Chủ quan với đau thượng vị, người đàn ông phải cắt dạ dày vì ung thư

(Dân trí) - Thấy đau âm ỉ vùng trên rốn sau đó đau tăng, người đàn ông 48 tuổi tưởng chỉ bị đau dạ dày như trước. Đến khi vào viện thì anh được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, phải cắt bỏ dạ dày.

Đây là bệnh nhân nam 48 tuổi, có tiền sử viêm dạ dày, hút thuốc lá nhiều năm. Một tháng trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau bụng vùng trên rốn, ban đầu đau âm ỉ, về sau đau tăng, buồn nôn và nôn khan.

Bệnh nhân không đến cơ sở y tế khám mà tự mua uống thuốc dạ dày về uống, nhưng bệnh không thuyên giảm mà có dấu hiệu nặng lên như mệt mỏi, ăn uống kém, gầy sút giảm 2 kg. Bệnh nhân sau đó được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Chủ quan với đau thượng vị, người đàn ông phải cắt dạ dày vì ung thư - 1

Các bác sĩ phẫu thuật cắt dạ dày, nạo vét hạch và lập lại lưu thông đường tiêu hóa (Ảnh: BVCC).

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ khoa Ung bướu thăm khám và làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, hội chẩn trực tuyến cùng chuyên gia Bệnh viện K Trung ương với chẩn đoán ung thư dạ dày và chỉ định làm phẫu.

Với sự giúp đỡ trực tiếp của các chuyên gia Bệnh viện K, ca mổ kéo dài hơn 2 giờ. Các bác sĩ đã cắt toàn bộ dạ dày và vét hạch, lập lại lưu thông tiêu hóa. Sau mổ bệnh nhân ổn định, tình trạng sức khỏe tốt.

Theo các bác sĩ khoa Ung bướu, các bệnh nhân ung thư dạ dày điều trị tại bệnh viện đều có một điểm chung là chủ quan với các biểu hiện của bệnh, không tầm soát và kiểm tra khi thấy có những dấu hiệu bất thường, phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn muộn.

Vì thế, bác sĩ khuyên dù ở độ tuổi nào thì ngay khi thấy các triệu chứng của bệnh tiêu hóa như: ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị, đi ngoài ra máu hoặc phân đen…, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám và làm các biện pháp sàng lọc phát hiện sớm ung thư.

Tin liên quan
Đang được quan tâm