Long An:

Cách ly 14 ngày toàn bộ chó, mèo ở khu vực xuất hiện chó dại

(Dân trí) - Phát hiện virus dại trong mẫu xét nghiệm lấy từ chó hoang tại ấp Lộc Chánh (xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), cơ quan thú ý đã tiêm phòng vắc xin dại và cách ly 14 ngày để phòng dịch.

Ngày 21/12, Thông tin từ cơ quan Thú y tỉnh Long An cho biết, toàn bộ chó, mèo của các khu vực dịch, khu vực bị uy hiếp (khu vực ấp Lộc Chánh) đã được tiêm phòng vắc xin dại và nhốt vào chuồng để theo dõi trong vòng 14 ngày.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng hướng dẫn người dân cách thức theo dõi chó, mèo, nếu phát hiện biểu hiện bất thường của bệnh dại thì lập tức tiêu hủy theo quy định.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thanh Truyền - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An cho biết: "Tỉnh đã tiến hành tiêm phòng dại cho toàn bộ chó mèo tại huyện Đức Hòa sau khi phát hiện virus dại từ não của một con chó hoang tại xã Lộc Giang".

"Hoạt động tiêm phòng dại cũng được triển khai hàng năm để phòng ngừa bệnh dại ở động vật. Hiện, một số con chó, mèo có dấu hiệu nghi ngờ đã được cách ly để theo dõi, không phải cách ly toàn bộ chó mèo trên địa bàn huyện Đức Hòa", ông Truyền cho biết thêm.

Sự việc bắt nguồn từ ngày 11/12, người dân phát hiện và nhốt giữ 1 con chó không rõ nguồn gốc, chạy hoảng loạn và cắn các con chó khác trong khu vực ấp Lộc Chánh, xã Lộc Giang nên đã trình báo cho lực lượng chức năng. Cơ quan thú y địa phương đã tiến hành lấy mẫu, gửi mẫu xét nghiệm và tiêu hủy con chó hoang theo quy định.

Đến ngày 14/12, Chi cục Thú y Vùng VI thông báo kết quả xét nghiệm phát hiện virus dại trong mẫu xét nghiệm lấy từ não của một chó hoang mà người dân phát hiện tại khu vực ấp Lộc Chánh, xã Lộc Giang.

Chi cục Thú y Vùng VI đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đức Hòa và UBND xã Lộc Giang đi kiểm tra khu vực nhốt chó hoang không rõ lai lịch, vận động người dân theo dõi các con chó trong gia đình, nếu có triệu chứng bất thường phải báo ngay cho chính quyền địa phương để có hướng giải quyết.

Trước đó, vào cuối tháng 11 vừa qua, trên địa bàn xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa đã có 1 trường hợp bệnh nhân nữ (sinh năm 2012) tử vong do bệnh dại. Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác, không được chủ quan với căn bệnh nguy hiểm này.

Đang được quan tâm