Chàng trai khuyết tật truyền cảm hứng cho người bệnh ung thư

(Dân trí) - Chàng thi sĩ khuyết tật Vũ Nguyên cùng tác phẩm "Cùng nhau chiến thắng" đã nhận được sự đánh giá cao từ Ban giám khảo và được trao giải Nhì cuộc thi viết "Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời" năm thứ hai.

Giải Nhì cuộc thi viết "Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời" năm thứ 2

Sau 6 tháng diễn ra cuộc thi viết "Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời" năm thứ 2, Ban tổ chức đã nhận được hàng ngàn bài dự thi đến từ khắp mọi miền Tổ quốc. Thành phần dự thi rất đa dạng, từ người bệnh, người thân bệnh nhân cho đến các bác sĩ công tác trong ngành y. Mỗi bài dự thi đều là một câu chuyện riêng chia sẻ về quá trình vượt qua tử thần, cuộc chiến đấu không hồi kết với căn bệnh ung thư.

Chàng trai khuyết tật truyền cảm hứng cho người bệnh ung thư - 1
Lễ trao giải cuộc thi viết năm thứ hai diễn ra tại Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Chỉ với một ngón tay cái có thể cử động được, mọi sinh hoạt thường ngày của Vũ Đức Nguyên (Khu phố Vạn Lợi, Quảng Tiến, Sầm Sơn, Thanh Hóa) đều phải nhờ người thân trong gia đình giúp đỡ. Ốm đau, tật nguyền như thế, lại chưa một ngày được cắp sách tới trường, nhưng anh có một niềm đam mê bất tận với thơ ca.

Tự mày mò, tự học hỏi thêm và cho ra đời những vần thơ gây xúc động lòng người, thơ ca đã giúp tâm hồn anh thêm lạc quan, yêu đời, không tự ti với số phận của mình. Những vần thơ của anh dần dần được nhiều người biết đến qua các trang thơ trên mạng, qua những tờ báo uy tín. Hiện tại anh đã xuất bản được hàng nghìn cuốn thơ cũng như đã bán được hai nghìn cuốn thông qua các trang mạng xã hội. Các tập thơ anh đã xuất bản có tên Chuyện tình Chàng thi sĩ, Bài thơ cho em, Tình tương tư, Vở kịch đời, Thế Nhân Tình, Vũ Khúc Đường Thi…

Rũ bỏ đi sự mặc cảm, anh tích cực tham gia các hoạt động mạng xã hội để truyền sự tự tin cho người khuyết tật, đặc biệt, chàng trai ấy còn nhiệt tình truyền cảm hứng và truyền nghị lực sống mạnh mẽ đến cộng đồng người bệnh ung thư. Theo Vũ Đức Nguyên, một người bệnh bị ung thư nếu chỉ có thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ thôi chưa đủ, họ cần có sự động viên, hỗ trợ về mặt tinh thần để có thể mạnh mẽ đối diện với những nỗi buồn, nỗi lo lắng, nỗi cô đơn của chính mình. Đây cũng chính là lý do anh quyết định tham gia cuộc thi viết dành cho bệnh nhân ung thư và may mắn lại giành được giải thưởng cao.

Chàng trai khuyết tật truyền cảm hứng cho người bệnh ung thư - 2
Anh Vũ Đức Nguyên nhận giải Nhì cuộc thi viết dành cho bệnh nhân ung thư năm thứ hai

Hình ảnh người mẹ đẩy con trên chiếc xe lăn lên nhận giải tại Hội trường lớn, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thực sự đã chạm đến trái tim của tất cả mọi người có mặt tại đó. Anh Vũ Nguyên bất ngờ và xúc động chia sẻ: "Tình cờ biết đến cuộc thi, tôi không nghĩ mình sẽ đạt giải. Ung thư cũng như bao bệnh khác, sẽ khỏi thôi nên người bệnh hãy lạc quan, tôi là một người khuyết tật liệt cả chân và tay cũng vẫn vượt qua và sống có ý nghĩa. Tôi muốn nhắn gửi thông điệp ý nghĩa đến với bệnh nhân ung thư là hãy cố gắng lạc quan, bởi sự lạc quan đã chiến 50% chiến thắng bệnh ung thư, đừng ưu phiền vì nó sẽ làm ta suy sụp".

Những tâm sự và chia sẻ của anh đã nhận được sự tán dương của mọi người có mặt tại lễ trao giải, hy vọng rằng điều đó sẽ tiếp thêm động lực hơn trong hành trình chiến đấu giúp người bệnh chiến thắng ung thư.

Bài thơ "Cùng nhau chiến thắng" - tác phẩm đạt giải Nhì cuộc thi viết dành cho bệnh nhân ung thư "Sống như những đóa hoa, vươn về phía mặt trời" là bài thơ mà tác giả Vũ Đức Nguyên muốn nhắn gửi ý nghĩa mà cuộc thi viết mang lại cùng thông điệp hãy mạnh mẽ cùng nhau chiến thắng ung thư.

Xin cảm tạ cuộc thi bổ ích

Giúp bệnh nhân về đích yêu thương

Sống như những đóa hướng dương

Vươn về phía trước dâng hương cho đời

Cuộc thi giúp bao người ốm nặng

Bước cùng nhau chiến thắng khổ nan

Nụ cười hạnh phúc tỏa lan

Là phương thuốc quý diệt tan bệnh tình

Như tia nắng bình minh rạng rỡ

Soi sáng bao phận số ngậm ngùi

Cuộc thi mang đến niềm vui

Cho muôn người bệnh đẩy lùi ung thư

Ban tổ chức tựa như thần dược

Bệnh nhân thi đều được nụ cười

Mặt mày ai cũng vui tươi

Dù anh giải nhất hay tôi về nhì

Ai cũng thắng cuộc thi này hết

Cuộc thi như thảm dệt hoa hồng

Hãy cùng nhau lập chiến công

Ung thư tựa cánh bèo sông đáng gì.

Các tác phẩm dự thi cuộc thi viết
Đang được quan tâm