân nặng 1,2kg được chẩn đoán bị tắc ruột. Các bác sĩ phải phẫu thuật xử lý những “lỗi” phức tạp của tạo hóa trên cơ thể bệnh nhi.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 11:49

Căn bệnh khủng khiếp khiến những đứa trẻ bị biến dạng về hình hài
Căn bệnh khủng khiếp khiến những đứa trẻ bị biến dạng về hình hài

(Dân trí) - Bệnh tan máu bẩm sinh không chỉ lấy đi của người bệnh sức khỏe mà còn giam hãm cuộc đời họ trong những hình hài nhỏ bé và biến dạng xương mặt, trán dô, mũi tẹt, răng vâu, da đen sạm, lách to…

Thứ bảy, 09/05/2020 - 11:44

Liệu pháp tiêu chuẩn mới trong điều trị ung thư buồng trứng tái phát
Liệu pháp tiêu chuẩn mới trong điều trị ung thư buồng trứng tái phát

Theo các nhà nghiên cứu, phối hợp carboplatin-doxorubicin liposom pegylat hóa-bevacizumab là liệu pháp tiêu chuẩn mới cho phụ nữ bị ung thư buồng trứng tái phát nhạy cảm với điều trị.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 11:02

Đình chỉ lưu hành, thu hồi dung dịch kháng khuẩn không đạt chất lượng
Đình chỉ lưu hành, thu hồi dung dịch kháng khuẩn không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Dung dịch kháng khuẩn ALL CLEAN của Công ty Dược mỹ phẩm Nam Khang.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 06:55

Bác sĩ phẫu thuật cùng lúc 6 cơ quan để cứu bệnh nhân bị ung thư túi mật
Bác sĩ phẫu thuật cùng lúc 6 cơ quan để cứu bệnh nhân bị ung thư túi mật

(Dân trí) - Một nữ bệnh nhân bị ung thư túi mật hiếm gặp, dạng tế bào gai. Các bác sĩ đã thực hiện cùng lúc phẫu thuật  6 cơ quan để cứu sống bệnh nhân.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 06:49

LG tài trợ Bộ Y tế Việt Nam 10.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19
LG tài trợ Bộ Y tế Việt Nam 10.000 bộ kit xét nghiệm Covid-19

(Dân trí) - Bộ kit xét nghiệm mà LG trao tặng là bộ kit Real – Q 2019_nCoV Detection xuất xứ Hàn Quốc do Biosewoom sản xuất.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 06:33

Sáng 9/5: Việt Nam trải qua 23 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng
Sáng 9/5: Việt Nam trải qua 23 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

(Dân trí) - Đến 6 giờ sáng ngày 9/5, Việt Nam vẫn đang bảo vệ được thành quả bước đầu đẩy lùi Covid-19 với 23 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 06:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiễm virus corona: Vì sao có người biểu hiện triệu chứng, người không?
Nhiễm virus corona: Vì sao có người biểu hiện triệu chứng, người không?

(Dân trí) - Khi nhiễm virus corona, có bệnh nhân biểu hiện triệu chứng đường hô hấp, có người có các triệu chứng về đường tiêu hóa, một số không thể ngửi thấy mùi vị, và một số thì không có triệu chứng nào cả.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:48

Sẽ thí điểm khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi
Sẽ thí điểm khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi

(Dân trí) - Theo Bộ Y tế, việc thí điểm khuyến khích thanh niên kết hôn trước 30 tuổi cũng như mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con sẽ được thực hiện tại các vùng có mức sinh thấp, không phải trên toàn quốc.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:29

Độc đáo sự kiện "đi bộ qua ảnh" gây quỹ chống ung thư giữa mùa Covid-19
Độc đáo sự kiện "đi bộ qua ảnh" gây quỹ chống ung thư giữa mùa Covid-19

(Dân trí) - Được biết, chương trình gây quỹ này đã diễn ra suốt 30 năm qua và kêu gọi được 23 triệu USD tiền quyên góp cho cuộc chiến chống lại ung thư.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 05:28

Canh cá chép tốt cho bệnh nhân ung thư gan
Canh cá chép tốt cho bệnh nhân ung thư gan

Khi bị bệnh ung thư gan, các chứng ung thư khác có liên quan đến gan hoặc khi điều trị hóa liệu hoặc xạ trị liều cao thể làm ảnh hưởng đến chức năng gan, xuất hiện triệu chứng vàng da và cổ trướng.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 09:37

Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi điều trị ung thư âm đạo “3 trong 1”
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi điều trị ung thư âm đạo “3 trong 1”

(Dân trí) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Ung Bướu, TPHCM vừa thực hiện thành công cuộc phẫu thuật nội soi “3 trong 1” cho bệnh nhân bị ung thư âm đạo. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 08:20

Giám đốc Bệnh viện K chính thức giữ cương vị tân Thứ trưởng Bộ Y tế
Giám đốc Bệnh viện K chính thức giữ cương vị tân Thứ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Chiều 8/5/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:25

Chiều 8/5: 241 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, 16 nghìn người đang cách ly
Chiều 8/5: 241 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, 16 nghìn người đang cách ly

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, tính đến 18 giờ ngày 8/5, Việt Nam tròn 22 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi lên tới 84%, còn 47 bệnh nhân đang điều trị.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:09

Mỹ cấp phép sử dụng thuốc tiểu đường trong điều trị suy tim
Mỹ cấp phép sử dụng thuốc tiểu đường trong điều trị suy tim

(Dân trí) - Một loại thuốc tiểu đường vừa được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép, để điều trị cho bệnh nhân suy tim, dựa trên những kết quả khả quan trong các thử nghiệm lâm sàng.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 06:02

Bức hình quay ngược thời gian: Trào lưu tri ân người mẹ tài năng của chúng ta
Bức hình quay ngược thời gian: Trào lưu tri ân người mẹ tài năng của chúng ta

(Dân trí) - Thời gian có thể thay đổi nhiều điều nhưng không hề mai một những tài năng “lợi hại” của mẹ chúng ta. Bộ ảnh “sau bao năm mẹ vẫn là số 1” dưới đây đã chứng minh điều đó theo cách siêu đáng yêu.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 05:27

Bạc Liêu: Có 35 người tiếp xúc gần với 17 ca mắc Covid-19 về từ UAE
Bạc Liêu: Có 35 người tiếp xúc gần với 17 ca mắc Covid-19 về từ UAE

(Dân trí) - Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, qua rà soát, có 35 người tiếp xúc gần với 17 ca mắc Covid-19 về từ các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:50

Bệnh nhân Covid-19 từng thở máy bật khóc trong ngày được công bố khỏi bệnh
Bệnh nhân Covid-19 từng thở máy bật khóc trong ngày được công bố khỏi bệnh

(Dân trí) - "Tôi mệt mỏi, đắng miệng nên không muốn ăn gì. Lúc đó, các y, bác sĩ lại đến động viên tôi phải cố gắng ăn cháo, uống sữa để có sức chống lại con virus", bệnh nhân 63 tuổi chia sẻ.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:17

Mách bạn nhận biết sớm ung thư thận
Mách bạn nhận biết sớm ung thư thận

Ung thư luôn là chữ đáng sợ, là nỗi ám ảnh đối với mọi người. Ung thư thận cũng vậy. Nguyên nhân vì sao và có thể phát hiện sớm được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thông tin về căn bệnh này.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:13