Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ: 4 sai lầm kinh điển khi giảm cân

(Dân trí) - Nếu bạn đang thực hiện mục tiêu trong năm mới nhưng có dấu hiệu “chệch hướng” thì đây là thời điểm thích hợp để thử 1 cách khác. Dưới đây là 4 sai lầm ăn kiêng phổ biến mà chuyên gia dinh dưỡng Jackie Lynch chỉ ra và cách giải quyết để mục tiêu giảm cân của bạn thành công:

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ: 4 sai lầm kinh điển khi giảm cân - 1

1. Bỏ bữa

Điều này nghe qua thật hợp lý nhưng bỏ bữa thường xuyên sẽ gây rối loạn chuyển hóa và lâu dài sẽ gây tăng cân thêm.

Hành vi ăn uống của chúng ta do các hoóc môn như leptin, có nhiệm vụ báo lên não bộ rằng liệu bạn có cần ngừng hay tiếp tục ăn uống, quy định. Hay như hoóc môn Ghrelin, có tác dụng kiểm soát cơn đói.

Nhịn ăn ngắn hạn sẽ dẫn đến sụt giảm đáng kể nồng độ leptin, khi đó, não bộ sẽ nhận được tín hiệu đói, khiến bạn cảm thấy thèm ăn.

Bỏ bữa sáng thường được coi là cách giảm calo thông minh nhưng nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho thấy những người bỏ bữa sáng sẽ ăn nhiều hơn so với những thường xuyên ăn sáng bởi nồng độ hoóc môn Ghrelin cao vượt mức kiểm soát.

Giải pháp:

Theo các nhà nghiên cứu, bữa sáng giàu protein là chìa khóa để quản lý nồng độ hoóc môn ghrelin. Hãy thêm 1 quả trứng hoặc thêm ít hạt họ hạnh nhân và hạt bí vào cháo hay ngũ cốc để có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc kiểm soát cơn thèm ăn của bản thân.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ: 4 sai lầm kinh điển khi giảm cân - 2

2. Những khẩu phần ngoại cỡ

Hiểu sai về kích cỡ của 1 khẩu phần chính là lỗi phổ biến khi muốn duy trì 1 cân nặng khỏe mạnh. Ví dụ, một khẩu phần tiêu chuẩn của ngũ cốc thường là 30-50g nhưng hầu hết mọi người lại dùng nhiều hơn.

Và tỉ lệ chính xác của mỗi nhóm thực phẩm sẽ góp phần quan trọng cho chế độ dinh dưỡng cân bằng.

Theo đó, bạn hoàn toàn có thể giảm cân bằng cách kiểm soát khẩu phần ăn, chứ không phải là loại bỏ bất kỳ nhóm thực phẩm nào.

Giải pháp:

Sẽ hơi mất thời gian để đong đếm khẩu phần thức ăn, nhất là những món bạn yêu thích, nhưng nó sẽ giúp bạn kiểm soát "đầu vào" hiệu quả nhất là khi bạn đang vội hay ăn ngoài tiệm.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ: 4 sai lầm kinh điển khi giảm cân - 3

3. Chủ quan với đường "lành mạnh"

Thật khó để phát hiện và tránh đường tinh luyện nhưng cũng không thể cho rằng loại “đường lành mạnh” là an toàn.

Kẻ thù lớn nhất gây tăng cân chính là lượng đường dư thừa dưới mọi hình thức, khuyến khích cơ thể tăng tiết insulin, khuyến khích cơ thể tích trữ mỡ.

Những sản phẩm như mật ong, hoa quả sấy và nước quả chính là những cái bẫy vì chúng luôn chứa 1 lượng đường lớn trong mỗi khẩu phần.

Giải pháp: Hãy ăn hoa quả thay vì các loại nước ép. Hoa quả rất giàu đường fructose tự nhiên nhưng lại giàu chất xơ, giúp cân bằng lượng đường quả.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ: 4 sai lầm kinh điển khi giảm cân - 4

4. Ăn mỡ làm bạn béo

Đây là sai lầm kinh điển vẫn tồn tại phổ biến đến ngày nay. Nhiều người lựa chọn sản phẩm ít béo với niềm tin rằng nó sẽ giúp họ giảm cân.

Chế độ ăn gồm dầu mỡ không làm bạn béo - nó góp phần cân bằng hoóc môn, hỗ trợ não bộ và chứng năng tim. Đảm bảo hấp thu các vitamin tan trong dầu và sản xuất hoóc môn giới tính.

Nó cũng chịu trách nhiệm cho nhiều loại hương vị thực phẩm. Đó là lý do vì sao các nhà sản xuất thường thêm đường hay muối vào các sản phẩm ít chất béo để thay thế.

Đây là một vấn đề thực sự bởi việc thừa đường chính là nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân.

Giải pháp:

Xem kỹ nhãn các sản phẩm ít béo để đảm bảo rằng bạn sẽ không dư thừa đường trong chế độ ăn kiêng. 1 thìa đường 4g là đủ cho nhu cầu cả ngày của bạn.

Nhân Hà

Đang được quan tâm