Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy

Hà An

(Dân trí) - Ở giai đoạn đầu, ung thư tuyến tụy thường không có dấu hiệu rõ ràng. Khi cơ thể đã bắt đầu phát đi tín hiệu thì chủ yếu bệnh đã di căn sang cơ quan khác.

Vàng da

Theo Cancer Center, vàng da là tình trạng da và mắt bị vàng, đồng thời có thể gây ngứa da, nước tiểu sẫm màu và phân có màu sáng hoặc nhờn. Nó phổ biến hơn là kết quả của các tình trạng như viêm gan hoặc sỏi mật.

Vậy tại sao vàng da lại có khả năng chỉ ra ung thư tuyến tụy? Bởi vì mặc dù vàng da không phải là nguyên nhân phổ biến nhất do ung thư tuyến tụy, nhưng đây thường là một trong những triệu chứng đầu tiên của ung thư tuyến tụy và hầu như bệnh nhân ung thư tuyến tụy luôn gặp phải.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy - 1

Thông thường, gan tiết ra mật, trong đó có bilirubin (một chất màu vàng nâu sẫm được tạo ra trong gan). Trong quá trình tiêu hóa, mật đi qua ống mật chủ vào ruột để dễ dàng phân hủy chất béo, sau đó cuối cùng được bài tiết qua phân.

Nhưng nếu ống mật chủ bị tắc (ví dụ như từ một khối u bắt đầu ở đầu tuyến tụy), thì bilirubin có thể tích tụ, gây ra vàng da. Trong một số trường hợp, ngay cả những khối u nhỏ cũng có thể đè lên ống dẫn, giúp các bác sĩ có thể phát hiện ra ung thư ở giai đoạn sớm hơn. Điều đó nói rằng, các bệnh ung thư bắt đầu ở phần thân hoặc phần đuôi của tuyến tụy sẽ không bắt đầu chèn ép vào ống dẫn cho đến khi chúng di căn qua tuyến tụy và trong một số trường hợp, đến các cơ quan khác - điển hình là gan, điều này cũng làm vàng da trầm trọng hơn.

Đau lưng / bụng trên hoặc giữa

Đau bụng là một triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư tuyến tụy, khi các khối u phát triển khá lớn bắt đầu chèn ép vào các cơ quan lân cận, gây khó chịu và đau đớn.

Bệnh ung thư này cũng thường gây ra đau lưng cho bệnh nhân, thường là do lây lan đến các dây thần kinh xung quanh tuyến tụy.

Tuy nhiên, đau lưng và bụng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác ngoài ung thư tuyến tụy, vì vậy, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang bị đau.

Buồn nôn và ói mửa

Bệnh nhân có khối u phát triển gần cuối dạ dày, có thể chặn một phần đường dẫn thức ăn bình thường qua hệ tiêu hóa, có thể bị buồn nôn, nôn và đau nhiều hơn sau khi ăn.

Túi mật hoặc gan sưng

Khi một khối u làm tắc ống mật, túi mật có thể chứa đầy dịch mật dư thừa và phát triển. Nếu đúng như vậy, bác sĩ có thể tìm thấy chỗ sưng (một khối u lớn dưới khung xương sườn bên phải) khi khám định kỳ. Nếu không, những khối u này có thể xuất hiện trong các xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Gan cũng có thể sưng lên, đặc biệt nếu ung thư đã di căn đến đó. Điều này cũng có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm hình ảnh.

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khác của ung thư tuyến tụy có thể bao gồm:

- Các cục máu đông

- Giảm cân không giải thích được

- Ăn mất ngon

- Mệt mỏi

- Sốt

-  Ớn lạnh và đổ mồ hôi

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM