Chuyên gia cảnh báo 6 nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày

(Dân trí) - Ung thư dạ dày có thể gặp ở bất cứ ai, ở bất cứ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, khi có các yếu tố dưới đây, nguy cơ mắc căn bệnh này sẽ tăng lên.

Bệnh viện K cho biết, ung thư dạ dày là căn bệnh thường gặp trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa, những năm gần đây, bệnh ung thư dạ dày có xu hướng trẻ hóa và tăng lên.

Chuyên gia cảnh báo 6 nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày - 1

Đáng nói, các trường hợp mắc ung thư dạ dày được phát hiện phần lớn ở giai đoạn muộn, do người dân chưa có thói quen tầm soát ung thư định kỳ. 

Tại Việt Nam, năm 2020, ung thư dạ dày đứng hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư thường gặp với 17.902 ca mắc mới và 14.615 ca tử vong, cứ 100.000 sẽ có 24,64 người mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày có thể gặp ở bất cứ ai, ở bất cứ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, khi có các yếu tố dưới đây, nguy cơ mắc căn bệnh này sẽ tăng lên:

1. Trong gia đình có tiền sử mắc ung thư dạ dày

Những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày, như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột từng mắc ung thư dạ dày.  Theo thống kê, những người trong gia đình có người mắc bệnh ung thư dạ dày có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 4 lần so với những người khác.

2. Người mắc bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày

Những người có viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm teo thân vị hoặc toàn bộ niêm mạc đều có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Hay những người bị viêm dạ dày mạn tính có nhiều dị sản ruột có nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày cao hơn. 

3. Hội chứng đa polyp tuyến

Những người bị hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình, những polip này rất dễ trở thành ác tính.

4. Người có tiền sử nhiễm HP dạ dày

Các nghiên cứu cho thấy có từ 35 - 90% bệnh nhân ung thư biểu mô dạ dày có liên quan tới nhiễm khuẩn HP. 

5. Người bị cắt dạ dày

Những người bị cắt dạ dày, dịch mật trào ngược gây viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tiến triển thành ung thư dạ dày.

6. Người ăn nhiều dưa muối, thịt hun khói, thịt nướng

Những người có thói quen ăn uống các thực phẩm chứa nhiều nitrat như  ngũ cốc mốc, thịt hun khói, thực phẩm ướp nhiều muối. Khi vào dạ dày, các nitrat sẽ phản ứng với các amin tạo thành các nitrosamine, làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Trong thực tế, nhiều người cứ đau bụng, đầy hơi, khó tiêu họ nghĩ ngay đau dạ dày, tự mua vài liều thuốc về uống, thấy đỡ rồi thôi chứ không có ý thức đi khám. Hoặc giả đi khám nhưng lại ngại nội soi dạ dày. Trong khi đó, dạ dày là một tạng rỗng, có thể hình dung nó như một quả bóng, vì thế khám bên ngoài sẽ không thể thấy được những tổn thương bên trong. Việc siêu âm, chụp dạ dày có cản quang cũng chỉ phát hiện ở một chừng mực nhất định, khi bệnh đã ở giai đoạn muộn do khối u quá lớn.

Để chẩn đoán ung thư dạ dày là phải làm nội soi để có thể nhìn thấy tổn thương và lấy mẫu tế bào để sinh thiết, làm các xét nghiệm khác. Phương pháp nội soi không chỉ phát hiện mà còn là phương pháp điều trị. Như với người mắc bệnh ở giai đoạn sớm, người ta có thể qua nội soi hớt phần niêm mạc bị ung thư và giữ nguyên dạ dày, bệnh nhân sống thêm vài năm. Trong khi đó, ở giai đoạn muộn bệnh nhân vừa phải phẫu thuật, xạ trị mà cơ hội sống vẫn rất khó khăn. Vì thế, việc nội soi định kỳ ở người có tiền sử đau dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP là vô cùng quan trọng.

Trên thế giới nhiều nước thực hiện chương trình tầm soát toàn quốc gia, áp dụng cho những người từ 40 tuổi trở lên thực hiện soi dạ dày 2 năm một lần. Tại Việt Nam, chuyên gia khuyến cáo với những người có bệnh lý đường tiêu hóa cần chủ động đi khám, nội soi dạ dày ngay khi có dấu hiệu đau dạ dày, ăn uống khó tiêu, nôn, buồn nôn… Những người từng bị chẩn đoán viêm loét dạ dày hay bị các rối loạn tiêu hóa mà điều trị nội khoa lâu không đỡ cũng cần đi nội soi lại để kịp thời phát hiện bệnh.

Đang được quan tâm