Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:27

Ninh Bình:

Cán bộ xã 55 tuổi 31 lần hiến máu cứu người

Dân trí

Ông Phạm Hồng Minh là “người đặc biệt” ở Ninh Bình, bởi ở tuổi 55, người đàn ông này đã có 31 lần hiến máu sau 12 năm kể từ ngày cho đi giọt máu hồng đầu tiên để cứu người.

Ông Phạm Hồng Minh (SN 1964) hiện đang là Phó Chỉ huy Ban Chỉ huy Quân sự phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình (Ninh Bình). Ở cái tuổi 55 nhưng ông vẫn rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

Nhiều người gọi ông Minh là “người đặc biệt”, bởi ông đã có 12 năm tham gia hiến máu tình nguyện và là tình nguyện viên năng nổ trong phong trào hiến máu tại địa phương. Đặc biệt hơn cả, người đàn ông này đến nay đã có 31 lần hiến máu tình nguyện cứu người.

Cán bộ xã 55 tuổi 31 lần hiến máu cứu người - 1

Ông Phạm Hồng Minh (áo trắng) trong lần tham gia hiến máu cứu người.

Ông Minh cho biết, ông tham gia hiến máu tình nguyện lần đầu tiên vào năm 2007. Khi đó, ông được cán bộ Hội Chữ thập đỏ tuyên truyền, sau khi hiểu rõ được nghĩa cử cao đẹp cũng như lợi ích của việc hiến máu, ông đã đồng ý và quyết định cho đi những giọt máu hồng của mình.

“Lần đầu hiến máu tôi thấy bình thường cũng chẳng sợ sệt hay lo lắng gì đến sức khỏe của mình. Sau lần cho máu tôi lại thấy mình khỏe ra. Tinh thần lạc quan yêu đời hơn và nhất là rất vui vì mình đã làm được một việc tốt là cho đi những giọt máu quý giá để cứu người”, ông Minh kể.

Kể từ đó đến nay, năm nào ông Minh cũng tham gia hiến máu thường xuyên. Có năm nhiều lên đến 3 hoặc 4 lần. Đến năm 2012, ông chính thức trở thành thành viên của Câu lạc bộ Ngân hàng máu phường Ninh Khánh để kịp thời hiến máu cho các trường hợp cần máu tại bệnh viện.

Trước kia, khi chưa tham gia câu lạc bộ, chỉ khi nào có đợt phát động phong trào hiến máu tình nguyện ông Minh mới tham gia. Nhưng kể từ ngày là thành viên của câu lạc bộ ngân hàng máu sống, bất kể lúc nào, trời nắng hay mưa, sáng sớm hay đêm tối, khi có người bệnh cần máu là ông lại cùng các thành viên tức tốc lên đường để sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình.

Cán bộ xã 55 tuổi 31 lần hiến máu cứu người - 2

Ông Minh quan niệm: Một giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại, nên ông rất nhiệt huyết trong phong trào hiến máu cứu người.

Kỷ niệm mà ông Minh nhớ nhất trong 31 lần hiến máu là một lần cho đi những giọt hồng trong cơ thể mình để cứu sống một sản phụ. Lần đó, ông nhận được thông tin có một sản phụ đang nguy kịch vì thiếu nhóm máu B tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Do cùng nhóm máu nên ông đã lập tức đến bệnh viện và kịp thời cho máu, cứu được sản phụ qua cơn nguy kịch.

“Thấy người bệnh đang rất cầu máu mà trong người đang có sẵn, tôi chẳng nghĩ gì nhiều. Chỉ mong sao những giọt máu của mình đến nhanh nhất với người bệnh. Sau sự việc, người nhà tỏ ý muốn cám ơn và biếu một phần quà nhưng tôi không nhận. Chia sẻ một phần máu của mình để có thể cứu sống được mạng người đó đã là điều hạnh phúc và thiêng liêng”, ông Minh tâm sự.

Không chỉ là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện, ông Minh còn là “hạt nhân” trong cuộc vận động hiến máu tình nguyện tại địa phương. Ông là người “truyền lửa” phong trào hiến máu cho gia đình và mọi người.

Những ngày đầu, một mình tham gia hiến máu ông Minh bị các thành viên trong gia đình phản đối. Nhưng sau được ông chia sẻ ý nghĩa của việc hiến máu. Đến nay, gia đình ông đã có nhiều thành viên tự nguyện tham gia hiến máu, đặc biệt con trai ông cũng tham gia hiến máu 11 lần.

Cán bộ xã 55 tuổi 31 lần hiến máu cứu người - 3

Ông Minh (thứ 2 từ trái qua) được tôn vinh sau những đóng góp lớn cho phong trào hiến máu tại địa phương.

Hiện nay dù tuổi đã cao hơn trước nhưng chưa bao giờ ông Minh hết nhiệt huyết với phong trào hiến máu cứu người. Ông bảo: “Chỉ mong sao còn đủ sức khỏe để tham gia hiến máu và cùng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ phường, Câu lạc bộ ngân hàng máu chung tay vận động, tuyên truyền về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người”.

Ông Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình đánh giá, ông Phạm Hồng Minh không chỉ là tình nguyện viên tích cực mà còn là tuyên truyền viên năng nổ trong các hoạt động hiến máu tình nguyện tại địa phương.

“Từ năm 2007 đến nay ông Minh đã được tặng nhiều Bằng khen, Kỷ niệm chương vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. Đặc biệt, trong 2 năm 2011 và 2019, ông Minh là cá nhân tiêu biểu của tỉnh Ninh Bình được dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019 và được nhận Bằng khen của Bộ Y tế”, ông Kỳ cho biết.

Thái Bá