Chưa đủ cơ sở pháp lý để xử phạt măng tươi được “nhuộm vàng”
(Dân trí) - Chiều 5/4, ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng cho biết, vừa lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh măng tươi trên địa bàn thành phố.
Kể từ ngày 4/4 đến nay, Đoàn đã kiểm tra được 20 cơ sở (trong đó 7 cơ sở chế biến, còn lại là các chợ). Trong đó có 3 hộ ở chợ Thanh Khê 1, chợ Bắc Mỹ An và An Hải Đông (hộ bán lẻ) có măng nhuộm chất vàng ô.
Đoàn đã đề nghị chợ thu hồi, đưa đi tiêu hủy. Theo các hộ này, đây là số măng các hộ mua từ đợt trước, khi chưa có khuyến cáo, nhắc nhở từ chi cục. Vì còn tiếc nên để lại bán.
“Hiện nay chưa đủ cơ sở pháp lý để xử phạt hành chính. Do đó, chỉ tuyền để các hộ kinh doanh không sử dụng chất vàng ô để nhuộm măng tươi”, ông Tứ nói.
Trước đó, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra, lấy 25 mẫu, gồm: măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố, gửi đến Trung tâm phân tích thí nghiệm TPHCM để kiểm tra chất cấm Auramine o (còn gọi chất vàng ô).
Kết quả, qua 9 mẫu đã có kết quả phân tích, phát hiện 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất vàng ô trong 9 mẫu kiểm tra.
Khánh Hồng