BV Chợ Rẫy nói gì khi hết thuốc chống thải ghép khiến bệnh nhân "lao đao"?

(Dân trí) - Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy thừa nhận, nơi đây hiện không có một số thuốc chống thải ghép, khiến bệnh nhân phải mua bên ngoài với giá rất cao dù nằm trong danh mục được bảo hiểm chi trả.

Những ngày gần đây, một số bệnh nhân khi đi tái khám định kỳ sau ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) phản ánh phải tự ra ngoài tìm các loại thuốc chống thải ghép đặc trị như Advagraf (hàm lượng 0,5mg, 1mg, 5mg); Cellcept 500mg. Nguyên nhân được phía phòng khám ghép thận của bệnh viện thông báo là "tự túc do hết thuốc".

Từ chỗ được bảo hiểm y tế đồng chi trả các loại thuốc trên và chỉ thanh toán một khoản rất nhỏ, các bệnh nhân phải tự mua với giá rất cao không được hỗ trợ. Cụ thể, Advagraf theo từng hàm lượng 5mg, 1mg, 0,5mg có giá từ 37.000 đồng/viên đến 254.000 đồng/viên. Trong khi đó, thuốc Cellcept 500mg trên thị trường chào bán đến 1,3 triệu đồng /1 hộp.

Vì thời gian dùng thuốc kéo dài cả tháng trời, hầu hết bệnh nhân tự mua thuốc bên ngoài phải chi trả số tiền nhiều triệu đồng. Điều này khiến các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn lao đao trong việc tìm tiền mua thuốc. Đó là chưa kể thuốc mua bên ngoài là thuốc chưa được kiểm chứng, không rõ nguồn gốc, chất lượng để sử dụng cho các bệnh nhân vốn có sức khỏe yếu sau khi ghép thận.

Phản hồi về vấn đề trên, bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, thừa nhận có việc hết một số nhóm thuốc cho bệnh nhân sau ghép thận mới xảy ra gần đây.

BV Chợ Rẫy nói gì khi hết thuốc chống thải ghép khiến bệnh nhân lao đao? - 1

Bệnh viện Chợ Rẫy hết một số loại thuốc chống thải ghép đặc trị khiến bệnh nhân phải mua tự túc (Ảnh: Hoàng Lê).

Theo bác sĩ Việt, nhóm thuốc chống thải ghép đặc trị trên được mua theo đàm phán giá quốc gia, không phải do bệnh viện trực tiếp đấu thầu. Vừa qua, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia có thông báo với bệnh viện chưa đàm phán mua thuốc được, đề nghị bệnh viện thực hiện đấu thầu nếu sắp xếp được.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã bắt đầu thực hiện mua sắm trực tiếp trước 20% số lượng thầu, dự kiến qua lễ 30/4 sẽ thực hiện xong. Còn với việc đấu thầu, sớm nhất phải 15 ngày nữa mới có thể tiến hành.

Trả lời câu hỏi với trường hợp bệnh nhân đã mua thuốc ở bên ngoài sẽ được hỗ trợ thế nào, bác sĩ Việt cho biết, chỉ có thể xem lại phía bảo hiểm y tế có thanh toán được không. Hiện tại, bệnh viện không có thuốc để cấp, và nếu cấp thuốc không có trong thầu, bảo hiểm cũng sẽ không chi trả lại cho bệnh viện.

Liên quan đến sự việc "hết thuốc" trên, phía Bảo hiểm xã hội TPHCM vừa có văn bản gửi Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị thực hiện một số yêu cầu để cung ứng thuốc, đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

Cụ thể, nhanh chóng tổ chức lựa chọn nhà thầu nhằm cung ứng kịp thời những thuốc Advagraf (5mg; 1mg; 0,5mg), Cellcept 500mg phục vụ công tác khám điều trị bệnh cho bệnh nhân. Thường xuyên rà soát và có dự báo tình hình cung ứng thuốc đảm bảo cung ứng đủ thuốc.

Trường hợp bệnh viện chưa cung ứng kịp thuốc phải chuyển bệnh nhân sang cơ sở y tế khác có đầy đủ thuốc phục vụ điều trị cho bệnh nhân.