Cấm sử dụng chất tạo nạc Cysteamine hay cứ để “lưỡng tính”?

Dân trí Tại cuộc họp bàn về việc cấm hay cho phép sử dụng chất Cysteamine – một chất có tác dụng tăng trọng, tỷ lệ nạc cao như Salbutamol ngày 13/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám muốn các đại biểu có một chính kiến rõ ràng, dứt khoát về việc nên cấm hay không loại hóa chất này.

Trong cuộc họp, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhắc lại nhiều lần quan điểm: “Chúng ta không thể hy sinh lợi ích số đông, lợi ích của dân tộc để phục vụ lợi ích cho một nhóm người. Quan điểm của tôi nghĩ đến một nền chăn nuôi sạch và cũng như chống lại việc nhập lậu và lộn xộn như hiện nay. Trên hết là vì người tiêu dùng của Việt Nam, bảo vệ giống nòi và an toàn thực phẩm”.

Thức ăn có chất tạo nạc Cysteamine bán rất chạy

Theo đánh giá của Thanh tra Bộ NN&PTNT, do thời gian vừa qua Việt Nam khống chế được nguồn cung cấp Salbutamol nên các cơ sở chăn nuôi chuyển sang dùng chất Cysteamine thay thế (nguồn gốc nhập lậu từ Thái Lan, Trung Quốc), có tác dụng tăng trọng, tỷ lệ nạc cao như Salbutamol. Vì vậy, nếu không cấm cũng như không cho phép sử dụng chất Cysteamine (xử lý như chất ngoài danh mục, không đủ sức răn đe) thì rất khó quản lý.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ NN&PTNT nhận định, việc sử dụng Cysteamine tương đối phổ biến từ Bắc vào Nam…

“Hiện nay chúng ta không cấm cũng không cho phép thì trong thời gian sắp tới cầu có, cung có thì sẽ tràn ngập câu chuyện sử dụng Cysteamine đưa vào thức ăn chăn nuôi để thay thế thức ăn chăn nuôi. Điều này đã thành hiện thực khi từ tháng 8/2016 đến nay, lực lượng chức năng liên tục phát hiện ra các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi và cả người chăn nuôi sử dụng Cysteamine” – ông Việt cảnh báo.

Cơ quan chức năng đang nghiên cứu để đưa chất Cysteamine vào danh mục cấm trong chăn nuôi (Ảnh minh họa internet).
Cơ quan chức năng đang nghiên cứu để đưa chất Cysteamine vào danh mục cấm trong chăn nuôi (Ảnh minh họa internet).

Cũng theo ông Việt, nổi bật ngày 5/8, Đoàn thanh tra đột xuất đã phát hiện Công ty TNHH MTV Công nghệ đổi mới (địa chỉ: 39 Trần Quốc Hoàn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP. HCM) nhập 2 loại sản phẩm dinh dưỡng bổ sung là Maxsure và Synergrown từ Thái Lan, đã bán cho các đại lý, các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và các trang trại lợn khu vực phía Bắc và phía Nam (bao bì không ghi thành phần Cysteamine) nhưng khi kiểm tra phát hiện hàm lượng Cysteamine là 29.898 mg/kg (29.898 ppm) và 30.645 mg/kg (30.645 ppm). Thanh tra Bộ đã ban hành quyết định sử phạt về hành vi nhập khẩu và kinh doanh chất không được cơ quan thẩm quyền cấp phép với số tiền 180 triệu đồng.

Thể hiện rõ quan điểm, không nên lửng lơ

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám (Ảnh: Nguyễn Dương).
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám (Ảnh: Nguyễn Dương).

Hiện nay, Trung Quốc là quốc gia duy nhất quy định Cysteamine CH1 được sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi. Cysteamine không có trong danh mục của tổ chức CODEX - Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế, bị Liên minh Châu Âu (EU) cấm sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi.

Nhiều tổ chức thú y ở các nước trên thế giới khuyến cáo chỉ dùng Cysteamine để xử lý cho những trường hợp vật nuôi riêng lẻ, cụ thể; không dùng trong chăn nuôi đại trà, thương mại...

Với những căn cứ trên, ông Nguyễn Văn Việt cho rằng, đến thời điểm này Bộ NN&PTNT phải thể hiện rõ quan điểm cấm hay là cho phép? “Những nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nhỏ, không có nhiều uy tín sử dụng chất Cysteamine và bán rất chạy. Không có cám để mà bán. Như vậy tạo ra bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp với nhau. Nếu chúng ta không cấm mà cứ để lưỡng tính như vậy, tôi khẳng định sẽ có rất nhiều những doanh nghiệp sử dụng cái này bởi vì chế tài xử phạt tương đối nhẹ (15-20 triệu đồng)”, ông Việt nhấn mạnh.

Đồng tình với việc đưa chất Cysteamine vào danh mục cấm sử dụng, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết: “Hiện nay, Cục Thú y không cho phép nhập Cysteamine”. Bà Phạm Thị Ngọc, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Thú y cho rằng, các nước EU họ không đưa vào danh mục cấm, nhưng vì chất Cysteamine thuộc nhóm hormone tăng trưởng nên đương nhiên bị cấm.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), nếu đưa chất Cysteamine vào danh mục cấm thì việc sử dụng sẽ bị xử lý rất nặng theo quy định của Luật Hình sự. Chính vì thế, Cục Chăn nuôi đề xuất chưa đưa chất Cysteamine vào danh mục các chất cấm sử dụng, đồng thời cũng chưa cho phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi để chờ thêm bằng chứng khoa học rõ ràng về tác hại của Cysteamine đối với sức khỏe vật nuôi và con người. “Đến thời điểm hiện tại, không có bất kỳ sản phẩm thức ăn chăn nuôi công bố có chất Cysteamine được phép lưu hành tại Việt Nam” - ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định.

Liên quan đến việc xử lý hình sự nếu đưa Cysteamine vào danh mục chất cấm, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ NN&PTNT) cho biết, Bộ NN&PTNT hiện đang hoàn thiện dự thảo 10 Điều trong Luật Hình sự có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có quy định xử lý hình sự đối với chất cấm. Theo đó, nếu hội đủ 3 yếu tố: sử dụng chất cấm, cố ý và giá trị sản phẩm trên 100 triệu đồng thì sẽ bị xử lý hình sự, còn dưới mức đó sẽ bị xử phạt hành chính và áp dụng các biện pháp xử lý bổ sung như tiêu hủy sản phẩm vi phạm…

Để tìm được phương án hợp lý, hợp tình đối với quản lý chất Cysteamine, Thứ trưởng Vũ Văn Tám giao Cục Chăn nuôi tổng hợp ý kiến các đại biểu, hoàn chỉnh báo cáo chính thức gửi về Bộ; đồng thời phối hợp với Thanh tra Bộ tăng cường xử lý vi phạm.

Ông Tám cũng giao các đơn vị tìm hiểu thêm về lý do vì sao EU đưa Cysteamine vào nhóm hormone tăng trưởng (nhóm bị cấm sử dụng); hoàn thiện một số nghiên cứu về vấn đề này; khẩn trương chỉ định phòng phân tích Cysteamine để tiến hành xử lý các vi phạm.

“Trước hết phải khuyến cáo người dân không nên sử dụng Cysteamine vì nền chăn nuôi sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chứ không phải vì lợi ích của một nhóm người”, ông Tám nói.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, Cysteamine là một peptit có hoạt tính sinh học, có thể sinh ra trong cơ thể, là chất chuyển hóa từ Cystein, có công thức hóa học: C2H7NS (HSCH2CH2NH2), nồng độ trong máu thấp (khoảng 10µM).

Nhiều nghiên cứu trên động vật cho rằng liều cao Cysteamine là nguyên nhân loét tá tràng (hoặc viêm loét dạ dày và tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa), hoại tử vỏ thượng thận và di tật thai nhi. Theo Viện Thú y, Cysteamine được sử dụng như một phụ gia thức ăn chăn nuôi để kích thích tăng trưởng thì những người ăn phải thịt chứa chất này trong một thời gian dài dễ mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư kết tràng và tuyến tiền liệt, suy yếu hệ thống miễn dịch…

Nguyễn Dương - Khương Lực

MỚI NHẤT
Vòng 1 là để yêu, không phải để ung thư!
Vòng 1 là để yêu, không phải để ung thư!

(Dân trí) - Từ chỗ chỉ nhỏ như hạt vừng, hạt đỗ… khối u có thể tăng kích thước nhanh chóng, ảnh hưởng không chỉ thẩm mỹ mà cả sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Nhưng mọi nguy cơ này hoàn toàn có thể loại trừ bằng sự quan tâm và yêu thương của 2 phái.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 10:38

Thừa cân có ảnh hưởng đến hiệu quả dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?
Thừa cân có ảnh hưởng đến hiệu quả dùng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Tôi 37 tuổi, đã có gia đình, nặng 80kg. Thỉnh thoảng vì “lỡ” nên tôi có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, tuy nhiên, tôi có đọc được thông tin trên mạng là những người béo thì dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ít tác dụng. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Nguyễn Hồng Vân (Đà Lạt)

Chủ nhật, 16/10/2016 - 09:11

TPHCM: Cộng đồng quay lưng với vắc xin bạch hầu
TPHCM: Cộng đồng quay lưng với vắc xin bạch hầu

(Dân trí) - Trước nguy cơ dịch bạch hầu xuất hiện tại nhiều địa phương, ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh triển khai tiêm vét vắc xin bạch hầu cho trẻ. Kế hoạch triển khai đã khép lại nhưng rất ít trẻ được đưa đi chích ngừa.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 08:09

Uống canxi bổ sung, coi chừng xơ cứng động mạch
Uống canxi bổ sung, coi chừng xơ cứng động mạch

(Dân trí) - Canxi tốt cho tim, nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn uống sữa thay vì uống các chế phẩm bổ sung canxi.

Chủ nhật, 16/10/2016 - 07:39

Bài tập ngắn luyện cơ đùi săn chắc
Bài tập ngắn luyện cơ đùi săn chắc

(Dân trí) - Các bài tập rèn luyện bắp đùi dưới đây kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn có cơ bắp đùi săn chắc:

Chủ nhật, 16/10/2016 - 06:26

Phát hiện muỗi tại Việt Nam nhiễm vi rút Zika
Phát hiện muỗi tại Việt Nam nhiễm vi rút Zika

(Dân trí) - Ngày 15/10, Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam phát hiện 56 cá thể muỗi Aedes aegypti tự nhiên dương tính với vi rút Zika tại Nha Trang.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 07:18

Trẻ kén ăn là do gen!
Trẻ kén ăn là do gen!

(Dân trí) - Các bậc phụ huynh có con lười ăn giờ đây đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Thói quen ăn uống kén chọn của trẻ em phần lớn là kết quả của di truyền chứ không phải do cha mẹ kém cỏi.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 02:25

Phát hiện nhiều thuốc giả, thuốc kém chất lượng
Phát hiện nhiều thuốc giả, thuốc kém chất lượng

(Dân trí) - Qua giám sát, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh dược phẩm chưa có phép, việc thực hiện duy trì hoạt động theo tiêu chuẩn GPP còn chưa bảo đảm…

Thứ bảy, 15/10/2016 - 10:43

10 cách tivi có thể “giết” bạn
10 cách tivi có thể “giết” bạn

(Dân trí) - Truyền hình đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống xã hội. Tuy nhiên, phương tiện giải trí này có những tác hại mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra. Dưới đây là 10 hậu quả từ xem tivi mà ra

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:35

Hàng chục học sinh nhập viện, nghi bị ngộ độc đồ chơi lạ
Hàng chục học sinh nhập viện, nghi bị ngộ độc đồ chơi lạ

(Dân trí) - Vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại trường tiểu học Thuận Hòa III, xuất phát từ việc một số học sinh chơi “quả bom thối”. Món đồ sau khi bị tác động đã phát nổ và có mùi hôi khó chịu… Đây được xem là nguyên nhân bước đầu làm hàng chục học sinh ngất xỉu.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 08:46

Lại thêm 2 ca nhiễm vi rút Zika tại TP Hồ Chí Minh
Lại thêm 2 ca nhiễm vi rút Zika tại TP Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Chiều 14/10, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng xác nhận Việt Nam có thêm 2 ca nhiễm vi rút Zika mới tại TP Hồ Chí Minh. Theo đó, hiện nước ta đã ghi nhận 7 ca nhiễm bệnh này.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 04:32

Vụ thai lưu, sản phụ tử vong: Tất cả đều kịp thời, đúng quy trình!
Vụ thai lưu, sản phụ tử vong: Tất cả đều kịp thời, đúng quy trình!

(Dân trí) - Ngày 14/10, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế liên quan đến sản phụ Vì Thị Trà (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tử vong. Theo đó, Sở này cho rằng tất cả quá trình điều trị, thăm khám, chuyển viện… đều đúng quy trình!?. Sản phụ Trà tử vong do bị suy đa tạng - rối loạn đông máu.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam thanh niên bị cánh cửa xe tải “chém” lộ tinh hoàn
Nam thanh niên bị cánh cửa xe tải “chém” lộ tinh hoàn

(Dân trí) - Đang làm việc trên nóc xe tải, nam thanh niên không may trượt chân té ngã. Vùng kín của nạn nhân bị cánh cửa cắt lộ tinh hoàn. Nạn nhân được các bác sĩ phẫu thuật kịp thời, giữ lại chức năng của “súng đạn”.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 02:47

Ăn bánh mì cũng bị say sỉn, vì sao?
Ăn bánh mì cũng bị say sỉn, vì sao?

Trước đây, các bác sĩ đã từng ghi nhận có người chỉ ăn cơm hoặc ăn bánh mỳ cũng có thể dẫn đến say xỉn. Vì sao vậy? Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 01:45

Đậu nành - "Hiệp sĩ" của trái tim
Đậu nành - "Hiệp sĩ" của trái tim

Trong nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật, đậu nành là thực phẩm duy nhất được FDA công nhận có khả năng phòng ngừa và cải thiện bệnh tim mạch.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 12:00

Một phụ nữ đang đi đường bị mảnh kim loại cắm sâu vào ngực
Một phụ nữ đang đi đường bị mảnh kim loại cắm sâu vào ngực

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường phố Hà Nội bằng xe máy, một phụ nữ bất ngờ bị một đoạn kim loại bắn vào người, cắm sâu vào vùng ngực dẫn đến nguy kịch. Ngay sau đó, nạn nhân được đưa đến Bệnh viện E Trung ương cấp cứu.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 11:30

Vụ thai phụ tử vong trong phòng mổ: Xem xét trách nhiệm Giám đốc
Vụ thai phụ tử vong trong phòng mổ: Xem xét trách nhiệm Giám đốc

(Dân trí) - Ngày 14/10, ông Nguyễn Minh Tùng- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết, Sở đã có đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý về mặt Đảng đối với Trưởng khoa Sản- Bệnh viện đa khoa tỉnh, vừa bị cách chức cũng như xem xét trách nhiệm của Giám đốc.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 11:21

Bộ Y tế trả lời vụ "sữa công thức = sữa bò + hóa chất"
Bộ Y tế trả lời vụ "sữa công thức = sữa bò + hóa chất"

Liên quan đến văn bản của Hiệp hội Sữa Việt Nam gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh ý kiến về Tờ trình 979 của Bộ Y tế.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 09:19

"Thắt" dạ dày cứu học sinh nặng hơn 100 cân
"Thắt" dạ dày cứu học sinh nặng hơn 100 cân

(Dân trí) - Đang là học sinh nhưng L. (16 tuổi, Lai Châu) phải tạm nghỉ học vì tự ti khi đến lớp. Nỗ lực tập luyện, ăn kiêng nhưng cân nặng không mảy may di chuyển, cô bé đã buộc phải có sự can thiệp của y khoa khi tiến hành “thắt” dạ dày. Các bác sĩ đặt mục tiêu giảm cân cho cô đến 60kg để giảm những rủi ro của béo phì cho sức khỏe.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:32

Mùa mưa, quá nhiều rủi ro rình rập
Mùa mưa, quá nhiều rủi ro rình rập

Vào mùa mưa, nhiều rủi ro cho sức khỏe thường xảy ra bởi lũ quét, ngập nước, ô nhiễm môi trường, sét đánh...

Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:27

Điều gì xảy ra khi người bị bệnh tự kỷ già đi?
Điều gì xảy ra khi người bị bệnh tự kỷ già đi?

(Dân trí) - Là một rối loạn tương đối mới nên chúng ta còn chưa biết nhiều về cách mà người bệnh tự kỷ đối phó với cuộc sống khi về già. Liệu lý thuyết cho rằng người bệnh sẽ ít gặp khó khăn hơn khi thời gian trôi qua đúng đến mức nào?

Thứ sáu, 14/10/2016 - 06:19

Dị vật hình chữ thập chắn ngang thực quản bé 3 tuổi
Dị vật hình chữ thập chắn ngang thực quản bé 3 tuổi

(Dân trí) - Trong lúc ông nội không để ý, cậu bé 3 tuổi đưa mảnh kim loại hình chữ thập vào miệng ngậm chơi. Bất ngờ mảnh kim loại trôi tuột xuống họng khiến cháu ho sặc, khó thở phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 14/10/2016 - 05:02

Bắt giữ gần 10 tấn thịt lợn ốm chết bốc mùi hôi thối
Bắt giữ gần 10 tấn thịt lợn ốm chết bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Sau khi thu mua 10 tấn lợn ốm, lợn chết đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối, chuẩn bị mang đi tiêu thụ thì Ngô Đăng Nguyên bị lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ.

Thứ năm, 13/10/2016 - 05:05

Nhiều trường mầm non bị dịch tay chân miệng tấn công
Nhiều trường mầm non bị dịch tay chân miệng tấn công

(Dân trí) - Từ đầu tháng 9 đến nay, dịch tay chân miệng trên địa bàn thành phố đang tăng nhanh, ít nhất đã có 3 chùm ca bệnh xuất hiện tại các trường mầm non. Ngành y tế cảnh báo, dịch sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, người dân cần chủ đồng phòng ngừa.

Thứ năm, 13/10/2016 - 02:23