Thứ bảy, 14/12/2019 - 11:36

Chuyên gia chỉ ra những lợi ích sức khỏe không ngờ của chạy bộ

Dân trí

Với các đặc điểm như: không đòi hỏi nhiều về kỹ năng cũng như kinh nghiệm, có thể tùy biến linh hoạt để phù hợp với khả năng của gần như mọi đối tượng, không giới hạn về không gian, thời gian… chạy bộ chính là một trong những môn thể thao phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu hoạt động thể chất, trong nhịp sống hối hả và bận rộn ngày nay.

Chuyên gia chỉ ra những lợi ích sức khỏe không ngờ của chạy bộ - 1

Dưới góc độ chuyên môn, Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam nhận định: “Chạy bộ là môn thể dục thể thao quần chúng, phù hợp và mang lại nhiều lợi ích với mọi lứa tuổi.” Chuyên gia này phân tích rõ hơn:

- Đối với trẻ em, duy trì thói quen chạy bộ sẽ kích thích sự kiện toàn cho cơ thể, đảm bảo cho thân hình phát triển hài hòa.

-Đối với người trưởng thành, chạy bộ có tác dụng nâng cao thể lực, tăng cường hệ miễn dịch, kiện toàn và cải thiện hoạt động thần kinh, tâm sinh lí, phục hồi chức năng, giúp phòng ngừa các bệnh tật, đặc biệt là bệnh mãn tính không lây nhiễm như: bệnh tim mạch mãn tính, huyết áp, phổi mãn tính, loãng xương. Chưa dừng lại ở đó, môn thể thao quần chúng này còn hỗ trợ điều trị những bệnh lý như: béo phì, mỡ máu, các bệnh lý về tim mạch…

Đặc biệt, bên cạnh những giá trị về mặt thể chất, sức khỏe, theo TS.BS Võ Tường Kha, cố gắng duy trì thói quen chạy bộ đều đặn sẽ giúp mỗi cá nhân trở nên có ý thức hơn về kỷ cương, kỷ luật và môi trường. “Không riêng gì chạy bộ mà mỗi người khi rèn cho mình ý thức tập thể dục thì sẽ nâng cao ý thức về mặt xã hội.” – TS.BS Võ Tường Kha nhấn mạnh.

Chuyên gia chỉ ra những lợi ích sức khỏe không ngờ của chạy bộ - 2

Về vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết: “Cũng giống như các môn thể thao khác, trước khi bắt đầu chạy bộ thì chúng ta cần phải khởi động toàn thân, trong đó tập trung hơn vào các bộ phận mà cơ thể sẽ sử dụng nhiều trong quá trình chạy như: chân, cổ chân, đầu gối, hông, lưng, cổ, tay. Thời gian khởi động rơi vào khoảng 20-30 phút là tối ưu.”

Theo TS.BS Võ Tường Kha, việc khởi động sẽ giúp làm nóng các cơ, khớp; tăng lượng máu được cấp đến các cơ, đồng nghĩa với việc cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ bắp sẵn sàng trước khi chạy, từ đó đảm bảo hiệu suất vận động. TS.BS Võ Tường Kha đưa ra một ví dụ trực quan: “Cơ thể chúng ta cũng giống như một cái động cơ, khi không được cấp đủ xăng thì sẽ không thể vận hành ở công suất tối đa được”.

Một số động tác khởi động trước khi chạy bộ.

Việc khởi động trước khi chạy bộ không chỉ dừng lại ở mục đích đảm bảo hiệu suất vận động, mà còn giúp chúng ta phòng tránh các vấn đề về sức khỏe có thể xảy ra. Trước hết, việc khởi động giúp tránh nguy cơ bị chấn thương; tiếp theo, vì khởi động làm tăng tuần hoàn máu, nên giúp chúng ta tránh được hiện tượng thiếu máu dẫn đến thiếu oxy và hệ quả là rối loạn chuyển hóa gây chuột rút, bên cạnh đó là khả năng hạn chế tối đa hiện tượng mỏi cơ và loạn dưỡng cơ sau vận động.

Bên cạnh việc khởi động, TS.BS Võ Tường Kha cũng lưu ý độc giả về một số chuẩn bị cần thiết trước khi chạy bộ, nhất là khi tham gia các giải chạy:

-Trước thời điểm chạy 2 tiếng thì không được ăn no, đầy bụng chỉ nên lựa chọn khẩu phần ăn dễ tiêu giàu carbohydrate, vì đây chính là nguồn năng lượng cung cấp cho chúng ta khi chạy.

Chuyên gia chỉ ra những lợi ích sức khỏe không ngờ của chạy bộ - 3

Cần chuẩn bị nước bù điện giải để bổ sung trong quá trình chạy ở cự ly dài.

-Nếu chạy cự ly dài, chạy sức bền, nên chuẩn bị thêm các loại bánh snack để ăn trong quá trình chạy, cùng với đó là các sản phẩm bù nước và điện giải như viên muối bổ sung điện giải, các loại bổ sung điện giải chuyên dùng cho thể thao, nước trái cây hoặc đơn giản là nước đường + muối tự pha. Chú ý bổ sung nước điện giải từng ít một khoảng 200ml/15-20 phút.

-Quá trình chạy cự ly dài sẽ khiến nhiệt độ của cơ thể tăng rất cao, thậm chí khi về đích nhiều vận động viên chạy có nhiệt độ cơ thể lên đến 39,40 độ C. Do đó, bạn có thể dùng khăn ướt, chai nước đá chườm cổ gáy, trán...để hạ nhiệt.

Minh Nhật

Từ khóa: