Chủ tịch Bình Định: Giữ cho được những "vùng xanh"

Doãn Công

(Dân trí) - Dù số ca mắc Covid-19 tăng cao, nhưng chủ yếu là người trở về từ vùng dịch. Tỉnh Bình Định vẫn là địa phương đang thực hiện tốt trong việc khống chế, dập dịch, số ca khỏi bệnh cũng tăng.

Chủ tịch Bình Định: Giữ cho được những vùng xanh - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long thăm, động viên và trao quà tại Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn.

Chiều 8/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long trực tiếp đến thăm, động viên các y, bác sĩ Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn và Trung tâm Y tế huyện Phù Cát đang phải căng mình trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Đây là 2 cơ sở đang thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ lớn nhất tỉnh Bình Định.

Hiện thị xã An Nhơn và huyện Phù Cát đang là "điểm nóng" về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định. Trong đó, thị xã An Nhơn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ ngày 0h ngày 30/7, với nhiều ca mắc trong cộng đồng.

Chủ tịch Bình Định: Giữ cho được những vùng xanh - 2

Một chốt chặn ở thị xã An Nhơn - địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo ghi nhận, tại thị xã An Nhơn, các chốt kiểm dịch hình thành ở khắp các con đường ra, vào thị xã. Cảnh tượng vắng vẻ được thấy rõ trên từng con đường, con hẻm. Sự sầm uất của thị xã ngày nào đã biến mất, thay vào đó là bầu không khí ảm đạm khi quán xá đóng cửa, nhà dân cũng im lìm.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn, cho biết hiện trung tâm đang điều trị 39 bệnh nhân mắc Covid-19, chủ yếu ở xã Nhơn Phong và phường Đập Đá. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đều ở thể nhẹ, không có ca bệnh nặng.

Chủ tịch Bình Định: Giữ cho được những vùng xanh - 3

Thị xã An Nhơn vắng lặng khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

"Các bệnh nhân mới vào 3 ngày đầu thì có sốt, ho, tức ngực nhưng điều trị đến ngày thứ 6 thì hết ho, sốt. Có bệnh nhân điều trị đến ngày thứ 9 và sức khỏe đang ngày càng tiến triển tốt", ông Tuấn thông tin.

Tuy nhiên, điều ông Tuấn lo lắng nhất hiện nay là cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế chưa đáp ứng, nếu dịch bùng phát thì trung tâm sẽ rất lúng túng trong điều trị bệnh nhân.

Chủ tịch Bình Định: Giữ cho được những vùng xanh - 4

Người dân giao hàng trong khu giãn cách theo Chỉ thị 16.

"Trung tâm dự tính chỉ 50 giường nhưng đến nay đã thu dung điều trị 39 ca bệnh. Trong khi đó, hiện trung tâm chưa có máy thở sinh học mà chỉ có máy thở không xâm nhập. Nếu có bệnh nhân đột ngột thở nặng thì trung tâm chỉ hồi sức cấp cứu rồi xin ý kiến Sở Y tế chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để điều trị", ông Tuấn nói.

Ngoài đảm bảo chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, trung tâm vẫn phải đảm bảo việc khám, điều trị bệnh cho người dân đến khám, đặc biệt là bệnh nhân nặng.

Chủ tịch Bình Định: Giữ cho được những vùng xanh - 5

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long thăm Trung tâm Y tế huyện Phù Cát, nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 nhiều nhất tỉnh, có thời điểm lên 72 ca.

"Trước khi bệnh nhân đến khám bệnh đều được test nhanh, chỉ âm tính mới khám bệnh, trường hợp nặng sẽ cho nhập viện điều trị cấp cứu. Chúng tôi phân luồng, tạo luồng xanh để điều trị", bác sĩ Tuấn cho hay.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Cát Võ Văn Chí cho biết, hiện trung tâm này đang điều trị 46 bệnh nhân mắc Covid-19, đa số các bệnh nhân đều ở thể nhẹ.

Riêng có một trường hợp bệnh nặng thì trung tâm đã hội chẩn với Bệnh viện đa khoa tỉnh chuyển cách đây một tuần. Tình hình bệnh nhân tại đây cũng tạm ổn, các khu điều trị cơ bản đáp ứng các yêu cầu ăn ở, điều trị cho người bệnh.

"Ngày hôm qua (7/8), có 20 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh đủ điều kiện xuất viện, chiều nay 8/8, có thêm 2 trường hợp sẽ xuất viện", ông Chí thông tin.

Chủ tịch Bình Định: Giữ cho được những vùng xanh - 6

Dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã tặng quà cùng 50 triệu đồng cho mỗi đơn vị.

Tại mỗi điểm đến thăm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long ghi nhận sự hi sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

"Cán bộ, nhân viên y tế tuyến huyện tiếp tục nỗ lực, chăm sóc tốt bệnh nhân Covid-19 và điều trị tốt các bệnh nhân khác. Đặc biệt, phải tập trung các nguồn nhân lực giữ được những vùng xanh, đồng thời xanh hóa vùng đỏ", ông Nguyễn Phi Long mong muốn.

Dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã tặng quà cùng 50 triệu đồng cho mỗi đơn vị.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM