Thực hiện 5 điều đơn giản dưới đây để phòng ngừa ung thư vú

Tú Anh

(Dân trí) - 5 lời khuyên được các chuyên gia đưa ra để phòng ung thư vú gồm: Kiểm soát cân nặng, tăng cường rau xanh, duy trì tập thể dục, nuôi con bằng sữa mẹ và tầm soát ung thư vú hàng năm.

Tại Việt Nam, ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến thường gặp nhất ở nữ giới, với tỷ lệ mắc mới chuẩn hóa theo tuổi (ASR) vào năm 2013 là 24,4/100.000 dân (ước tính của GLOBOCAN năm 2018 là 26,4/100.000 dân).

Tại Hà Nội, tỷ lệ này khá cao trong giai đoạn 2005-2008 là 40,3/100.000 dân và có khuynh hướng tăng lên trong những năm gần đây.

Theo thống kê, hiện có khoảng 42.188 người đang sống cùng căn bệnh ung thư vú. Trước đây ung thư vú là nỗi ám ảnh của nhiều người, nhưng ngày nay ung thư vú có thể sàng lọc, phát hiện sớm và tiên lượng điều trị tốt nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

"Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú chung của Việt Nam là 75%, ngang ngửa với Singapore", GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Vậy căn bệnh này có thể dự phòng được không? Theo các chuyên gia Bệnh viện K, tuân thủ 5 khuyến cáo sau sẽ hạn chế được nguy cơ mắc ung thư vú.

1. Đừng để bị béo phì

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu. Thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ năm 2017 (American Cancer Society), hàng năm có khoảng 1,7 triệu người Mỹ được chẩn đoán ung thư, trong số đó có 40% trường hợp có liên quan với các dấu hiệu thừa cân, béo phì.

Thực hiện 5 điều đơn giản dưới đây để phòng ngừa ung thư vú - 1

Nguy cơ mắc ung thư gia tăng ở những người thừa cân, béo phì so với người có cân nặng bình thường. Ảnh: Istock.

Theo kết quả khảo sát của nhiều trung tâm nghiên cứu ung thư trên thế giới cho thấy tăng tỷ lệ tăng nguy cơ mắc 13 bệnh ung thư của người thừa cân, béo phì so với người bình thường, trong đó với ung thư vú, tỉ lệ trước mãn kinh tăng 15%, sau mãn kinh tăng từ 20- 40%. Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

Vì vậy, lời khuyên đưa ra là hãy duy trì cân nặng khỏe mạnh. Hãy giữ cân nặng của bạn ở mức thấp nhất có thể, phạm vi BMI bình thường (từ 18,5-24,9).

BMI được tính theo công thức: BMI = Cân nặng(kg)/(Chiều cao x Chiều cao (cm).

2. Tăng cường rau xanh, hạn chế thịt đỏ

Nhu cầu năng lượng mỗi người cần đạt 25 - 30kcal/kg/ngày với lượng chất đạm chiếm khoảng 20% năng lượng, lượng chất béo 20 - 25% và lượng chất đường bột là 55 - 65%.

Trong bữa ăn hàng ngày hãy hạn chế thịt đỏ (thịt động vật 4 chân như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu…). Sử dụng nguồn thức ăn này chỉ khoảng 300gram thịt sống mỗi tuần, hoặc ít hơn và hạn chế tối đa các loại thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích, lạp xưởng…);, tránh chế biến các loại thịt ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài như rán hoặc nướng (đặc biệt là thịt đỏ).

Tăng cường rau xanh và trái cây đặc biệt là các loại rau họ cải do giàu hợp chất glucosilates - một nhóm hợp chất giàu lưu huỳnh được chuyển hóa thành isothiocyanates (ITCs) và indole trong quá trình tiêu hóa, được coi là một chất tiềm năng chống lại tác nhân ung thư.

Thực hiện 5 điều đơn giản dưới đây để phòng ngừa ung thư vú - 2

Các chuyên gia cũng khuyến nghị mỗi người có thể uống 3 - 5 tách trà xanh mỗi ngày, tránh sử dụng đồ uống có cồn.

3. Tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục giúp mang lại nhiều giá trị tích cực cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục đều đặn giúp giảm nguy cơ ung thư đến 20%. 

Chỉ bằng cách định kỳ tập thể dục 30 phút mỗi ngày, bạn đã có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và nhiều loại ung thư phổ biến khác.

Hãy duy trì tập thể dục thường xuyên, ít nhất 5 buổi/tuần, mỗi buổi ít nhất 30 phút.

4. Nuôi con bằng sữa mẹ

Theo nhóm chuyên gia của Hiệp hội nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF - World Cancer Research Foundation) có những bằng chứng tin cậy về việc cho con bú sữa mẹ giúp giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ trước và sau mãn kinh. Hầu hết các nghiên cứu này đều chỉ rằng nguy cơ ung thư vú giảm khi thời gian cho con bú tăng lên.

5. Thực hiện tầm soát ung thư vú

Theo các chuyên gia, đây là yếu tố quan trọng để phát hiện nguy cơ ung thư vú.

Theo đó, tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên tự khám vú thường xuyên và khám định kỳ tầm soát ung thư ở bệnh viện ít nhất 1 lần/năm.

Tại Bệnh viện, chị em sẽ được siêu âm tuyến vú hoặc chụp mamography tuyến vú.

Với những người có nguy cơ cao hơn sẽ được chỉ định tầm soát chặt hơn.