Chơi đồng xu, bé trai nuốt trôi tọt vào thực quản

(Dân trí) - Đang chơi đùa, bé trai 5 tuổi (Tân Trào, Sơn Dương, Tuyên Quang) bất ngờ cho đồng xu vào miệng, rồi nuốt trôi xuống họng. Ngay khi nuốt đồng xu bé đã có cảm giác đau, nôn nhiều, khóc thét… được gia đình đưa ngay đến viện.

BS Nguyễn Bắc Hải, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, hôm nay, sau một ngày được gắp dị vật đồng xu, bé đã ổn định.

Dị vật đồng xu được phát hiện qua hình ảnh chụp X - quang. Ảnh: BS cung cấp.
Dị vật đồng xu được phát hiện qua hình ảnh chụp X - quang. Ảnh: BS cung cấp.

Trước đó ngày 17/4, bé Phạm Bảo Nam được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng nôn nhiều, kêu đau, khó nuốt. Gia đình cũng cho bác sĩ biết bé bị hiện tượng này sau khi trôi tọt đồng xu vào họng.

Qua thăm khám và làm cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện trong thực quản trẻ có hình ảnh cản quang là 1 dị vật hình tròn.

Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp nội soi, gắp ra dị vật là 1 đồng xu 200 đồng ra khỏi thực quản. Ngay sau gắp dị vật, bé đã giảm đau, hết nôn và hiện tại, sức khỏe bệnh nhi ổn định, đã ăn uống tốt và sẽ sớm được xuất viện.

BS Hải khuyến cáo, với trẻ em, nguy cơ hóc dị vật rất hiện hữu, từ hóc dị vật là thức ăn đến đồ chơi. Vì thế, cha mẹ không nên cho trẻ chơi các đồ chơi có các chi tiết nhỏ, sắc nhọn, tránh cho trẻ tự ăn các loại quả có hạt có nguy cơ hóc cao như nhãn, vải, thạch.

Hóc dị vật rơi vào đường thở có thể bít tắc toàn bộ đường thở, khiến trẻ không kịp được cấp cứu tại bệnh viện, có thể tử vong. Vì thế, cần phải hết sức thận trọng, để ý, giáo dục trẻ, phòng nguy cơ hóc dị vật nguy hiểm.

Thu Yến

Đang được quan tâm