Quảng Nam:

Cắt bỏ khối u nang buồng trứng hơn 2kg cho thai phụ

(Dân trí) - Chiều 26/12, các bác sĩ khoa Phụ sản một bệnh viện tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã phẫu thuật nội soi thành công một trường hợp u nang buồng trứng trên một sản phụ có thai 12 tuần.

Trước đó, tuần trước, bệnh nhân T. P. D. (17 tuổi, trú xã Điện An, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đi khám thai ở bệnh viện này. Các bác sĩ đã phát hiện một khối u vùng hạ vị, khả năng u buồng trứng rất lớn, trong lúc bệnh nhân đang có thai 12 tuần. Gia đình đã yêu cầu phẫu thuật khối u này.

Cắt bỏ khối u nang buồng trứng hơn 2kg cho thai phụ - 1

Kích thước khối u sau khi được bơm số dịch tương đương

Theo bác sĩ, đây là một trường hợp khó vì vừa có khối u vừa có thai. Nếu để thai lớn nữa sẽ phẫu thuật khó khăn. Bệnh nhân T. P. D. được nhập viện sáng 26/12 và được làm đầy đủ các xét nghiệm. Trong đó siêu âm khối u buồng trứng có kích thước rất lớn (19 x 24 x 9cm).

Cắt bỏ khối u nang buồng trứng hơn 2kg cho thai phụ - 2

Bệnh nhân T. P. D. sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi bóc toàn bộ khối u buồng trứng phải, hút toàn bộ dịch trong khối u ra ngoài. Tổng lượng dịch trong khối u hơn 2000 ml (tương đương hơn 2 kg).

Vỏ khối u được đưa ra ngoài nguyên vẹn. Đến sáng 27/12, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định hoàn toàn, ăn được, vận động, nói chuyện bình thường.