Nghệ An:

Nuôi sống bé trai sinh non 28 tuần chỉ nặng 600g

(Dân trí) - Sau gần hai tháng chăm sóc, điều trị, bé trai sinh non 28 tuần với cân nặng ban đầu vỏn vẹn chỉ 600 g đã được xuất viện trong niềm hạnh phúc của gia đình.

Ngày 23/9, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, sau gần 2 tháng chăm sóc, điều trị, mẹ con chị V.T.A. (trú huyện Quế Phong) đã được xuất viện về nhà. Điều đặc biệt, con của chị A. khi sinh non chỉ với cân nặng ban đầu là 600g.

Nuôi sống bé trai sinh non 28 tuần chỉ nặng 600g - 1

Sau gần 2 tháng chăm sóc, điều trị, bé trai đã được xuất viện về nhà.

Trước đó, ngày 15/7, sản phụ V.T.A. nhập viện cấp cứu khi đang mang thai 28 tuần, bị tiền sản giật nặng. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy thai để bảo tồn tính mạng mẹ và bé. Ca mổ lấy thai đã thành công, bé trai chào đời non tháng với cân nặng chỉ 600 g trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phản xạ yếu.

Ngay lập tức, bệnh nhi đã được cấp cứu đặt ống nội khí quản tại phòng mổ và chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh để điều trị. Trong những ngày đầu, tình trạng bệnh nhi rất xấu, diễn biến hết sức phức tạp, luôn trong tình trạng nguy kịch và đe dọa tính mạng bất kì lúc nào.

Sau đó, các bác sĩ cho trẻ nằm lồng ấp, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, bơm thuốc Surfactant, truyền dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, tiêm thuốc kháng sinh.

Được sự giúp đỡ, chăm sóc sát sao của các bác sĩ, tình trạng của bé dần dần có những bước chuyển biến tích cực. Bé đã bắt đầu ăn được sữa mẹ tăng dần, từng bước cai được máy thở, rồi dần cai oxy, chuyển sang ăn sữa mẹ hoàn toàn và cân nặng của trẻ cũng được tăng lên đều đặn.

Từ em bé sinh non nặng vỏn vẹn 600 g, cân nặng của bé đã tăng lên 1.700 g. Dưới sự chăm sóc của các y bác sĩ tại khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An, sức khỏe bé ổn định, các phản xạ sơ sinh khá, có thể tự thở, tự bú. Sau gần 2 tháng chăm sóc, điều trị tích cực, cháu bé đã được xuất viện về nhà.

Tin liên quan
Đang được quan tâm