Các giai đoạn của ung thư tiền liệt tuyến

Hà An

(Dân trí) - Ung thư tuyến tiền liệt được chia làm 4 giai đoạn, theo sự phát triển của bệnh. Bệnh có thể phát hiện sớm bằng xét nghiệm PSA và thăm khám trực tràng.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 4 trong các loại ung thư phổ biến. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ung thư tiền liệt tuyến chỉ đứng hàng thứ 11. Ung thư tuyến tiền liệt hay còn được gọi là ung thư tiền liệt tuyến, là dạng ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt ở nam giới. 

Các giai đoạn của ung thư tiền liệt tuyến - 1

Giai đoạn sớm của ung thư tuyến tiền liệt thường không có những biểu hiện cụ thể. Tuy nhiên hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm nếu được thực hiện các xét nghiệm sàng lọc. Người bệnh có thể có biểu hiện: đái khó, đái nhiều lần; bí đái, đái không tự chủ; đái vội, tia đái nước nhỏ. 

Ung thư tiền liệt tuyến được chi thành 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn I: Tế bào ung thư chỉ khu trú ở tuyến tiền liệt, kích thước tiền liệt tuyến không to hơn so với kích thước bình thường.

Giai đoạn II: Tế bào ung thư vẫn ở tuyến tiền liệt nhưng đã phát triển, kích thước tuyến tiền liệt phình lớn, lúc này đã có thể phát hiện ung thư tiền liệt tuyến bằng các phương pháp xét nghiệm PSA và thăm khám trực tràng.

Giai đoạn III: Tế bào ung thư đã lây lan sang các cơ quan bên cạnh tuyến tiền liệt như túi tính, cơ thắt niệu đạo, trực tràng, bàng quang…

Giai đoạn IV: Tế bào ung thư đã lây lan sang hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa khác như gan, phổi…