Quảng Ninh

Cấp cứu 5 trẻ đuối nước từ đầu hè

(Dân trí) - Theo bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, chỉ từ đầu hè đến nay bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị tới 5 trường hợp trẻ bị đuối nước đều do bất cẩn từ phía gia đình trong quá trình trông giữ trẻ.

Trẻ đuối nước được đưa vào viện đều trong tình trạng rất nguy kịch (ảnh CTV)
Trẻ đuối nước được đưa vào viện đều trong tình trạng rất nguy kịch (ảnh CTV)

Đơn cử, chỉ trong ngày 24/7/2017, Khoa Hồi sức cấp cứu thuộc Bệnh viện đã tiếp nhận tới 2 trường hợp trẻ nhỏ nhập viện trong tình trạng bị đuối nước.

Đó là bé Lành Ánh N (20 tháng tuổi) thường trú tại Phường Hải Hòa, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, bị ngã xuống ao, không rõ thời gian đuối nước. Sau khi phát hiện, bé đã được cấp cứu tại chỗ và nhập viện trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp do ngạt nước.

Mặc dù được chuyển đến bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh để thở máy, điều trị tích cực, an thần, kháng sinh dinh dưỡng đường tĩnh mạch nhưng đến nay, tiên lượng khả năng não của bé không hồi phục được do thiếu ôxy kéo dài gây tổn thương tế bào não.

Cùng ngày, bé Ngô Văn B.(6 tuổi), thường trú tại xã Hoàng Tân, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh cùng nhập viện trong tình trạng viêm phổi, suy hô hấp, khó thở do đuối nước. Sau 2 ngày điều trị, hiện trẻ đã tỉnh, toàn trạng ổn định hơn, ăn tốt, tiếp tục điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Phía gia đình của cả 2 cháu bé cho biết, thời gian trẻ ở nhà, do bận công việc nên không để ý các bé chơi, đến khi không thấy các bé đâu mới tá hỏa đi tìm. Mặc dù có thể thời điểm phát hiện các bé đều được sơ cứu nhưng đa số khi được đưa vào bệnh viện đều rơi vào tình trạng hôn mê, suy hô hấp…

Nguyên nhân xảy ra đều do gia đình bất cẩn trong quá trình trông giữ trẻ (ảnh CTV)
Nguyên nhân xảy ra đều do gia đình bất cẩn trong quá trình trông giữ trẻ (ảnh CTV)

Theo bác sĩ Hoàng Tùng, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cho các cơ quan bị thiếu ôxy và các chức năng sống của cơ thể ngừng hoạt động.

Bác sĩ Tùng cũng khuyến cáo các gia đình, khi cho trẻ đi chơi gần những nơi có sông, suối, ao, hồ, tắm ở bể bơi, tắm biển, cha mẹ phải luôn để con trong tầm quan sát của mình. Ngoài việc thường xuyên giám sát con cái, cha mẹ cần chủ động dạy trẻ em kỹ năng bơi lội và giải quyết các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước. Đồng thời giải thích cho trẻ hiểu sự nguy hiểm khi tự ý tập bơi hay tắm sông, suối khi không có sự canh chừng của người lớn.

An Nhiên