Chàng trai 22 tuổi hiến tạng hồi sinh sự sống cho 4 cuộc đời

Tú Anh

(Dân trí) - Sau tai nạn giao thông, xác định con đã chết não, gia đình chàng trai 22 tuổi ở Thanh Hóa quyết định hiến 4 tạng của con gồm tim, một gan và 2 thận, giúp hồi sinh sự sống cho 4 người.

Ngày 30/6 Bệnh viện Việt Đức thông tin thực hiện thành công 4 ca ghép tạng từ người cho chết não, giúp hồi sinh 4 người bệnh suy tạng giai đoạn cuối.

Trước đó, ngày 28/4, khi nhận tin con trai bị tai nạn giao thông đã chết não không còn cơ hội cứu chữa, bố mẹ của nạn nhân chết lặng.

Chàng trai 22 tuổi hiến tạng hồi sinh sự sống cho 4 cuộc đời - 1

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện một ca ghép tim từ người cho chết não.

Chàng trai B.N.T., 22 tuổi (Thanh Hóa) là con cả trong nhà, vừa đi làm được hơn 2 năm nay. Tai nạn bất ngờ ập đến, được đưa vào bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ đánh giá T. đã chết não, không còn cơ hội cứu chữa.

Không thể tin con trai đột ngột ra đi khi đang khỏe mạnh và tuổi đời còn quá trẻ, bố mẹ T. gục xuống. Nhưng được sự động viên của gia đình nội ngoại, đặc biệt là người chú ruột của T., rằng "cho đi là còn mãi", nếu hiến tạng của T. sẽ có thêm nhiều người bệnh suy tạng có cơ hội được cứu chữa, bố mẹ nam thanh niên đã quyết định hiến tạng của con.

Bố của T. cho biết, vì muốn cứu sống những người bệnh suy tạng mãn cuộc sống phập phù như ngọn đèn trước gió, gia đình đã đồng ý hiến tạng của con để giúp đời giúp người khi sự ra đi vẫn còn ý nghĩa, và làm những việc tốt đẹp nhất khi còn có thể, lan tỏa tính nhân văn đến với nhiều người. Mong rằng sẽ có nhiều gia đình vượt qua những rào cản, những định kiến của xã hội để hiến tạng cứu người nếu không may mất đi.

Nhờ 4 tạng hiến gồm tim, gan và 2 thận, các bác sĩ đã ghép tạng hồi sinh cuộc đời cho 4 người bị suy tạng mãn.

"Gia đình tôi không đòi hỏi một điều gì, chỉ mong những người nhận tạng của con trai tôi luôn sống khỏe, sống có ích cho đời", bố nạn nhân chia sẻ.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin, đến nay tại Bệnh viện đã thực hiện 1.200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người cho chết não; 96 ca ghép gan, trong đó 70 ca ghép gan từ người cho chết não; 39 ca ghép tim từ người cho chết não; một ca ghép tim và thận; 5 ca ghép phổi từ người cho chết não.

Theo các chuyên gia, với những người không may chết não vì tai nạn, việc thân nhân đồng ý hiến tạng sẽ mang lại cuộc sống ý nghĩa cho những người suy tạng mãn.