1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Chiếc cáng có khả năng "phong tỏa" Covid-19 đặc biệt như thế nào?

Minh Nhật

(Dân trí) - Chiếc cáng là sản phẩm của các nhà khoa học Việt Nam, đã vượt qua gần 2000 đối thủ từ 79 quốc gia khác để nhận được khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD.

Chiếc cáng có khả năng phong tỏa Covid-19 đặc biệt như thế nào? - 1

Cáng áp lực âm là sản phẩm có thiết kế đặc biệt để phục vụ cho công tác chống dịch Covid-19, được khởi xướng bởi nhóm 5 nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Chiếc cáng có khả năng phong tỏa Covid-19 đặc biệt như thế nào? - 2

Với khả năng ngăn cách giữa không gian nhiễm khuẩn nơi bệnh nhân Covid-19 nằm và không gian bên ngoài, chiếc cáng có khả năng tạo ra một "buồng cách ly" di động, để phục vụ công tác vận chuyển bệnh nhân Covid-19.

Chiếc cáng có khả năng phong tỏa Covid-19 đặc biệt như thế nào? - 3

PGS.TS. Phan Trung Nghĩa, Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trưởng dự án cho biết, cáng được thiết kế từ những vật liệu đơn giản, giá thành rẻ, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, dễ sử dụng, phù hợp với người Việt Nam và có khả năng tái sử dụng.

Chiếc cáng có khả năng phong tỏa Covid-19 đặc biệt như thế nào? - 4

 Để có thể cho ra đời được một sản phẩm hoàn thiện trong thời gian gấp rút 3 tháng, nhóm nghiên cứu đã nhận được rất nhiều tư vấn về chuyên môn từ các bác sĩ thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế thuộc Bộ Y tế.

Chiếc cáng có khả năng phong tỏa Covid-19 đặc biệt như thế nào? - 5

Cáng được kích hoạt bằng 1 thẻ từ và chỉ trong 30 giây có thể đưa áp suất bên trong cáng về mức -20 Pa và ổn định ở mức -15 đến -20 Pa. Bên trong cáng có hệ thống màng lọc hiệu suất cao giúp giữ lại tất cả các giọt dịch hô hấp có kích cỡ từ 3 micromet trở lên, không khí ra khỏi cáng còn qua một hệ thống lọc UV. Vì vậy, không khí quanh cáng vận chuyển bệnh nhân hoàn toàn là không khí sạch.

Chiếc cáng có khả năng phong tỏa Covid-19 đặc biệt như thế nào? - 6

Cũng theo chuyên gia này, cáng được thiết kế khéo léo nhằm đem lại cho bệnh nhân cảm giác dễ chịu, thoải mái. Chính đội ngũ nghiên cứu và chế tạo cáng đã rất nhiều lần nằm thử trong cáng để tự đánh giá và có những thay đổi để hoàn thiện dần sản phẩm.

Chiếc cáng có khả năng phong tỏa Covid-19 đặc biệt như thế nào? - 7

Cáng được tích hợp bình oxy để cung cấp dưỡng khí cho bệnh nhân nằm bên trong. Ngoài ra, còn có một túi đựng nước tiểu.

Chiếc cáng có khả năng phong tỏa Covid-19 đặc biệt như thế nào? - 8

Cáng có thể gấp gọn để tăng khả năng linh động. Khi triển khai để vận chuyển bệnh nhân, cáng sẽ được định hình bằng hệ thống khung thép nhiều đoạn.

Chiếc cáng có khả năng phong tỏa Covid-19 đặc biệt như thế nào? - 9

Trang phục phòng hộ đặc biệt do Đại học Bách Khoa chế tạo giúp bảo vệ lực lượng chống dịch tốt hơn khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm. Theo tìm hiểu, không khí được cung cấp cho người mặc sẽ được lọc sạch qua máy lọc di động gắn ở lưng.

Sáng 14/10, Đại học Bách khoa Hà Nội đã trao tặng những chiếc cáng cách ly đầu tiên tới Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

Chiếc cáng có khả năng phong tỏa Covid-19 đặc biệt như thế nào? - 10

Sản phẩm này là 1 trong 4 sáng kiến của Việt Nam đã vượt qua gần 2.000 dự án từ 79 quốc gia để nhận được tài trợ của quỹ ứng phó Covid-19 thuộc tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) trị giá 1 triệu USD.