Chất độc hại trên táo Trung Quốc thấp hơn nhiều lần mức cho phép

(Dân trí) - Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) Nguyễn Xuân Hồng cho biết, kết quả phân tích 40 mẫu táo Trung Quốc một mẫu có phát hiện hai hóa chất độc hại là thiram và arsen nhưng hàm lượng rất thấp và nằm trong ngưỡng cho phép.

Ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết, 40 mẫu táo này được lấy ở các chợ đầu mối trên thị trường Hà Nội và TP HCM, ngay sau khi có thông tin loại táo Fuji được người dân Trung Quốc trồng bằng tấm bọc nhựa tẩm chất độc hại là thiram (một loại thuốc diệt nấm độc hại) và melarsoprol (hợp chất hữu cơ độc hại chứa arsen). 40 mẫu táo này đã được 2 trung tâm kiểm nghiệm của Cục phân tích cho thấy, một số mẫu phát hiện hai chất độc hại nhưng hàm lượng rất thấp, nằm trong ngưỡng cho phép, an toàn.

Cụ thể, có một mẫu phát hiện có hóa chất thiram ở mức là 0,08ppm, trong khi theo quy định dư lượng tối đa được cho phép là 2ppm. Như vậy, hàm lượng hóa chất độc hại bị phát hiện thấp hơn đến 25 lần so với hàm lượng cho phép. Bên cạnh đó, 15 mẫu phát hiện có aren ở mức từ 0,02 - 0,11ppm, cũng nằm trong ngưỡng cho phép (dư lượng tối đa được phép là 1ppm).

Trước đó, một kết quả xét nghiệm mẫu táo do Cục tiến hành cũng cho thấy có khoảng 30% mẫu táo chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng đều nằm dưới ngưỡng cho phép.

“Trên các kết quả xét nghiệm này, chúng tôi đánh giá táo Trung Quốc được nhập khẩu có mặt trên thị trường đảm bảo theo yêu cầu, chỉ tiêu về an toàn thực phẩm theo quy định", ông Hồng nói.

Ông Hồng cho biết thêm, Việt Nam nhập khẩu rất nhiều táo từ Trung Quốc, mỗi năm hàng trăm nghìn tấn. Riêng với loại táo Fuji số lượng nhập không nhiều. Nông dân Việt Nam cũng trồng giống táo này ở một số vùng. Khi nhập khẩu, phía Trung Quốc cũng có những xét nghiệm kiểm soát và công bố táo an toàn. Trước thông tin táo Fuji ủ bọc nhựa tẩm chất độc hại, Cục đã chỉ đạo các đơn vị ở cửa khẩu tăng cường kiểm soát lấy mẫu các loại trái cây nhập khẩu, đặc biệt là táo có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ông Hồng cũng khuyến cáo, người dân không nên lo lắng vì phần lớn hoa quả Trung Quốc sang Việt Nam đường chính ngạch được cơ quan chức năng trong nước giám sát, kiểm soát chặt chẽ, kể cả lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản.

Hồng Hải