BV Chợ Rẫy nhiều năm chịu cảnh nhập tay thông tin hàng ngàn bệnh nhân

(Dân trí) - Mỗi ngày tiếp nhận hơn 10.000 lượt khám và điều trị, nhưng trong một thời gian dài Bệnh viện Chợ Rẫy phải nhập tay thông tin bệnh nhân nhiều lần qua nhiều công đoạn, có nguy cơ xảy ra sai sót.

Khoa Khám xuất cảnh, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) vừa được trao tặng bộ Giải pháp trí tuệ nhân tạo AI, Hệ thống công nghệ thông tin y tế PACS - RIS và Hệ thống X-quang kỹ thuật số. Đây là bộ giải pháp công nghệ thông tin y tế hoàn chỉnh đầu tiên được đưa vào hoạt động tại Việt Nam.

Là bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, mỗi ngày Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận hơn 10.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị. Với lượng bệnh "khủng" như vậy nhưng trước đây, bệnh viện phải nhập tay thông tin bệnh nhân nhiều lần qua từng công đoạn, có nguy cơ xảy ra sai sót. Tương tự, việc quản lý hình ảnh siêu âm trước giờ chỉ làm một cách thủ công tiêu tốn khá nhiều thời gian.

BV Chợ Rẫy nhiều năm chịu cảnh nhập tay thông tin hàng ngàn bệnh nhân - 1

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy bên cạnh bộ giải pháp công nghệ thông tin y tế hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam (Ảnh: BVCC).

Vì vậy, việc áp dụng các giải pháp trí tuệ nhân tạo, ứng dụng khoa học công nghệ 4.0 vào phục vụ bệnh nhân được xem là một giải pháp cấp thiết, giúp rút ngắn thời gian, giảm áp lực cho đội ngũ nhân viên y tế và hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nhờ vào hệ thống PACS và RIS, thông tin bệnh nhân và hình ảnh chụp được truyền đồng bộ trong hệ thống, giúp giảm thời gian cho người thao tác. Các kết quả X-quang có thể hiển thị chỉ trong 20 giây sau khi chụp, giúp bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đọc phim nhanh và chính xác hơn, không bỏ sót tổn thương ban đầu của bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ tiết kiệm được thời gian chờ đợi và nhận được kết quả khám, chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

BV Chợ Rẫy nhiều năm chịu cảnh nhập tay thông tin hàng ngàn bệnh nhân - 2

Hệ thống X-quang kỹ thuật số giúp thu nhận và xử lý hình ảnh nhanh, có thể truyền tải hình ảnh qua mạng giúp chẩn đoán liên viện. (Ảnh: BVCC).

TS.BS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, một trong những mục tiêu phát triển của bệnh viện là ứng dụng các công nghệ hiện đại nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh, giúp giải quyết tình trạng quá tải, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân, nhất là những trường hợp bệnh khó, phức tạp.

Vì vậy, bộ giải pháp công nghệ thông tin y tế hoàn chỉnh vừa được trao tặng không chỉ giúp rút ngắn thời gian khám chữa bệnh tại khoa Khám xuất cảnh, mà còn thúc đẩy hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng kỹ thuật cao tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo kế hoạch trong giai đoạn sắp tới, phía đơn vị tài trợ từ Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chuyên sâu để nhân rộng mô hình trên tại các chuyên khoa khác trong Bệnh viện Chợ Rẫy, cũng như ở các bệnh viện khác.

Bộ giải pháp công nghệ thông tin y tế hoàn chỉnh gồm có:

- Hệ thống PACS (Picture Archiving and Communication System): Tiếp nhận, lưu trữ và truyền tải hình ảnh kỹ thuật số chụp từ các thiết bị chẩn đoán hình ảnh.

- Hệ thống RIS (Radiology Information System): Quản trị và tối ưu hóa quy trình thực hiện tiếp nhận bệnh nhân, chụp X-quang, phân tích và làm báo cáo chẩn đoán.

- Hệ thống AI (Artificial Intelligence): Trí tuệ nhân tạo tự động thu nhận hình ảnh chẩn đoán để phân tích và tạo báo cáo đánh giá về tình trạng bệnh lý, quan sát vị trí tổn thương chính xác hơn trên bảng đồ nhiệt. Đây là hệ thống đã được cấp giấy chứng nhận lưu hành CE (Conformité Européenne) tiêu chuẩn châu Âu.

- Hệ thống X-quang kỹ thuật số: Giúp thu nhận và xử lý hình ảnh nhanh với liều tia thấp. Hệ thống có thể truyền tải hình ảnh qua hệ thống mạng giúp chẩn đoán liên chuyên khoa hoặc liên viện.