Chuyên gia lý giải vì sao ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày?

(Dân trí) - 70% trường hợp mắc ung thư dạ dày là nhiễm vi khuẩn HP. Trong khi đó, ăn nhiều muối sẽ làm vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn, hoạt động mạnh hơn.

Muối là gia vị quen thuộc không thể thiếu trong chế biến món ăn của người Việt. Tuy nhiên, nếu ăn mặn, ăn quá lượng muối khuyến cáo làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần hay ở xa qua hệ bạch huyết.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, tuy nhiên các chuyên gia cũng chưa thể khẳng định chính xác nguyên nhân cụ thể, chỉ tìm ra yếu tố thuận lợi để phát triển căn bệnh này.

Tại Việt Nam, khoảng 70% trường hợp mắc ung thư dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori); 10% ung thư dạ dày do di truyền khi người thân trong gia đình mắc bệnh…

Các chuyên gia khuyến cáo, có mối liên quan giữa lượng muối trong khẩu phần ăn và sự gia tăng vi khuẩn Hp cũng như làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Theo một nghiên cứu trên 270.000 người cho thấy những người ăn nhiều muối sẽ tăng 68% nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, ăn nhiều muối sẽ làm cho vi khuẩn Hp phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn. Vi khuẩn HP, nhất là loại vi khuẩn mang gen CagA có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Đó là lý do vì sao các chuyên gia khuyến cáo người dân giảm lượng muối. Bởi trên thực tế, người Việt đang ăn muối gấp 2 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

GS Long cũng nhấn mạnh thêm, không phải ai nhiễm HP cũng có nguy cơ ung thư dạ dày. Bởi vi khuẩn này có đến 200 loại khác nhau, không phải loại nào cũng gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày cho người nhiễm. Thực tế, chỉ có những loại vi khuẩn mang gen CagA mới gây ra viêm loét dạ dày tá tràng.

Vi khuẩn này khi kết hợp với muối gây ra hiện tượng đứt gãy các AND của tế bào niêm mạc dạ dày, dẫn đến hiện tượng viêm loét, dị sản, loạn sản niêm mạc dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo sử dụng muối hợp lý ở các mức sau:

-   Người lớn không quá 6g/1 ngày;
-   Trẻ em dưới một tuổi không sử dụng muối;

- Trẻ em từ 1-3 tuổi: không quá 2g muối/ngày;

- Trẻ em từ 3-4 tuổi: không quá 3g muối/ngày,

- Trẻ em trên 11 tuổi có thể sử dụng như người lớn.

Đang được quan tâm