Cảnh báo tình trạng giả danh lừa gạt tiền từ thiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy

(Dân trí) - Bằng chiêu trò giả làm thân nhân bệnh nhân nghèo kèm theo các phiếu tạm thu viện phí, người phụ nữ đi khắp nơi trong Bệnh viện Chợ Rẫy gài bẫy những người nhẹ dạ, cả tin để lừa gạt tiền từ thiện.

Ngày 23/6, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã phát lên cảnh báo về việc xuất hiện kẻ xấu dùng chiêu trò giả danh, giả giấy tờ thu viện phí để lừa gạt tiền từ thiện của thân nhân bệnh nhân điều trị tại đây.

Ngày 22/6, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện phát hiện một người phụ nữ ở khoa Chấn thương sọ não, xưng là người nhà của bệnh nhân N.T.M. (SN 1963), kể hoàn cảnh rất khó khăn.

Để chứng minh, người phụ nữ chìa ra các giấy tờ tùy thân, kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT) của bệnh nhân cùng tờ phiếu tạm thu viện phí với số tiền 5 triệu đồng để xin giúp đỡ từ những người xung quanh.

Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

Thời điểm này, anh Khá đang chăm cháu điều trị tại khoa Chấn thương sọ não, nghe hoàn cảnh trên cảm thương và muốn giúp đỡ. Tuy nhiên, để tránh bị lừa gạt, anh đề nghị người phụ nữ này cùng đến Phòng Công tác xã hội để xác minh thông tin. Tuy nhiên, quá trình di chuyển, người phụ nữ canh lúc anh Khá không chú ý đã "biến mất".

Đại diện Phòng Công tác xã hội cho biết, sau khi tiếp nhận sự việc trên đã mời bảo vệ bệnh viện phối hợp kiểm tra và xác định và xác định người phụ nữ là đối tượng lừa gạt. Đối tượng làm giả "phiếu tạm thu" với những thông tin của bệnh nhân rồi đi xin tiền khắp bệnh viện. Nếu không tỉnh táo, nhiều người sẽ bị lợi dụng lòng thương để lừa lấy tiền.

Cảnh báo tình trạng giả danh lừa gạt tiền từ thiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy - 2

Anh Khá (trái) giúp bệnh nhân M. số tiền 5 triệu đồng để đóng tạm ứng viện phí (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Song song đó, phía bệnh viện cũng tìm kiếm bệnh nhân mà anh Khá có ý định giúp đỡ và biết được anh N.T.M. đang điều trị tại khoa Nội tim mạch. Qua tìm hiểu, cháu ngoại bệnh nhân cho biết gia đình rất khó khăn, làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày.

Nghe chuyện, anh Khá đồng ý giúp bệnh nhân M. số tiền 5 triệu đồng để đóng tạm ứng. Anh hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ nếu bệnh nhân cần thêm chi phí điều trị.

Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng Phòng Công tác xã hội đã gửi lời tri ân đến anh Khá vì tấm lòng nhân ái, sẻ chia của anh đối với bệnh nhân nghèo, đồng thời cảm kích sự cảnh giác của anh để không bị kẻ gian lợi dụng lòng tốt.

Bệnh viện Chợ Rẫy khuyến cáo, quý nhà hảo tâm khi nghe, đọc, thấy... thông tin kêu gọi giúp đỡ bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, vui lòng đến trực tiếp Phòng Công tác xã hội hoặc liên hệ qua số điện thoại 028.3855.2486; hoặc nhắn tin vào fanpage "Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy" để được nhân viên bệnh viện giúp kiểm tra lại thông tin, đảm bảo đúng người, đúng sự việc trước khi ủng hộ tiền cho bệnh nhân.