Khi nào bạn nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng?

Hà An

(Dân trí) - Tầm soát ung thư đại trực tràng thường xuyên là một trong những vũ khí lợi hại nhất để chống lại ung thư đại trực tràng.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng gồm thừa cân, béo phì, ít hoạt động thể chất, chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, hút thuốc, sử dụng rượu nặng, lớn tuổi và tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư hoặc polyp đại trực tràng.

Tầm soát ung thư đại trực tràng

Khi nào bạn nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng? - 1

Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng đều bắt đầu từ polyp - một khối nhỏ phát triển trên niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng. Tầm soát có thể giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, khi ung thư nhỏ hơn, chưa di căn và có thể dễ điều trị hơn. Một số xét nghiệm tầm soát cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bằng cách tìm và loại bỏ các polyp trước khi chúng chuyển thành ung thư.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những điều sau đây đối với những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng trung bình:

- Đàn ông và phụ nữ nên bắt đầu tầm soát thường xuyên ở tuổi 45.

- Những người có sức khỏe tốt nên tiếp tục tầm soát ung thư đại trực tràng thường xuyên cho đến 75 tuổi.

- Đối với những người từ 76 đến 85 tuổi, quyết định sàng lọc phải dựa trên sở thích, tuổi thọ, sức khỏe tổng thể và lịch sử sàng lọc trước đó của họ.

- Những người trên 85 tuổi không nên tầm soát ung thư đại trực tràng nữa.

Kiểm tra dựa trên phân

- Test tìm máu trong phân bằng hóa mô có độ nhạy cao (FIT) hàng năm hoặc

- Xét nghiệm máu ẩn trong phân dựa trên Guaiac có độ nhạy cao (gFOBT) hàng năm, hoặc

- Xét nghiệm DNA trong phân đa mục tiêu (MT-sDNA)  3 năm một lần.

Kiểm tra trực quan đại trực tràng

- Nội soi đại tràng 10 năm một lần hoặc

- Chụp CT đại 5 năm một lần hoặc

- Nội soi đại tràng sigma 5 năm một lần.

Nếu một người chọn được kiểm tra bằng một xét nghiệm không phải là nội soi đại tràng, thì bất kỳ kết quả xét nghiệm bất thường nào cũng nên được theo dõi bằng nội soi.

Những người có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng dựa trên tiền sử gia đình và / hoặc cá nhân hoặc các yếu tố khác có thể cần bắt đầu tầm soát trước 45 tuổi, tầm soát thường xuyên hơn hoặc làm các xét nghiệm cụ thể.