Thứ tư, 22/01/2020 - 08:16

Cách mua bánh kẹo tết an toàn tránh hàng giả, hàng lậu

Dân trí

Bánh kẹo là mặt hàng được sử dụng nhiều và phổ biến nhất trong ngày tết của mọi gia đình. Chọn mua bánh kẹo như thế nào để vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng và an toàn là kỹ năng cơ bản mỗi người nên biết.

Lợi dụng nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo của cộng đồng tăng cao trong những ngày tết, các loại hàng giả, hàng lậu đang bung ra thị trường. Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, TPHCM khuyến cáo cộng đồng nên là người tiêu dùng thông minh để tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng. 

Tết Nguyên Đán là dịp cộng đồng ăn uống, tiếp khách nhiều nhất trong năm, bánh kẹo là một trong những thực phẩm không thể thiếu tại mỗi gia đình. Do vậy, nhu cầu tiêu thụ bánh kẹo của người dân tăng đột biến trong dịp này. Những tổ chức, cá nhân làm ăn gian dối, phi pháp lợi dụng thời điểm này để bung hàng ra thị trường nhằm lợi dụng lúc cao điểm để “qua mặt” cơ quan quản lý nhà nước.

Cách mua bánh kẹo tết an toàn tránh hàng giả, hàng lậu - 1

Người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ

Việc mua và sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng không chỉ khiến người tiêu dùng tốn tiền nhưng ăn uống không có cảm giác ngon miệng, mất vui trong những ngày đón tết, vui xuân mà còn có nguy cơ sử dụng phải những mặt hàng bánh kẹo có chứa chất cấm hoặc hóa chất nguy hại cho sức khỏe. 

Để hạn chế rủi ro cho người tiêu dùng, ngăn chặn, loại trừ tối đa các mặt hàng bánh kẹo giả,  nhái, hàng lậu, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, TPHCM khuyến cáo cộng đồng, khi mua bánh kẹo chuẩn bị cho ngày tết, tuyệt đối nói không với các mặt hàng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để bánh kẹo tăng thêm niềm vui trong những buổi tiếp khách, bảo vệ sức khỏe của bản thân và người thân, người tiêu dùng cần tuân thủ nguyên tắc: Lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu; quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm).

Cách mua bánh kẹo tết an toàn tránh hàng giả, hàng lậu - 2

Các mặt hàng bánh kẹo, mứt tết đang đổ dồn về Sài Gòn

Khi mua giỏ quà tặng cũng cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, nên tự chọn bánh kẹo rồi nhờ chủ quán xếp thành giỏ quà. Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. 

Khi phát hiện những mặt hàng giả, hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ… người dân cần chủ động cung cấp thông tin cho ban quản lý chợ, cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn, xử lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tàng trữ.  

Để đón Tết an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cả gia đình, mỗi người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, cơ sở đã thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm. 

Vân Sơn