Cách ăn phở để không nguy hại cho sức khỏe

Hồng Hải

(Dân trí) - Phở là món ăn vô cùng quen thuộc của người Việt Nam. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo đây là món ăn được xếp vào nhóm không lành mạnh bởi chứa quá nhiều muối.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề Dinh dưỡng lành mạnh - Hiểu đúng về thực phẩm chế biến sẵn diễn ra ngày 25/7 ở Bắc Ninh, TS.BS Bùi Thị Mai Hương, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, tình trạng dinh dưỡng không hợp lý làm gia tăng thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa…

Theo TS Hương, phở là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người Việt, tuy nhiên về góc độ dinh dưỡng, đây được xếp vào món ăn không lành mạnh, vì chứa nhiều muối.

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê), tuy nhiên, người Việt ăn quá nhiều so với nhu cầu khuyến nghị, với khoảng 9,4 gram muối/người/ngày.

Ăn quá mặn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp, ung thư dạ dày, bệnh thận, sỏi thận, thưa xương, hen phế quản.

Đáng nói, dù ăn nhiều muối, nhưng nhiều người không ý thức được lượng muối đang nạp vào cơ thể là nhiều.

Cách ăn phở để không nguy hại cho sức khỏe - 1

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong nước dùng phở chứa lượng muối lớn, vì thế không nên uống hết nước trong bát phở để giảm lượng muối nạp vào cơ thể (Ảnh minh họa: Toàn Vũ).

TS Hương dẫn chứng, nếu ăn hết một bát phở bò tái chín, lượng muối trong đó gần đủ cung cấp cho cơ thể trong một ngày, với khoảng trên 3,34 gram muối.

"Vì thế, để ăn phở lành mạnh, tốt nhất không nên sử dụng hết nước dùng. Khi bạn không sử dụng hết lượng nước trong bát phở, càng dùng ít thì lượng muối càng giảm đi", TS Hương phân tích.

Ngoài ra, người Việt có thói quen ướp các loại thực phẩm; sử dụng nhiều món canh; ăn nhiều các món kho, rim; ăn rau luộc chấm, trái cây chấm muối... làm gia tăng lượng muối nạp vào mỗi ngày.

Theo TS Hương, ngày nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngày càng tăng cao.

Thực phẩm chế biến sẵn cung cấp nguồn thực phẩm đa dạng cho người tiêu dùng đến việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Ngoài ra, quá trình chế biến còn giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng, tiện ích và an toàn cho người sử dụng.

Cách ăn phở để không nguy hại cho sức khỏe - 2

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngày càng phổ biến. Nhiều công ty tuyển chọn thực phẩm nghiêm ngặt từ các nhà cung cấp hàng đầu, sử dụng dây chuyền công nghệ hiện đại để sản xuất, mang lại sản phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng cho người tiêu dùng (Ảnh: Hồng Hải).

Một trong những mối quan ngại chính là hàm lượng chất bảo quản và phụ gia thực phẩm, điều này đòi hỏi người tiêu dùng phải thông thái trong việc lựa chọn sản phẩm từ các nhà sản xuất uy tín.

Bên cạnh đó, trong bữa ăn hàng ngày, mọi người nên đa dạng hóa thực phẩm, thực hiện 10 lời khuyên dinh dưỡng dưới đây:

- Lời khuyên số 1: Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm và đảm bảo đủ 4 nhóm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

- Lời khuyên số 2: Phối hợp thức ăn nguồn đạm động vật và thực vật, nên ăn tôm, cua, cá và đậu đỗ.

- Lời khuyên số 3: Ăn phối hợp dầu thực vật và mỡ động vật hợp lý, nên ăn vừng lạc.

- Lời khuyên số 4: Nên sử dụng muối iốt, không ăn mặn.

- Lời khuyên số 5: Cần ăn rau quả hàng ngày.

- Lời khuyên số 6: Đảm bảo an toàn vệ sinh trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.

- Lời khuyên số 7: Uống đủ nước sạch hàng ngày.

- Lời khuyên số 8: Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho bú mẹ đến 24 tháng.

- Lời khuyên số 9: Trẻ sau 6 tháng và người trưởng thành nên sử dụng sữa và các sản phẩm của sữa phù hợp với từng lứa tuổi.

- Lời khuyên số 10: Tăng cường hoạt động thể lực, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, nước có ga và ăn, uống đồ ngọt.