1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ hết mình chăm sóc sức khỏe nhân dân

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Nhiều năm qua, người dân ở các xã vùng sâu của huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) đã trở nên quen thuộc với hình ảnh y, bác sĩ hết lòng chăm sóc sức khỏe nhân dân của Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lặn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ (CLBTTT) cho biết câu lạc bộ được thành lập tháng 12/2012 với 22 thành viên nòng cốt là những y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng yêu nghề, thích tham gia các hoạt động thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, xã hội.

Tất cả có tuổi đời từ 25 - 39 tuổi, đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành. Ngoài công việc của người thầy thuốc tại đơn vị, các thành viên CLBTTT còn đảm nhận công tác khám chữa bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công, nạn nhân chất độc da cam, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… tại các xã trên địa bàn huyện.

Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ hết mình chăm sóc sức khỏe nhân dân - 1

Thành viên CLBTTT khám bệnh cho người dân.

Đến nay, CBLTTT đã tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho khoảng 4.500 lượt người với tổng số tiền khoảng 230 triệu đồng; tặng hàng trăm phần quà Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, còn tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa khác như ra quân phát động chương trình tình nguyện "Vì cuộc sống cộng đồng", thi công các công trình "Thắp sáng đường quê" trên các tuyến đường, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, động viên các em vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Bác sĩ Hà Thị Thanh Hoa, Phó Chủ nhiệm CLBTTT chia sẻ: "Là bác sĩ trẻ, tôi rất hiểu những khó khăn của người dân, nhất là những người già neo đơn, người nghèo, đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa không có tiếp cận các dịch vụ y tế, vì thế tôi đăng ký tham gia CLBTTT với mục đích giúp đỡ bà con bớt khó khăn vất vả. Kinh phí hoạt động của các thành viên hoàn toàn tự túc, phục vụ trên tinh thần tự nguyện và trách nhiệm cao".

Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ hết mình chăm sóc sức khỏe nhân dân - 2

Y, bác sĩ của CLBTTT phát thuốc miễn phí cho dân.

Được các bác sĩ khám bệnh tận tâm, nhiệt tình và nhận thuốc miễn phí, nhân dân nghèo địa phương rất phấn khởi, vui mừng. Ông Nguyễn Văn Sơn (ngụ xã Hồ Đắc Kiện) vui vẻ nói: "Bà con chúng tôi rất vui khi được các thầy thuốc trẻ của CLBTTT về tận địa phương khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí. Các thành viên của CLBTTT rất nhiệt tình khi đến khám bệnh tại nhà cho những người cao tuổi không đi được. Bà con chúng tôi rất hài lòng, hoan nghênh trách nhiệm, tinh thần cao của các thầy thuốc".

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lặn, CLBTTT còn lập ngân hàng máu sống với 21 thành viên cũng là thành viên trong CLBTTT. Các thành viên này sẵn sàng tham gia hiến máu vào bất cứ lúc nào khi có yêu cầu. Có thành viên đã tham gia hiến máu nhiều lần, có người hàng chục lần.

Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ hết mình chăm sóc sức khỏe nhân dân - 3

Đội ngũ y, bác sĩ của CLBTTT hết lòng chăm sóc sức khỏe người dân.

Bác sĩ Sơn Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành cho biết: "Với tinh thần xung kích, năng động của tuổi trẻ, các thành viên CLBTTT huyện Châu Thành đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu "Lương y như từ mẫu".

Với những đóng góp cho cộng đồng, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Châu Thành đã được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen; 2 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng tặng Bằng khen và các phần thưởng khác.