Cậu nhỏ" bị đau do đâu?

(Dân trí) - Chồng tôi bị đau tinh hoàn đã mấy ngày nay, chúng tôi rất lo lắng không hiểu nguyên nhân do đâu? Trong trường hợp này chồng tôi có nhất thiết phải tới gặp bác sĩ không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

 

"Cậu nhỏ" là một cơ quan rất nhạy cảm, chính vì thế ngay cả một tổn thương nhỏ cũng gây nên cảm giác đau đớn hay khó chịu. Hiện tượng bị đau tinh hoàn có thể là nguyên nhân do vùng bìu hay các ống bên trong tinh hoàn gây nên.

 

Trong trường hợp chồng bạn bị đau ở trong háng hay phần bụng dưới thì cũng có thể đau lan sang "cậu nhỏ". Việc xác định được chính xác khu vực bị đau có thể giúp phát hiện ra nguyên nhân gây đau.

 

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây đau vùng tinh hoàn:

 

- Viêm nhiễm hay sưng viêm mào tinh hoàn hay tinh hoàn. Hiện tượng viêm nhiễm mào tinh hoàn thường xảy ra phổ biến đối với các thanh thiếu niên đang trong độ tuổi trưởng thành.

 

- Do những tổn thương nhỏ gây nên, như những tổn thương ở vùng bìu.

 

- Do có sỏi ở đường tiết niệu, dẫn đến đau tinh hoàn.

 

- Phì đại các huyết mạch thuộc khu vực bìu.

 

- Đôi khi là do nhiễm trùng ổ bụng hay do chảy máu.

 

Một số những nguyên nhân nguy hiểm hơn gây nên triệu chứng đau tinh hoàn là do tinh hoàn bị xoắn. Xoắn tinh hoàn có thể gây tắc nghẽn lượng máu đưa tới tinh hoàn, gây nên cảm giác đau đớn.

 

Ngoài ra, trong trường hợp đặc biệt đau tinh hoàn có thể là biểu hiện của bệnh ung thư tinh hoàn nhưng trường hợp này thường rất hiếm gặp.

 

Cũng xin nhấn mạnh rằng, triệu chứng đau tinh hoàn nếu có kèm theo những biểu hiện như sốt, nôn mửa, ớn lạnh hay ra máu khi đi tiểu sẽ rất nguy hiểm. Đừng chần chừ mà hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ ngay để sớm phát hiện và tìm ra cách "ứng phó".

 

Còn trong trường hợp chồng bạn bị đau tinh hoàn nhưng không kèm theo những triệu chứng nguy hiểm nói trên, vẫn nên đến gặp bác sĩ nếu:

 

- Hiện tượng đau tinh hoàn kéo dài trong nhiều ngày mà không thuyên giảm.

 

- Nổi cục hay sưng phồng xung quanh vùng "cậu nhỏ".

 

Thu Hà

Theo MO

Đang được quan tâm