Chỉ nên ăn bao nhiêu thịt đỏ mỗi tuần để phòng ung thư vú?

Tú Anh

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, chỉ nên ăn khoảng 300gram thịt đỏ mỗi tuần để phòng nguy cơ ung thu, trong đó có ung thư vú.

Theo Bệnh viện K, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến thường gặp nhất ở nữ giới nhưng hoàn toàn có thể dự phòng nhờ chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tầm soát đều đặn.

Trong đó, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ mắc bệnh.

Nhiều người Việt vẫn có thói quen ăn nhiều thịt đỏ (là thịt từ các loại động vật 4 chân như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu…), kéo theo nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú.

Chỉ nên ăn bao nhiêu thịt đỏ mỗi tuần để phòng ung thư vú? - 1

Để phòng nguy cơ ung thư, cần hạn chế thịt đỏ xuống còn 3 đơn vị/tuần (khoảng 300g thịt sống) hoặc ít hơn và hạn chế tối đa các loại thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng…);, tránh chế biến các loại thịt ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài như rán hoặc nướng (đặc biệt là thịt đỏ).

Hãy thay thế bằng các thực phẩm lành mạnh khác như các loại thịt trắng, các loại cá, tôm, bổ sung các nguồn đạm thực vật.

Bên cạnh đó, cần tăng cường rau xanh và trái cây đặc biệt là các loại rau họ cải do giàu hợp chất glucosilates - một nhóm hợp chất giàu lưu huỳnh được chuyển hóa thành isothiocyanates (ITCs) và indole trong quá trình tiêu hóa, được coi là một chất tiềm năng chống lại tác nhân ung thư.

Trong chế độ ăn hàng ngày, việc bổ sung 3-5 tách trà xanh mỗi ngày, tránh sử dụng đồ uống có cồn... cũng là những yếu tố giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư.

Để phòng ung thư, trong đó có ung thư vú, mỗi người cũng cần duy trì cân nặng khỏe mạnh, vận động mỗi ngày để giảm nguy cơ béo phì.