Các triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng là gì?

Hà An

(Dân trí) - Ung thư trực tràng ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Khi ung thư tiến triển, chảy máu trực tràng là triệu chứng phổ biến nhất.

Ung thư trực tràng là ung thư phát triển trong các tế bào của trực tràng. Trực tràng nằm bên dưới đại tràng sigma và phía trên hậu môn. Trực tràng và ruột kết đều là một phần của hệ thống tiêu hóa, do đó, ung thư trực tràng và ruột kết thường được gọi chung là ung thư đại trực tràng.

Trên toàn thế giới, ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở nữ giới và ung thư phổ biến thứ ba ở nam giới.

Các triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng là gì? - 1

Theo Healthline, ở giai đoạn đầu, ung thư trực tràng có thể không có triệu chứng. Khi ung thư tiến triển, chảy máu trực tràng là triệu chứng phổ biến nhất. Những thay đổi trong thói quen đi tiêu của bạn có thể xảy ra, thường kéo dài hơn một vài ngày. Bạn cũng có thể bị suy nhược và mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, các triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng có thể bao gồm:

- Chảy máu trực tràng.

- Thay đổi về tần suất đi tiêu.

- Cảm thấy rằng ruột của bạn không rỗng hoàn toàn.

- Đau khi bạn đi tiêu.

- Tiêu chảy hoặc táo bón.

- Máu hoặc chất nhầy trong phân.

- Giảm cân không chủ ý và thay đổi cảm giác thèm ăn.

- Mệt mỏi không giải thích được.

- Thường xuyên khó chịu ở bụng, đầy hơi, chuột rút, đau.

Một dấu hiệu khác có thể có của bệnh ung thư trực tràng là thiếu máu do thiếu sắt, có thể xảy ra do mất máu.

Giống như các loại ung thư khác, ung thư trực tràng có thể lây lan sang các khu vực khác của cơ thể.

Mới đầu, ung thư trực tràng có thể ảnh hưởng đến các mô lót trực tràng. Trong một số trường hợp, nó ảnh hưởng đến toàn bộ trực tràng. Sau đó, ung thư có thể lây lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan lân cận, gan thường bị ảnh hưởng. Các khu vực di căn khác có thể bao gồm: bụng, não, phổi, buồng trứng.