Điều trị ung thư dạ dày có những tiến bộ gì?

(Dân trí) - Điều trị ung thư dạ dày là điều trị kết hợp nhiều phương pháp trong đó có phẫu thuật, hóa chất và xạ trị. Phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất mang tính triệt căn.

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ung thư tiêu hóa thường gặp hiện nay. Con số mắc ung thư dạ dày hàng năm trên thế giới có xu hướng gia tăng.

Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân đến với dấu hiệu đau vùng thượng vị một cách mơ hồ, đau có thể lan ra sau lưng kèm theo bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và cảm giác nóng rát. 

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) cho biết, ung thư là một bệnh cần phải điều trị đa mô thức nói chung và đặc biệt là ung thư dạ dày cũng không nằm ngoài đặc điểm chung đó. Điều trị ung thư dạ dày là điều trị đa mô thức, phẫu thuật, hóa chất, xạ trị.

Điều trị ung thư dạ dày có những tiến bộ gì? - 1
Phẫu thuật được xem là phương pháp chữa trị triệt căn ung thư dạ dày.

Phẫu thuật

Trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất mang tính chất triệt căn. Trong phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày có 2 phương pháp, một là phẫu thuật kinh điển mổ cắt toàn bộ hoặc gần toàn bộ, nạo vét hạch trong ung thư dạ dày. Phương pháp thứ 2 là phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi là cách tiếp cận để cắt dạ dày bằng nội soi ổ bụng, từ nội soi 2D đến nội soi 3D và cuối cùng là phẫu thuật nội soi Robot, đó là phẫu thuật có tính thừa kế, phát triển, hoàn thiện ở mức độ cao hơn. 

Ngoài ra còn có các phương pháp khác về can thiệp qua nội soi ống mềm, là cắt niêm mạc dạ dày trong trường hợp ung thư dạ dày sớm. Đây là một trong những phương pháp đang được ứng dụng tốt ở Việt Nam và đặc biệt là Bệnh viện K. Bước đầu đã đạt được hiệu quả đáng khích lệ, dù vậy cần có thời gian để có những nghiên cứu tổng quát đưa ra những con số chính xác báo cáo kết quả theo, dõi lâm sàng tốt hơn.

Xạ trị

Xạ trị cũng là một phương pháp điều trị đa mô thức trong ung thư dạ dày. Tuy nhiên vai trò của xạ trị trong ung thư dạ dày ít tác dụng hơn so với các phương pháp khác. Người ta thường áp dụng xạ trị để điều trị những biến chứng trong ung thư dạ dày khi mà các phương pháp khác không còn hiệu lực nữa.

Hóa chất

Theo TS Bình, hóa chất vẫn là phương pháp quan trọng trong điều trị đa mô thức ung thư dạ dày. Ngày nay với những tiến bộ nhiều của lĩnh vực dược khoa và các thuốc điều trị đích, điều trị miễn dịch, các công thức hóa trị mới đã và đang được áp dụng ngày càng có những báo cáo rất tốt trong điều trị ung thư dạ dày.

Làm gì để phòng ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa và phát hiện sớm. Bạn nên:

- Duy trì chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý, ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E. Hạn chế ăn đồ ăn mặn vì chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất độc nguy cơ gây ung thư.

- Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên. Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.

- Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích. Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

- Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

Theo TS Bình, quan trọng nhất là tầm soát ung thư dạ dày để bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu được phát hiện sớm căn bệnh này hoàn toàn có thể kiểm soát tốt, chất lượng điều trị hiệu quả rất cao. 

Nam Phương