Chưa phát hiện độc tố trong ống hút trên thị trường
(Dân trí) - Cục an toàn thực phẩm cho biết, kết quả giám sát về ống hút trên thị trường trong năm 2012 và 5 tháng đầu năm 2013 chưa phát hiện ống hút chứa độc tố như thông tin tại Trung Quốc.
Tại buổi gặp gỡ báo chí chiều 18/7, ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết cũng đọc được thông tin về ống hút Trung Quốc chứa độc tố. Theo đó, các mặt hàng ống hút tại Trung Quốc hiện nay khoảng 90% không đảm bảo, có chứa các chất không bảo đảm an toàn thực phẩm. Theo ông Hùng, thông tin này được đưa ra bởi một nhóm tác giả nghiên cứu, công bố trên trang mạng nhưng cũng chưa có phát ngôn chính thức của cơ quan chức năng Trung Quốc
Tại Việt Nam, ống hút và các bao bì tiếp xúc, chứa đựng thực phẩm cũng đã được đưa vào “tấm ngắm” thường xuyên được kiểm nghiệm của cơ quan chức năng. Theo đó, kết quả giám sát các mẫu ống hút từ năm 2009 đến nay không phát hiện mẫu ống hút chứa độc tố.
“Cụ thể, kết quả xét nghiệm 14 mẫu ống hút năm 2012, 5 mẫu trong 5 tháng đầu năm 2013 của Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cho thấy không phát hiện các chất kim loại nặng. Với các chất thôi nhiễm, có chất không phát hiện được, một số dưới ngưỡng cho phép của Bộ Y tế”, ông Hùng cho biết.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục ATTP cho biết, không phải bây giờ Trung Quốc có thông tin về ống hút chứa độc tố chúng ta mới bắt đầu kiểm nghiệm chất lượng ống hút trên thị trường. Thực tế, chúng ta đã giám sát từ năm 2009 cả ống hút, hộp xốp, bao bì sản phẩm và không phát hiện độc tố tại các mẫu này.
“Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta chủ quan, bởi chương trình giám sát chủ động tiến hành thường xuyên, nhưng không thể khẳng định được số mẫu chúng ta lấy mang tính đại diện cho tất cả sản phẩm trên thị trường. Không riêng gì Việt Nam mà thế giới cũng vậy, không nước nào có thể làm xét nghiệm 100% mẫu trên thị trường. Chúng tôi tuân thủ quy định lấy mẫu ngẫu nhiên theo số lượng, vùng miền, chủng loại, trên cơ sở só mẫu đủ lớn thì đủ cơ sở đưa ra khuyến cáo”, ông Phong nói.
Hơn nữa, trong kinh doanh do quy luật cung cầu khó tránh được những gian lận thương mại nên nguy cơ sử dụng phải ác loại hàng ống hút nhập lậu có. Vì thế, Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người dân hãy là người tiêu dùng có quyền lựa chọn thực phẩm theo hướng dẫn đảm bảo an toàn.
Ông Phong cũng cho biết, về tình hình ngộ độc thực phẩm, 6 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 87 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 1.800 người mắc, trong đó có 18 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2012 đã giảm bốn vụ, số người mắc giảm hơn 600 người và giảm tử vong bốn người.
Tính tới ngày 30/6, toàn quốc ghi nhận có 87 vụ ngộ độc thực phẩm với 1856 người mắc, 2649 người đi viện và 18 trường hợp tử vong.
Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy, có 44/87 vụ do vi sinh vật, 18 vụ do độc tố tự nhiên, 3 vụ do hóa chất và 22 vụ chưa xác định rõ căn nguyên.
Như vậy, so với cùng kỳ năm 2012, ngộ độc thực phẩm giảm tiêu chí về số vụ, số mắc và số đi viện. Số vụ ngộ độc giảm 4 vụ,số mắc giảm 620 người, số người đi viện giảm gần 300 người và tử vong giảm 4 người.
Hồng Hải