Cặp song sinh 25 tuần tuổi được nuôi dưỡng thành công

Hồng Hải

(Dân trí) - Sinh non ở tuần thai thứ 25, hai em bé, mỗi bé chỉ nặng 500gram đã trải qua 5 tháng điều trị, nuôi dưỡng tích cực. Hai em bé có sự phát triển kỳ tích, một bé nặng 3,1kg, một bé nặng 3,6kg

Chiều 5/10, Bệnh viện Phụ sản Trung ương công bố nuôi dưỡng thành công cặp song sinh 500gram ở tuần thai thứ 25.

Đây là cặp song sinh non tháng, nhẹ cân nhất lần đầu tiên được nuôi dưỡng thành công tại Bệnh viện.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, đây là trường hợp song thai khác trứng, một bé trai và một bé gái.

Mẹ hai bé có tiền sử thai lưu, khi đang mang thai thì phải theo dõi Covid-19, bất ngờ vỡ ối, sinh em bé hôm 16/5/2022, khi thai mới được 25 tuần tuổi.

Cặp song sinh 25 tuần tuổi được nuôi dưỡng thành công - 1

Em bé giai đoạn vừa sinh, ở tuần thai 25.

"Sinh con ở tuần thai quá sớm, gia đình không nghĩ 2 bé có thể vượt qua. Vì thế, mới đặt tạm tên con là Nguyễn A, Nguyễn B", TS.BS Lê Minh Trác, Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết.

TS Trác cho biết, những em bé sinh trước tuần thai 28 được xếp vào nhóm đặc biệt nhẹ cân, sinh con, đối mặt với nhiều biến chứng gây nguy cơ tử vong. Do tất cả các cơ quan từ gan, não, hô hấp, tuần hoàn, miễn dịch của trẻ đều rất non yếu và dễ bị tổn thương.

Cặp song sinh 25 tuần tuổi được nuôi dưỡng thành công - 2

Khi mới lọt lòng, hai bé ăn 1ml sữa mỗi bữa. Nay bé đã ăn 600-700ml sữa mỗi ngày (Ảnh: H.Hải).

Trẻ đối mặt với 8 nguy cơ gần gồm: Ngạt, suy hô hấp, hạ thân nhiệt, xuất huyết não, phổi, khó khăn nuôi dưỡng do dễ viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn chuyển hóa, vàng da, tan máu… Những nguy cơ này có thể xảy ra 2-3 ngày sau sinh.

Cặp song sinh 25 tuần tuổi được nuôi dưỡng thành công - 3

Bé gái hiện đã nặng 3,1kg (Ảnh: H.Hải)

Nguy cơ lâu dài có thể kể đến như bại não hoặc tàn tật giảm vận động; tăng động, xơ phổi, bệnh lý võng mạc, tỷ lệ đột tử cao, dễ bị nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, béo phì, còi xương…

Cặp song sinh 25 tuần tuổi được nuôi dưỡng thành công - 4

Cặp song sinh được xuất viện chiều 5/10, bé trai nặng 3,6kg, bé gái nặng 3,1kg (Ảnh: H.Hải).

"Ngay khi sinh, hai bé đã thở nấc, phải đặt nội khí quản, thở máy. Quá trình chăm sóc bé phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối hơn cả trong phòng mổ. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc dinh dưỡng tỉ mẩn từng chút một", TS Trác thông tin.

"Trong 6 ngày đầu sau sinh, hai bé chỉ ăn 1ml một bữa, sau 2 tuần tăng lên 6ml, 23 ngày tăng 10ml/bữa. Hiện tại thở khí trời, ăn được 700ml sữa trong ngày. Bé gái đã nặng 3,1kg, bé trai nặng 3,6kg, tương đương với tuần thai 40", TS Trác cho biết.

Cặp song sinh 25 tuần tuổi được nuôi dưỡng thành công - 5

Bố mẹ cặp sơ sinh tặng hoa bác sĩ nhân ngày hai bé được xuất viện (Ảnh: H.Hải).

PGS Cường cho biết, với những đánh giá hiện tại, hai bé đã vượt qua được những giai đoạn cực kỳ khó khăn, vượt qua được những biến chứng trước mắt.

Về các biến chứng xa, đã loại trừ một số như xơ phổi, mắt, tim mạch. Các biến chứng xa có thể cũng không xảy ra, vì bé vận động tốt, chân đạp, biết cười, bày tỏ sự vui vẻ khi được mát xa.

Ngay trong chiều nay, hai bé sẽ được về với gia đình ở Ứng Hòa, Hà Nội. Bố mẹ hai bé đã được các bác sĩ hướng dẫn mát xa, chăm sóc hai bé. Hai bé cũng được hẹn tái khám định kỳ tại bệnh viện.