1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Chảy máu cam, ngứa mới biết ký sinh trùng từ chó đang "bơi" trong người

Minh Nhật

(Dân trí) - Một trong những triệu chứng điển hình nhất khi nhiễm giun đũa chó mèo là ngứa khắp người. Có không ít trường hợp bị ngứa nhiều năm liền đã đi khám nhiều nơi không xác định được căn nguyên.

Liên tục trong 3 ngày, bà Đ., sinh năm 1959, sống tại Diễn Châu (Nghệ An) có tình trạng sút cân, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa.

Chảy máu cam, ngứa mới biết ký sinh trùng từ chó đang bơi trong người - 1

Bà Đ. đang điều trị tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Ảnh: Mạnh Quân).

Bà Đ. đã đi khám ở bệnh viện tỉnh nhưng không phát hiện được căn nguyên gây bệnh. Sau khi đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thuộc Viện sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Trung ương, Bộ Y tế (Hà Nội), bà Đ. được làm xét nghiệm máu và phát hiện nhiễm giun đũa chó mèo. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm phân cho thấy bà nhiễm cả giun lươn. 

Chảy máu cam, ngứa mới biết ký sinh trùng từ chó đang bơi trong người - 2

Theo chia sẻ của bà Đ., tại gia đình có nuôi nhiều chó (Ảnh: Mạnh Quân).

Một trường hợp khác đang điều trị tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ là ông L. (sống tại Phú Thọ). Bệnh nhân không ăn tiết canh nhưng lại có sở thích ăn rau sống. Bên cạnh đó, tại nhà bệnh nhân luôn nuôi cùng lúc 3 - 4 con chó và còn cả mèo và lợn.

Những ngày gần đây, bệnh nhân có dấu hiệu đầy bụng nên quyết định đi khám vì trước đó từng có tiền sử mắc sán lá gan lớn.

Chảy máu cam, ngứa mới biết ký sinh trùng từ chó đang bơi trong người - 3

Ông L. không ăn tiết canh nhưng lại hay ăn rau sống (Ảnh: Mạnh Quân).

Tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm cả giun lươn và giun đũa chó mèo.

Đáng chú ý, theo BS Tạ Huy Hải - Khoa Điều trị, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, cơ sở y tế này thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị nhiễm giun đũa chó mèo.

Chảy máu cam, ngứa mới biết ký sinh trùng từ chó đang bơi trong người - 4

Bệnh nhân đến khám vì có tình trạng đầy bụng (Ảnh: Mạnh Quân).

Phân tích về đường lây của loại ký sinh trùng này, theo BS Hải, ấu trùng giun đũa chó mèo sẽ ký sinh vào đường ruột của chó, mèo. Trứng của chúng sẽ theo đường phân của chó mèo ra ngoài môi trường và phát tán vào nguồn nước. Nếu không may nuốt phải nguồn nước bị nhiễm trứng giun hoặc ăn rau được tưới bằng nguồn nước này thì chúng ta có thể bị nhiễm.

"Con người không phải vật chủ của giun đũa chó mèo nên chúng không phát triển được thành dạng trưởng thành. Khi vào cơ thể người, giun đũa chó mèo sẽ tách vỏ và thành nang ấu trùng trong máu gọi là ấu trùng di chuyển", BS Hải cho hay,

Chảy máu cam, ngứa mới biết ký sinh trùng từ chó đang bơi trong người - 5

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị nhiễm giun đũa chó mèo (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo chuyên gia này, một trong những triệu chứng điển hình nhất khi nhiễm giun đũa chó mèo là ngứa khắp người. Có không ít trường hợp bị ngứa nhiều năm liền, đã đi khám nhiều nơi không xác định được căn nguyên. Tuy nhiên, khi đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ làm xét nghiệm mới phát hiện nhiễm giun đũa chó mèo.

Đáng nói, theo BS Hải, không chỉ gây ngứa, khi ấu trùng giun đũa chó mèo di chuyển thì có thể tổn thương ở nhiều bộ phận trong cơ thể mà nó ký sinh.

Ấu trùng giun đũa chó mèo có thể ở ngoài da, ở trong gan, trong tim, phổi và lên não. Tại mỗi vị trí khác nhau sẽ có những biểu hiện, triệu chứng khác nhau.

Chảy máu cam, ngứa mới biết ký sinh trùng từ chó đang bơi trong người - 6

ThS.BS Đặng Thị Thanh - Trưởng khoa Khám Bệnh (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo ThS.BS Đặng Thị Thanh - Trưởng khoa Khám Bệnh, tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ đã ghi nhận các bệnh nhân tổn thương gan do ấu trùng giun đũa chó mèo ký sinh ở trong gan; thậm chí khi giun đũa chó mèo ký sinh ở mắt còn khiến thị lực mất dần do mắt bị tổn thương.

"Có nhiều trẻ có tình trạng chảy máu cam và xuất hiện bầm tím ở dưới da, khi bố mẹ đưa đi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khám được hướng dẫn sang cơ sở chúng tôi làm xét nghiệm, mới phát hiện nguyên nhân là do giun đũa chó, mèo đã làm tăng số lượng bạch cầu ái toan", BS Thanh cho hay.

Theo BS Hải, với ấu trùng giun đũa chó mèo, quá trình điều trị bệnh thường kéo dài và do những ảnh hưởng của thuốc điều trị lên chức năng gan, chức năng thận nên bệnh nhân buộc phải có sự theo dõi của các bác sĩ.

Từ thực trạng này, các chuyên gia khuyến cáo, để phòng tránh nhiễm giun đũa chó mèo, những gia đình nuôi chó mèo phải vệ sinh, tắm rửa cho chó mèo thường xuyên; phải tẩy giun sán cho chó mèo định kỳ 3-6 tháng/lần; bên cạnh đó, không để phân chó mèo phát tán ra môi trường.