Chuyên gia nhi khoa: Đừng ngần ngại tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ

(Dân trí) - Các chuyên gia khuyến cáo trẻ em cần được tiêm phòng vaccine Covid-19 để bảo vệ trước nguy cơ mắc bệnh, giảm nguy cơ diễn biến nặng. Vaccine Pfizer, Moderna được WHO khẳng định an toàn.

Tọa đàm trực tuyến: Tiêm vaccine phòng Covid-19 và các điều kiện để trẻ đến trường.

Chuyên gia nhi khoa: Đừng ngần ngại tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ - 1

Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí (thứ 2 bên trái) tặng hoa các khách mời tham gia chương trình.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, vaccine được sử dụng tiêm cho trẻ là vaccine Comirnaty do Pfizer-BioNTech và vaccine Moderna. Vaccine này đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng.

Trước mắt, Bộ Y tế đã thực hiện thí điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ tại TPHCM hôm 27/10. Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), đến sáng 29/10, TP đã tiêm cho hơn 81.600 học sinh. Trong đó, có 77.400 trẻ trong độ tuổi 16-17 tuổi và hơn 4.200 trẻ 12-15 tuổi.

Chuyên gia nhi khoa: Đừng ngần ngại tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ - 2

Học sinh ở TPHCM được tiêm vaccine phòng Covid-19 (Ảnh: Hoàng Lê).

Bộ Y tế cho biết, chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, hạ dần lứa tuổi, tiêm cho học sinh lớp 11-12 trước sau đó đến lớp 10 và kết thúc tiêm chủng cho trẻ khối cấp 3 thì sẽ tiêm cho trẻ học cấp 2, cũng từ lứa tuổi cao đến thấp. Việc tiêm vaccine sẽ được thực hiện tại trường học, trạm y tế, bệnh viện, điểm tiêm dịch vụ...

Mục tiêu trong quý 4, Bộ Y tế sẽ nỗ lực để trẻ 12-17 tuổi được tiêm ít nhất một mũi. Nếu vaccine cung ứng đủ trong tháng 12 và đầu năm 2022 thì Việt Nam sẽ sớm bao phủ được vaccine cho người lớn và cho trẻ.

Bộ Y tế nhấn mạnh công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trước bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đồng thời, tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trong lứa tuổi này góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng Covid-19 trong cộng đồng.

Việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ nhận được sự quan tâm rất lớn của các bậc phụ huynh, gia đình. Nhiều người mong chờ cho con đi tiêm, nhưng nhiều người cũng bày tỏ những lo ngại, về bệnh nền của trẻ? Việc tiêm phòng cho trẻ em sẽ được tổ chức như thế nào? Cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn? Xử lý như thế nào với các phản ứng sau tiêm ở trẻ..

Bên cạnh đó, câu hỏi "bao giờ trẻ được đến trường" luôn được sự quan tâm rất lớn từ các bậc phụ huynh. Về những chính sách liên quan, như việc trẻ không tiêm chủng có được đến trường học cùng các bạn cũng là vấn đề bạn đọc rất quan tâm. Các trường học sẽ tổ chức ra sao khi quay trở lại trường để đảm bảo an toàn phòng dịch…

Liên quan đến chiến lược tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, vào 14h ngày 1/11, báo Dân trí sẽ tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến: Tiêm vaccine phòng Covid-19 và các điều kiện để trẻ đến trường.

Cuộc giao lưu có sự tham gia của các khách mời:

- PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương.

- TS Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục - Đào tạo).

- TS Nguyễn Công Luật - Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng Quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tin liên quan