Ca 13 dương tính virus corona không sốt, không ho

Dân trí Ca bệnh thứ 13 là một trong 3 công nhân trở về Vũ Hán được cách ly tại Trung tâm Y tế Tam Đảo không hề biểu hiện triệu chứng. Bệnh nhân chỉ được khẳng định nhiễm virus corona khi xét nghiệm chủ động.
>>Việt Nam có 13 ca nhiễm virus corona, bệnh nhân mới là người Vĩnh Phúc
>>Xác định nguy cơ nhiễm virus corona như thế nào?
>>Phút trải lòng của nữ công nhân trở về từ tâm dịch Vũ Hán

Đa phần biểu hiện nhẹ

Sáng 8/2, tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và 700 điểm cầu trên toàn quốc, thông tin ca bệnh thứ 13 không biểu hiện triệu chứng, không sốt, không ho nhưng kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona khiến nhiều người chú ý.

Ca 13 dương tính virus corona không sốt, không ho - 1
Cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và 700 điểm cầu nhằm cập nhật những vấn đề về điều trị, giám sát, cách ly bệnh nhân nhiễm virus corona. Ảnh: Lê Hảo

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính,  nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, căn bệnh do virus corona là dễ lây lan, thời gian lây nhiễm có thể diễn ra trong vòng 15 phút.

Tuy nhiên, nhiễm virus corona không phải ai cũng có biểu hiện lâm sàng, có những bệnh nhân có thể không biểu hiện triệu chứng, có bệnh nhân có thể nhẹ có sốt nhẹ, ho nhẹ và rát họng, có những bệnh nhân có diễn biến nặng.

"Tôi đánh giá, hầu hết bệnh nhân nhiễm virus corona mới chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ như sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không tiến triển viêm phổi và thường tự hồi phục sau 1 tuần", GS Kính nói.

Trên thực tế. 3 ca bệnh nhiễm virus corona được xuất viện ở Việt Nam, bệnh nhân chỉ điều trị triệu chứng, nâng đỡ thể trạng, không cần can thiệp đặc biệt. Các bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống, đi lại bình thường trong quá trình điều trị, cách ly.

Tuy nhiên có khoảng 30-50% người nhiễm bệnh có viêm phổi và 30% trong số này cần thở máy. Bệnh nhân biểu hiện nặng như này chưa xuất hiện tại Việt Nam. Đến nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus corona vì thế việc điều trị vẫn dựa trên phòng bệnh và phát hiện điều trị triệu chứng và biến chứng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đánh giá, nhiễm virus corona có ca biểu hiện nặng, có ca biểu hiện nhẹ, có ca ít biểu hiện, đôi khi chỉ hơi mệt mỏi.

Ca 13 dương tính virus corona không sốt, không ho - 2

Chăm sóc bệnh nhân theo dõi nghi nhiễm corona tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Lê Hảo

Như trong 13 ca nhiễm virus corona tại Việt Nam, đại đa số bệnh nhân biểu hiện nhẹ, chỉ có 1 ca là ông bố người Trung Quốc nặng vì có mang nhiều bệnh lý nền. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không phải thở máy.

Vì thế, câu hỏi đặt ra, liệu thời gian ủ bệnh viêm đường hô hấp do corona có phải 14 ngày, hay kéo dài hơn, biểu hiện bệnh điển hình, không điển hình như thế nào.

Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cũng cho biết, phần lớn bệnh nhân có biểu hiện nhẹ, trung niên và cao tuổi nguy cơ hơn, ít ca bệnh báo cáo ở trẻ nhỏ.

Ưu tiên điều trị tại chỗ

Tại cuộc họp, Bộ Y tế cũng cập nhật hướng dẫn mới nhất, đó là khi tiếp nhận bệnh nhân sẽ điều trị tại chỗ, ngay tại bệnh viện tuyến huyện.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, quản lý, sàng lọc bệnh nhân từ tuyến xã, điều trị ngay tuyến huyện với trường hợp nhẹ. Việc điều trị chuyển tuyến tỉnh, trung ương chỉ thực hiện khi bệnh nặng lên.

Phương án điều trị tại chỗ, hạn chế di chuyển bệnh nhân để cắt đứt nguồn lây được thống nhất thực hiện trên toàn quốc.

Ca 13 dương tính virus corona không sốt, không ho - 3

Hầu hết bệnh nhân nhiễm virus corona tại Việt Nam đều được điều trị tại chỗ. Trong đó, tại Vĩnh Phúc, 4 bệnh nhân đang được điều trị tại huyện Bình Xuyên. Ảnh: Lê Hảo

Thực tế tại Vĩnh Phúc, trong 8 ca nhiễm virus corona, có 4 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), trong tình trạng ổn định. Hai ca nhiễm đầu tiên được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương với biểu hiện triệu chứng rất nhẹ, bệnh nhân khoẻ mạnh.

“Giai đoạn bệnh nhẹ giữ tại huyện, như ở Bình Xuyên Vĩnh Phúc điều trị 4 bệnh nhân với sự hỗ trợ của tuyến trên, nặng hơn lên bệnh viện tỉnh, nặng hơn lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Các địa phương khác cũng thế, hạn chế di chuyển bệnh nhân để cắt đứt nguồn lây” - ông Khuê nói.

Được biết, nhằm tăng cường, đẩy nhanh thời gian xét nghiệm các ca nghi nhiễm corona, Tổ chức Y tế thế giới đã cung cấp trên 6.500 mồi (sinh phẩm) để xét nghiệm.

Tú Anh

MỚI NHẤT
Ung thư đại trực tràng có do di truyền?
Ung thư đại trực tràng có do di truyền?

(Dân trí) - Khoảng 5% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có yếu tố di truyền về gene. Mỗi năm tại Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội)điều trị 2-3 gia đình có nhiều người cùng mắc ung thư đại trực tràng.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:23

Những cơn đau kỳ lạ xuất phát từ răng miệng nói lên điều gì về sức khỏe?
Những cơn đau kỳ lạ xuất phát từ răng miệng nói lên điều gì về sức khỏe?

(Dân trí) - Sức khỏe răng miệng luôn có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe tổng quát của cơ thể. Do đó, bất cứ triệu chứng đau răng nào cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho sự thay đổi bên trong cơ thể bạn.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:00

Những hình ảnh đầu tiên về bệnh viện dã chiến chống corona tại Sài Gòn
Những hình ảnh đầu tiên về bệnh viện dã chiến chống corona tại Sài Gòn

(Dân trí) - Sau khi lên phương án chi tiết, các đơn vị liên quan đã gấp rút thực hiện các phương án hoàn tất, chuẩn bị đưa bệnh viện dã chiến phòng chống dịch virus corona đi vào hoạt động.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 06:00

Chuyến bay về từ vùng dịch, tìm được 13 hành khách đang ở TPHCM
Chuyến bay về từ vùng dịch, tìm được 13 hành khách đang ở TPHCM

(Dân trí) - Sau khi quá cảnh tại Trung Quốc, 64 hành khách Hàn Quốc nhập cảnh vào TPHCM qua Tân Sơn Nhất. Sở Y tế thành phố đã tìm được 13 người trong chuyến bay, số còn lại đã đi đến nhiều tỉnh thành.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 05:24

10 lời khuyên dinh dưỡng để giúp bạn chống lại virus corona
10 lời khuyên dinh dưỡng để giúp bạn chống lại virus corona

(Dân trí) - (Dân trí) -Dinh dưỡng đóng một vai trò không nhỏ trong việc phòng và điều trị virus corona, đó là giải pháp nâng cao miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 04:50

Nếu ho kèm đau những vị trí này, đến viện ngay kẻo muộn
Nếu ho kèm đau những vị trí này, đến viện ngay kẻo muộn

Đau lung là căn bệnh thường gặp. Tuy nhiên, đối với trường hợp cơn đau lưng sẽ tệ hơn khi bạn ho thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí là ung thư.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:13

Nuốt đồng xu chơi game, bé trai 8 tuổi cấp cứu
Nuốt đồng xu chơi game, bé trai 8 tuổi cấp cứu

(Dân trí) - Bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên - Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, các bác sĩ vừa gắp thành công một dị vật ra khỏi thực quản bé trai 8 tuổi.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:55

Hàng trăm người dân đội mưa xếp hàng nhận khẩu trang miễn phí
Hàng trăm người dân đội mưa xếp hàng nhận khẩu trang miễn phí

(Dân trí) - Với nhu cầu trong tình trạng khẩu trang khan hiếm, nhiều người dân, trong đó có cả nhân viên chợ thuốc Hapulico, đã không ngại trời mưa để xếp hàng nhận khẩu trang miễn phí trong ngày 8/2.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 08:36

Thấy gì bên trong khu quân sự cách ly lao động từ Trung Quốc về Quảng Trị!
Thấy gì bên trong khu quân sự cách ly lao động từ Trung Quốc về Quảng Trị!

(Dân trí) - Đến thời điểm này, Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm virus Corona (nCoV. Địa phương đã hoàn thành việc chuẩn bị, sẵn sàng tiếp nhận 274 lao động từ Trung Quốc về.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 04:40

Ngăn ngừa virus corona: Những trường hợp nào cần tự cách ly tại nhà?
Ngăn ngừa virus corona: Những trường hợp nào cần tự cách ly tại nhà?

(Dân trí) - Nếu có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét, cùng làm việc, ngồi cùng hàng ghế… với trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh, nghĩa là bạn đã thuộc vào đối tượng cần tự cách ly tại nhà.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 04:37

Câu chuyện xúc động về những “gương mặt biến dạng” giữa tâm dịch Vũ Hán
Câu chuyện xúc động về những “gương mặt biến dạng” giữa tâm dịch Vũ Hán

(Dân trí) - Mỗi vết hằn góp vào gương mặt dường như đã bị “biến dạng” của những chiến binh “blouse trắng” này, chính là một minh chứng cho những vất vả, khó khăn ở ngay trên tuyến đầu chống lại virus corona.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 04:33

Hướng dẫn trẻ cách tự bảo vệ mình khi trở lại trường học giữa mùa dịch
Hướng dẫn trẻ cách tự bảo vệ mình khi trở lại trường học giữa mùa dịch

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất, UBND TP.HCM đã phê duyệt cho gần 2 triệu học sinh nghỉ thêm một tuần, đến hết ngày 16/2, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Bà mẹ 35 tuổi bàng hoàng khi bị ung thư dù chăm tập thể dục
Bà mẹ 35 tuổi bàng hoàng khi bị ung thư dù chăm tập thể dục

(Dân trí) - Với cường độ tập thể dục ít nhất 5 lần/tuần kết hợp với thực đơn ăn uống lành mạnh, người phụ nữ ở Anh vẫn không tránh được bệnh ung thư trực tràng quái ác.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 10:48

Người đàn ông tử vong sau 3 tuần phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu
Người đàn ông tử vong sau 3 tuần phát hiện ung thư gan giai đoạn đầu

(Dân trí) - Căn bệnh ung thư gan đã phát triển rất nhanh, sau 2 tuần kể từ ngày phát hiện, bệnh đã lan rộng sang các bộ phận khác bên trong cơ thể khiến bệnh nhân sụt cân trầm trọng và sau đó là tử vong.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 10:45

Ảnh hưởng virus corona ĐBSCL lo thiếu máu điều trị
Ảnh hưởng virus corona ĐBSCL lo thiếu máu điều trị

(Dân trí) - Do virus corona đang diễn biến phức tạp, ngành y tế khuyến cáo, không tập trung đông người, các buổi hiến máu tình nguyện gần như không diễn ra. Từ đó, nguồn máu dự trữ ở BV bị thiếu hụt trầm trọng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 10:44

Giấy chuyển bệnh corona giả mạo phát tán trong khu dân cư
Giấy chuyển bệnh corona giả mạo phát tán trong khu dân cư

(Dân trí) - Tờ giấy chuyển viện bệnh nhân nhiễm corona từ Bệnh viện Nhân Dân 115, TPHCM được phát trong khu dân cư. Giám đốc bệnh viện khẳng định tại đây không có ca bệnh, giấy tờ trên là giả mạo.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 10:20

Xác định nguy cơ nhiễm virus corona như thế nào?
Xác định nguy cơ nhiễm virus corona như thế nào?

(Dân trí) - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các ca bệnh có liên quan đến dịch viêm phổi lạ do virus corona được chia thành 3 nhóm với nguy cơ tăng dần: “Ca bệnh có thể”; “Ca bệnh nghi ngờ” và “Ca bệnh xác định”.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:17

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày bạn cần tránh
Những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày bạn cần tránh

(Dân trí) - Nguy cơ ung thư dạ dày ở những người có tiền sử trong gia đình có người bị ung thư dạ dày là 1,33 lần so với người bình thường. Sự tăng cân cũng là một yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư tâm vị.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:15

Sàng lọc nCoV, Việt Nam có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu mỗi ngày
Sàng lọc nCoV, Việt Nam có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu mỗi ngày

(Dân trí) - Từ mẫu bệnh phẩm dương tính với virus corona mới, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành nuôi cấy trên tế bào và dùng các kỹ thuật hiện đại để xác định sự nhân lên của virus này.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 04:35

Việt Nam có 13 ca nhiễm virus corona, bệnh nhân mới là người Vĩnh Phúc
Việt Nam có 13 ca nhiễm virus corona, bệnh nhân mới là người Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Tối 7/2, Bộ Y tế cho biết, ca thứ 13 được xác định nhiễm virus corona tại Việt Nam đến từ Vĩnh Phúc. Đây là cô gái thuộc nhóm 8 người được công ty cử đi tập huấn ở Vũ Hán trước đó.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:10

Người phụ nữ bị sốt rồi tử vong âm tính với virus corona
Người phụ nữ bị sốt rồi tử vong âm tính với virus corona

(Dân trí) - Chiều 7/2, lãnh đạo Sở Y tế Ninh Bình cho biết, bệnh nhân Đ.T.Y tử vong khi điều trị sốt tại Khoa Cách ly bệnh viện đa khoa tỉnh có kết quả âm tính với virus corona.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 07:52

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp phải làm gì khi kết thúc điều trị?
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp phải làm gì khi kết thúc điều trị?

(Dân trí) - Sau kết thúc điều trị, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần tuân thủ lịch tái khám theo hiện của bác sĩ để xem bệnh có tái phát.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 04:24

Tận mắt chứng kiến tình huống phát hiện trường hợp nghi nhiễm virus corona
Tận mắt chứng kiến tình huống phát hiện trường hợp nghi nhiễm virus corona

(Dân trí) - Nhằm nâng cao năng lực phòng chống dịch nCoV, tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn tập xử lý tình huống khi có trường hợp nghi nhiễm virus corona nhập cảnh qua cửa khẩu.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 04:23

TP Hồ Chí Minh: Đề xuất chi khoản tiền “khủng” phục vụ chống dịch corona
TP Hồ Chí Minh: Đề xuất chi khoản tiền “khủng” phục vụ chống dịch corona

(Dân trí) - Trong số 24 trường hợp nghi nhiễm đã xác định 21 ca âm tính với virus corona, 3 ca còn lại đang chờ kết quả. Sở Y tế đề nghị thành phố chi khoản tiền khủng, lên đến 194 tỷ đồng phục vụ chống dịch.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 04:18