1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Chất béo trong sản phẩm sữa làm tăng nguy cơ bệnh tim?

(Dân trí) - Các hướng dẫn về chế độ ăn uống ở Mỹ và Anh khuyên người dân chọn sữa ít hoặc không béo. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo các lựa chọn này thường có lượng đường cao, có thể dẫn đến bệnh tim.

Chất béo trong sữa chua, pho mát, bơ và sữa không làm tăng nguy cơ bệnh tim
Chất béo trong sữa chua, pho mát, bơ và sữa không làm tăng nguy cơ bệnh tim

Các nhà nghiên cứu, từ Đại học Texas, Houston, đã phân tích gần 3.000 người lớn trên 65 tuổi trong 22 năm.

Huyết thanh của những người tham gia được đánh giá để xác định mức độ khác nhau của các axit béo vào năm 1992, và sau đó một lần nữa sau đó 6 và 13 năm.

Kết quả cho thấy ăn sữa nguyên kem hàng ngày thực sự làm giảm 42% nguy cơ tử vong do đột quỵ. Sữa, sữa chua và pho mát chứa các chất dinh dưỡng như canxi, làm giảm huyết áp, cũng như các axit béo chống viêm.

TS. Marcia Otto, từ Đại học Texas, Houston, cho biết: “Phù hợp với những phát hiện trước đây, kết quả của chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải xem lại hướng dẫn chế độ ăn uống hiện nay đối với các loại thực phẩm từ sữa nguyên kem, giàu chất dinh dưỡng như canxi và kali.

“Đây là những chất thiết yếu cho sức khỏe không chỉ trong thời thơ ấu mà còn trong suốt cuộc đời, đặc biệt là trong những năm sau này khi thiếu dinh dưỡng và các bệnh như loãng xương là phổ biến hơn

“Người tiêu dùng đã nhận được quá nhiều thông tin khác nhau và mâu thuẫn về chế độ ăn, đặc biệt là liên quan đến chất béo.

Do đó, rất cần có những nghiên cứu mạnh để người dân có thể đưa ra những lựa chọn cân bằng và đủ thông tin hơn dựa trên thực tế khoa học hơn là tin đồn”.

Các phát hiện được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition.

Sữa đậu nành là sản phẩm thay thế tốt nhất cho sữa bò

Kết luận này được đưa ra sau một nghiên cứu công bố hồi tháng 1 năm ngoái cho thấy sữa đậu nành là lựa chọn thay thế tốt nhất cho sữa bò.

Khi phân tích bốn loại sữa không phải sữa bò thông dụng nhất, sữa đậu nành được thấy là có hồ sơ dinh dưỡng tốt nhất nhờ nồng độ cao các hợp chất chống ung thư, được gọi là isoflavones.

Mặc dù sữa hạnh nhân có chứa các axit béo lành mạnh, giúp giảm cân và giảm lượng cholesterol xấu, song bị thiểu một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

Sai Kranthi Vanga, nghiên cứu sinh tiến sĩ từ Đại học McGill, tác giả nghiên cứu, cho biết: “Việc cho rằng những loại sữa này có thể thay thế trực tiếp sữa bò không đúng cho mọi trường hợp'.

Dị ứng sữa bò là bệnh dị ứng phổ biến nhất ở trẻ dưới 1 tuổi, với 3,5% trẻ bị ảnh hưởng, tuy nhiên, khoảng 80% sẽ hết khi đến 16 tuổi.

Hạt quả óc chó chống bệnh tim và ung thư đại tràng như thế nào?

Một vốc hạt quả óc chó mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh tim và ung thư ruột, nghiên cứu tháng 5 năm 2018 gợi ý.

Ăn một phần ba cup hạt óc chó trong 6 tuần làm giảm đáng kể sản sinh axit mật thừa, cũng như làm giảm cholesterol “xấu”.

Nghiên cứu trước đây đã liên hệ những axit mật này với ung thư ruột, trong khi cholesterol thấp có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất xơ cao của hạt óc chó khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn “tốt” trong ruột, giúp ích cho tim và sức khỏe đại tràng.

Họ cũng nhận thấy rằng mặc dù quả óc chó có hàm lượng calo tương đối cao, với khoảng 28 calo/hạt, chỉ có 80% trong số đó được hấp thụ, và vi khuẩn đường ruột sử dụng 20% còn lại.

Kết quả tiếp tục cho thấy những người ăn một vốc hạt óc chó mỗi ngày sản xuất ít axit mật thứ cấp, được tạo ra trong ruột thay vì ở gan.

GS. Hannah Holscher, thuộc trường Đại học Illinois, cho biết: “Axit mật thứ cấp đã được chứng minh là cao hơn ở những người có tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao hơn”.

'Axit mật thứ cấp có thể gây hại cho các tế bào trong đường tiêu hóa và các vi sinh vật tạo nên những axit mật thứ cấp này. Nếu chúng ta có thể giảm a-xít mật thứ cấp trong ruột, nó cũng có thể giúp cho sức khỏe của người”.

Cẩm Tú