Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư dạ dày
(Dân trí) - Nhiễm khuẩn HP, độ tuổi, ăn nhiều chất cay, đồ nướng, nhiều thịt, ít chất xơ… là một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.
Theo TS.BS Phạm Văn Bình, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 Bệnh viện KTrung ương (Hà Nội), muốn phòng ngừa các bệnh lý ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng thì chúng ta phải hiểu các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh. Yếu tố nguy cơ là gì, là tổng hợp các yếu tố trong cuộc sống mà có thể ảnh hưởng, gây ra ung thư dạ dày đối với một người.
Đến hiện nay, để tìm hiểu thực sự một nguyên nhân đích xác gây ung thư dạ dày thì vẫn là một câu hỏi lớn. Người ta thống kê một số yếu tố nguy cơ như sau:
Một là các yếu tố nguy cơ về nhiễm khuẩn (vi khuẩn HP). Uớc tính trên thế giới có khoảng 70% dân số thế giới mắc vi khuẩn HP này, tuy nhiên, không phải ai nhiễm HP cũng mắc phải ung thư dạ dày.
Hai là độ tuổi, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc càng lớn hơn, từ 40-50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn người trẻ. Tuy nhiên cũng phải nói ung thư dạ dày nói riêng và ung thư nói chung có xu hướng trẻ hóa.
Ba là chế độ ăn uống, ăn nhiều chất cay, nhiều đồ ăn nướng, ăn nhiều thịt, ít chất xơ, ít vận động cũng là một trong những nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Bốn là ung thư dạ dày có những yếu tố nguy cơ khác như yếu tố gia đình. Trong gia đình có người mắc ung thư dạ dày thì nhóm người trong gia đình này có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn. Một số nghiên cứu gần đây chứng minh nguy cơ mắc bệnh này có liên quan đến đột biến gen.
Một trong những yếu tố khác nữa là do bệnh lành tính lâu năm có thể tác động bởi biến đổi về mặt sinh lí trong dạ dày thay đổi, gây nên ung thư dạ dày. Một số yếu tố nguy cơ khác nữa ví dụ như là nhóm máu, người nhóm máu A có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn những nhóm máu khác.....
Hà An