Cảnh báo nguy cơ ung thư từ dạng snack trẻ em đặc biệt thích
(Dân trí) - Những nhãn hiệu khoai chiên, nướng lát mỏng phổ biến đều có hàm lượng cao một chất liên quan với nguy cơ ung thư vừa được các nhà nghiên cứu Anh công bố. Theo đó, họ đề nghị các nhà lập pháp Châu Âu không được làm ngơ về mối họa này.
Nồng độ acrylamide (hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên khi thức ăn giàu carbonhydrate và tinh bột được chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao (từ 170 - 180oC) và bị tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư) đã tìm thấy trong nhiều loại gói snack được trẻ em, người lớn ưa chuộng này.
Một loại khoai lang chiên rạng crisps của thương hiệu Tyrrell có lượng chất acrylamide cao nhất. Tiếp theo là các nhãn khoai tây chiên lát mỏng của Morrisons, Aldi, Seabrook, Co-op, Tesco, Waitrose, Sainsbury’s và Asda.
Đầu năm nay, Tổ chức Tiêu chuẩn thực phẩm FSA đã gây ra một cuộc tranh cãi khi cảnh báo về việc ăn nhiều khoai tây nướng giòn, khoai tây chiên, và bánh mỳ nướng cháy có acrylamide.
Hiện 1 nghiên cứu cho thấy 16/92 loại khoai tây bán chạy có nồng độ acrylamide tăng.
Các xét nghiệm đánh giá lượng acrylamide đã cho thấy mức độ chất này tăng cao hơn so với tiêu chuẩn IV (hiện là 1.000 microgram cho mỗi kg và EU đang đề xuất IV giảm xuống còn 750).
Các thử nghiệm độc lập cho thấy khoai lang lát mỏng Tyrrells’ sweet potato crisps có gần 2,500 mcrogam/kg acrylamide. Khoai tây vị hành và phô mai của Morrisons có trên 2.000 mcrogam.
Phát ngôn viên của Ủy ban Thay đổi thị trường, Nusa Urbancic, cho biết: “Kết quả được công bố ngày hôm nay cho thấy một số công ty đã sản xuất những sản phẩm có hàm lượng chất nguy cơ gây ung thư vượt ngưỡng nhưng không làm gì để giải quyết nó. Điều này cho thấy sự thất bại trong việc kiểm soát chất lượng thực phẩm của FSA.
“Các nhà lập pháp Châu Âu không thể tiếp tục làm ngơ với những dữ liệu cho thấy nồng độ acrylamide rất cao trong các sản phẩm sử dụng hằng ngày như dạng lát mỏng, thực phẩm trẻ em”.
Nhân Hà