Các tế bào tiền ung thư có gây ra triệu chứng không?

(Dân trí) - Tế bào tiền ung thư còn được gọi là tế bào tiền ác tính. Chúng được định nghĩa là các tế bào bất thường có thể biến thành tế bào ung thư, nhưng bản thân chúng không xâm lấn hoặc lây lan.

Thuật ngữ tế bào tiền ung thư nghe có vẻ đáng sợ. Điều đầu tiên cần làm rõ là không phải tất cả các tế bào tiền ung thư đều biến thành ung thư. Trong thực tế, hầu hết là không. Nhưng đây là những tế bào bất thường, nằm ở đâu đó giữa tế bào bình thường và tế bào ung thư.

Theo Verywell health, nhiều người đã nghe nói về các tế bào tiền ung thư của cổ tử cung được tìm thấy trong quá trình phết tế bào cổ tử cung. Tuy nhiên, các tế bào tiền ung thư có thể xuất hiện ở gần như bất kỳ vùng nào của cơ thể, chẳng hạn như da, vú hoặc ruột kết. Không giống như các tế bào ung thư, chúng không xâm lấn các mô lân cận hoặc lây lan đến các vùng xa của cơ thể.

Các tế bào tiền ung thư có gây ra triệu chứng không? - 1

Khái niệm về tế bào tiền ung thư và liệu chúng có tiến triển hay không, đôi khi có thể gây nhầm lẫn. Đó là bởi vì câu trả lời không phải lúc nào cũng chắc chắn. Nói chung, các tế bào không chuyển từ trạng thái bình thường vào ngày đầu tiên, thành tiền ác tính vào ngày thứ hai và sau đó chuyển sang ung thư vào ngày thứ ba.

Đôi khi các tế bào tiền ung thư tiến triển thành ung thư, nhưng thường thì không. Chúng có thể giữ nguyên - nghĩa là vẫn bất thường nhưng không xâm lấn - hoặc thậm chí có thể trở lại bình thường.

Một lần nữa, điều quan trọng cần lưu ý là các tế bào tiền ung thư không phải là tế bào ung thư. Điều này có nghĩa là nếu để yên, chúng sẽ không lây lan sang các vùng khác trên cơ thể. Chúng chỉ đơn giản là những tế bào bất thường, theo thời gian, trải qua những thay đổi có thể biến chúng thành tế bào ung thư.

Nếu các tế bào bị loại bỏ trước khi chúng trở thành tế bào ung thư, thì về lý thuyết, tình trạng này sẽ có thể chữa khỏi 100%. Điều đó nói rằng, không phải tất cả các tế bào tiền ung thư đều cần phải được loại bỏ ngay lập tức.

Triệu chứng

Những người có tế bào tiền ung thư thường không có triệu chứng. Nếu các triệu chứng xuất hiện, chúng sẽ phụ thuộc vào vị trí của những thay đổi tế bào này.

Ví dụ, ở cổ tử cung, những thay đổi tế bào có thể gây chảy máu tử cung bất thường. Hoặc, những thay đổi tiền ung thư ở miệng có thể xuất hiện dưới dạng đốm trắng.

Trong dạ dày, ruột kết và các bộ phận khác của đường tiêu hóa, những thay đổi tiền ung thư có thể được nhìn thấy trong quá trình nội soi đại tràng, nội soi đường tiêu hóa trên và các thủ thuật khác.

Và ở những vùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chẳng hạn như mô lót đường thở, loạn sản thường được tìm thấy khi thực hiện sinh thiết sàng lọc vì một lý do khác.