Chất phụ gia thực phẩm kích thích khối u ác tính phát triển?

(Dân trí) - Những thực phẩm chứa chất phụ gia có thể làm các khối u ác tính ở phổi lớn nhanh hơn, nghiên cứu thực hiện trên động vật cho thấy.

Chất phụ gia thực phẩm kích thích khối u ác tính phát triển? - 1


Những thử nghiệm trên động vật cho thấy "nạp" nhiều đồ uống có ga, các món nướng sẵn, thịt chế biến sẵn và cả phô mai có thể thúc đẩy sự phát triển của các khối u ác tính tiềm ẩn ở phổi.

 

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự hấp thụ nhiều chất phốt phát vô cơ có thể kích thích các khối u ác tính ở phổi của các con chuột gia tăng kích cỡ", trưởng nhóm nghiên cứu Myung-Haing Cho, ĐH Quốc gia Hàn Quốc, cho biết.

 

Ông Cho nói rằng việc loại bỏ các thực phẩm chứa phốt phát nhân tạo sẽ có thể là yếu tố then chốt trong điều trị ung thư phổ cũng như ngăn ngừa căn bệnh này. Trong khi đó, phốt phát ngày càng được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm với vai trò làm tăng lượng canxi và sắt, cũng như giữ nước, giúp thực phẩm không bị khô.

 

"Vào những năm 90 của thế kỷ trước, lượng phốt phát trong thực phẩm mà người lớn hấp thụ ước chừng chỉ khoảng 470mg/ngày. Thì ngày nay, lượng đó đã lên tới 1.000mg/ngày", ông Cho nói.

 

Đăng tải trên tạp chí Respiratory and Critical Care Medicine, Cho và các cộng sự đã mô tả quá trình nghiên cứu trên chuột của mình. Trong đó, một nhóm chuột sẽ được cho ăn các thực phẩm "giàu" chất phốt phát. Nhóm còn lại thì có chế độ ăn bình thường. Cả 2 nhóm đều được tiêm tế bào ung thư phổi trước đó.

 

Do cơ chế phát triển ung thư ở chuột không giống người vì thế các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng nghiên cứu của họ không đưa ra kết luận: những chất phụ gia trong thực phẩm gây ung thư cho con người. Những phát hiện thu được từ nghiên cứu chỉ có tính gợi mở cho những nghiên cứu về ảnh hưởng của các chất này đối với cơ thể người.

 

Nhóm nghiên cứu của Cho cũng nhận thấy chế độ ăn có nhiều chất phốt phát còn chịu sự tác động của gen Akt, loại gen được cho là liên quan với ung thư phổi và "át chế" 1 gen khác giúp làm chậm lại sự phát triển của các khối u ác tính.

 

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao, cướp đi sinh mạng của khoảng 1,2 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Hút thuốc được cho là "thủ phạm" chính nhưng rất nhiều người nghiện thuốc lại không bị căn bệnh này. Vì thế, các nhà khoa học đang tích cực tìm kiếm những thủ phạm thực sự.

 

T.P
Theo Dailymail
Đọc thêm