Thứ năm, 12/07/2012 - 15:56

Cả nhà “luýnh quýnh” chăm sóc 4 bé gái sinh non

Dân trí

Hơn 3 tuần sau ngày chào đời tại bệnh viện Từ Dũ, 4 bé gái sinh non đã xuất viện về nhà. “Đứa này mới oe oe thì đứa kia cũng giật mình tỉnh giấc khóc theo, vợ chồng tôi luôn chân luôn tay mệt bơ phờ.”

Mang thai tự nhiên 4 bé gái, vợ chồng anh Đồng chưa kịp chuẩn bị cho ca sinh nở thì các con đã chào đời. Dù sinh thiếu tháng nhưng nhờ được chăm sóc tốt cả 4 thiên thần bé bỏng đều khỏe mạnh. Hơn 3 tuần sau khi sinh trọng lượng của các bé nhanh chóng được cải thiện, cháu bé nhẹ cân nhất (1,2kg) nay đã nặng 2,1kg, những bé còn lại cũng suýt soát nhau với với cân nặng từ 2,3 đến 2,4kg.

BS Huỳnh Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ cho biết: “Ngày 10/7 mẹ con sản phụ Trần Thị Tình đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe của cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Để giúp gia đình chăm sóc tốt cho 4 cháu bé, các bác sĩ của bệnh viện đã hướng dẫn vợ chồng sản phụ cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho các cháu tại nhà.”
 
Cả nhà chị Tình đang bộn rộn khi cùng lúc phải chăm sóc 4 con
Cả nhà chị Tình đang bộn rộn khi cùng lúc phải chăm sóc 4 con

Nuôi dưỡng một bé sơ sinh đã khó, nay cùng lúc phải chăm cho 4 đứa con khiến vợ chồng anh Đồng “tối tăm mặt mày”. Qua điện thoại anh tâm sự: “Đứa này mới oe oe thì đứa kia cũng giật mình tỉnh giấc khóc theo, vợ chồng tôi luôn chân luôn tay mệt bơ phờ. Chúng tôi đang phải nhờ anh em trong nhà hỗ trợ chăm sóc các con. Hai ngày qua, nhiều bà con lối xóm biết các bé về nên đến thăm hỏi, ai cũng mừng khi thấy vợ tôi và cả 4 bé đều khỏe mạnh.”

Vui là thế nhưng anh Đồng cũng bận bù đầu, khi chạy đi mua tả, lúc chạy đi mua sữa rồi lại quay sang dỗ dành con. “Tôi còn chưa kịp mua nôi nên đang để các con nằm tạm trên chõng, nhà cửa lụp xụp chật chội cũng chưa sửa sang được.” Nhiều ngày sau sinh, chị Tình không cho con bú nên đến giờ đã bị tắc sữa, các bé đều phải bú sữa ngoài. “Hiện mỗi ngày tôi cho con bú khoảng 8 đến 10 cử, mỗi lần một bé bú được khoảng 30ml. Nếu không có sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm, vợ chồng tôi không biết sẽ nuôi con như thế nào.” Chị Tình tâm sự.

Anh Đồng cho biết, trước khi xuất viện Ban giám đốc bệnh viện Từ Dũ đã trao lại cho gia đình anh số tiền 109.800.000 đồng bạn đọc Dân trí giúp đỡ. (trước đó gia đình đã nhờ bệnh viện giữ giúp). “Tôi sẽ dùng số tiền này để mua sắm vật dụng cần thiết cho các con và sửa lại nhà cửa, còn dư bao nhiêu vợ chồng tôi sẽ chuyển hết vào tài khoản tiết kiệm để lo cho việc ăn học của các con sau này.” Trong tuần 4 tháng 6 Quỹ nhân ái của Dân trí đã nhận được 130.800.000 đồng bạn đọc giúp đỡ cho “4 cháu bé sinh non” chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình số tiền này trong thời gian sớm nhất.

Vân Sơn