Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:40

Các giải pháp người dân ở chung cư cần làm để tránh mắc Covid-19

Dân trí

Một chung cư ở Sài Gòn vừa bị phong tỏa, cách ly vì phát hiện ca bệnh tái dương tính. Ngành y tế khuyến người dân ở các chung cư cần thực hiện chặt chẽ nhiều giải pháp để tránh nguy cơ mắc Covid-19.

Sáng 1/5, thông tin từ Sở Y tế, TPHCM cho biết, 4 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh sau quá trình điều trị vừa phát hiện tái dương tình trở lại với Covid-19 hiện đang được chăm sóc, theo dõi tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Các trường hợp dương tính lại gồm: bệnh nhân 92 (xuất viện ngày 14/4), bệnh nhân 207 và bệnh nhân 151 (xuất viện ngày 18/4); bệnh nhân 224 (xuất viện ngày 20/4). Tình trạng sức khỏe của cả 4 bệnh nhân đều ổn định.

Các giải pháp người dân ở chung cư cần làm để tránh mắc Covid-19 - 1
Đã có 4 người tại TPHCM dương tính trở lại với Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh

Một trường hợp nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới là nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh hiện đang được chăm sóc tích cực. Những ngày qua, bệnh nhân không có diễn tiến nặng thêm nhưng tình trạng đông đặc phổi chưa cải thiện. Hiện bệnh nhân đang phải chạy ECMO, thở máy, lọc máu, điều trị bằng kháng sinh, kháng nấm, tiên lượng còn nặng.

Riêng trường hợp bệnh nhân số 92, quá trình giám sát chủ động sau điều trị, Sở Y tế đã phát hiện mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kiểm tra lại lần thứ 2 của người bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Khai thác thông tin từ người bệnh ghi nhận, sau khi xuất viện, bệnh nhân cư ngụ tại block B2, chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TPHCM. Để tránh nguy cơ dịch bệnh đã phát tán, lây lan trong cộng đồng ngày 30/4, cơ quan chức năng đã phong tỏa chung cư và thực hiện lấy mẫu kiểm tra đối với những người có nguy cơ.

Các giải pháp người dân ở chung cư cần làm để tránh mắc Covid-19 - 2
Các bệnh nhân dương tính trở lại với Covid-19 đã được chuyển tới Bệnh viện Dã chiến Củ Chi điều trị

Sau trường hợp trên, nhằm trang bị những kiến thức cho người dân sống tại các khu chung cư, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM đã có các khuyến cáo cụ thể tới cộng đồng cư dân. Theo đó, cư dân phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là ngay sau khi đi từ bên ngoài về nhà; che kín mũi miệng khi ho hoặc hắt hơi; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng, không khạc nhổ bừa bãi.

Khi có công việc cần thiết phải rời khỏi nhà nên hạn chế nói chuyện, giữ khoảng cách tiếp xúc an toàn 2m khi đến nơi công cộng; hạn chế tiếp xúc với các bề mặt khi sử dụng cầu thang máy, cầu thang bộ; hạn chế đến chỗ đông người, đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người. Tuyệt đối không tập trung đông người trong các căn hộ tại chung cư.

Các giải pháp người dân ở chung cư cần làm để tránh mắc Covid-19 - 3

Cư dân chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu vừa bị cách ly vì ca nhiễm bệnh Covid-19 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Khi ở nhà, nên thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa; vệ sinh nhà cửa hàng ngày bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường đặc biệt là tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can; thu gom rác thải hàng ngày và đổ đúng nơi quy định; thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Trường hợp thấy cơ thể có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì liên hệ với y tế địa phương để được tư vấn, đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị. Khi có ca bệnh xác định hoặc nghi ngờ mắc bệnh cách ly tại nơi lưu trú, người dân cần thực hiện chặt chẽ nhất các khuyến cáo trên và tuân thủ các hướng dẫn có ban quản lý, điều hành chung cư.

Các giải pháp người dân ở chung cư cần làm để tránh mắc Covid-19 - 4
Đã có nhiều chung cư tại Sài Gòn bị phong tỏa, cách ly vì liên quan đến dịch Covid-19 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Trước khi chung cư 1A-1B bị phong tỏa, từ khi có ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại TPHCM đến nay, trên địa bàn đã có nhiều chung cư phải phong tỏa vì có ca nhiễm bệnh hoặc có người tiếp xúc với bệnh nhân. Tiêu biểu như Khu B tòa nhà T4 của chung cư Masteri Thảo Điền (quận 2); khu A1 chung cư Gold View (quận 4); khu A tòa Central 2 thuộc Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh); M-One Nam Sài Gòn (quận 7) và The Ascent (quận 2).

Ngành y tế cảnh báo, chung cư là nơi rất đông cư dân sinh sống, nguy cơ lây nhiễm bệnh luôn ở mức cao, người dân tuyệt đối không lơ là mà phải nâng cao ý thức cảnh giác, phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cả cộng đồng.

Vân Sơn